Chinh quyen Tong thong Joe Biden day manh no luc kiem soat sung dan hinh anh 1Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu tại Nhà Trắng ở Washington, DC ngày 27/1/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden đang xúc tiến những nỗ lực nhằm đẩy mạnh kiểm soát súng đạn - một vấn đề mà đảng Dân chủ trăn trở trong nhiều năm qua - trong bối cảnh bạo lực có dấu hiệu gia tăng tại nước này.

Cụ thể, trong ngày 15/2, bà Susan Rice - Chủ tịch Hội đồng Chính sách nội địa - và ông Cedric Richmond - cố vấn cấp cao của tổng thống Mỹ - đã có cuộc họp trực tuyến cùng các nhóm phòng chống bạo lực súng đạn gồm Brady, Giffords, Everytown for Gun Safety và Moms Demand Action, thảo luận về những chính sách cải cách liên quan mà đảng Dân chủ đang thúc đẩy tại quốc hội như tăng cường kiểm tra lý lịch của người sử dụng súng đạn.

Tại cuộc họp, hai quan chức này nêu rõ Nhà Trắng đã sẵn sàng áp dụng nhiều biện pháp để kiềm chế bạo lực súng đạn.

Tổng thống Joe Biden cũng đã đưa ra "cam kết cá nhân" thúc đẩy các nỗ lực kiểm soát súng đạn. Trong chiến dịch tranh cử của tổng thống, ông Biden tuyên bố sẽ thông qua luật cấm sản xuất và mua bán vũ khí tấn công cũng như vũ khí có mức độ sát thương cao, đồng thời thu mua lại những vũ khí đang được lưu hành.

[Tổng thống Biden kêu gọi Quốc hội Mỹ thông qua cải cách luật súng]

Doanh số bán súng đang gia tăng trên khắp nước Mỹ, với một phần nguyên nhân là do lo ngại rằng Tổng thống Biden sẽ đẩy mạnh kiểm soát súng cũng như sự bất an liên quan đại dịch COVID-19 và làn sóng biểu tình phân biệt chủng tộc.

Tuy nhiên, theo giới truyền thông, quan điểm của người Mỹ về việc sử dụng súng hiện dường như còn chia rẽ hơn so với thời điểm trước đây khi ông Biden đề cập vấn đề này.

Kết quả một cuộc thăm dò do Viện Gallup thực hiện tháng 11/2020 cho thấy tỷ lệ ủng hộ việc siết chặt hơn đạo luật sử dụng súng đang ở mức thấp nhất tại Mỹ kể từ năm 2016.

Đảng Dân chủ - kiểm soát Hạ viện - sẽ cần toàn bộ 50 thành viên của mình cũng như ít nhất 10 nghị sỹ Cộng hòa tại Thượng viện ủng hộ các dự luật liên quan đến việc kiểm soát súng đạn./.

Bùi Đại Thắng (TTXVN/Vietnam+)