Chinh quyen Tong thong Duterte duy tri ty le hai long rat cao hinh anh 1Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. (Nguồn: EPA)

Theo Philstar, một khảo sát mới đây của Social Weather Stations (SWS) cho biết tỷ lệ hài lòng đối với chính quyền Rodrigo Duterte vẫn duy trì ở mức "rất tốt" trong quý 2/2018.

Khảo sát được thực hiện từ ngày 27-30/6 này cho biết 72% người Philippines trưởng thành hài lòng với sự thể hiện của chính quyền và chỉ 13% người được hỏi không hài lòng.

Kết quả này dẫn đến một điểm số hài lòng "ròng" là +58, mức rất tốt theo sự đánh giá của SWS. Điểm số +58 này tương đương với tỷ lệ hài lòng trong cuộc khảo sát hồi tháng 3 vừa qua (69% hài lòng, 11% không hài lòng).

[Bản Thông điệp quốc gia gây bất ngờ của Tổng thống Philippines Duterte]

Tỷ lệ hài lòng dành cho chính quyền Duterte vẫn duy trì xuất sắc ở Mindanao, quê nhà của Tổng thống. Số điểm tăng từ +72 hồi tháng 3 lên +76 hồi tháng 6. Con số này cũng ở mức rất tốt tại Luzon, tăng thêm 4 điểm, từ +50 lên +54.

Tương tự, con số này vẫn ở mức tốt tại Visayas, giảm một chút từ +57 xuống +56. Tuy nhiên, tại Metro Manila, con số này giảm từ mức rất tốt xuống tốt, +58 xuống +47.

Chính quyền Duterte nhận được điểm số rất tốt về sự hài lòng trong các lĩnh vực: xây dựng và duy trì các công việc công cộng (+62), tái thiết thành phố Marawi bị chiến tranh tàn phá (+55), tăng trợ cấp xã hội cho các công nhân Philippines ở nước ngoài (+55), hỗ trợ người nghèo (+54) và tăng quyền phụ nữ (+52).

Tuy nhiên, tỷ lệ hài lòng đã giảm trong một số lĩnh vực như chống khủng bố, bảo vệ nhân quyền, hòa giải với các phiến quân.

Cuộc khảo sát do SWS tiến hành đã phỏng vấn trực tiếp 1.200 người trưởng thành trên khắp quốc gia Đông Nam Á này./.

(Vietnam+)