Tong thong Biden keu goi Quoc hoi My thong qua cai cach luat sung hinh anh 1Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu tại Washington, DC, ngày 10/2/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 14/2, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã kêu gọi Quốc hội Mỹ thông qua "cải cách luật súng thông thường."

Lời kêu gọi được đưa ra trong thông điệp tưởng niệm 3 năm ngày diễn ra vụ xả súng tại trường trung học Marjory Stoneman Douglas ở thành phố Parkland, bang Florida.

Phóng viên TTXVN tại Mỹ cho biết trong thông điệp được Nhà Trắng công bố, Tổng thống Biden bày tỏ sự tiếc thương đối với tất cả những người đã có người thân bị thiệt mạng do bạo lực súng đạn.

[Mỹ buộc tội 2 đối tượng vi phạm quy định súng đạn gần điểm kiểm phiếu]

Ông kêu gọi Quốc hội Mỹ thông qua một số điều khoản cụ thể của luật súng, bao gồm chấm dứt quyền miễn trừ hợp pháp đối với các nhà sản xuất súng, cấm vũ khí tấn công có ổ đạn lớn và mở rộng việc kiểm tra lý lịch liên bang.

Tổng thống Biden còn khẳng định giờ là lúc để hành động và chính quyền của ông sẽ không chờ đợi cho tới lúc xảy ra các vụ xả súng tiếp theo mới thúc đẩy những việc cần phải làm trong vấn đề này.

Trước đó, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi cho biết các nhà lãnh đạo Quốc hội sẽ làm việc với Nhà Trắng để thông qua dự luật siết chặt kiểm soát mua bán súng đạn, trong đó quy định cho phép mở rộng kiểm tra lý lịch đối với hầu hết các trường hợp mua bán súng dù là mua trực tiếp tại cửa hàng hay qua mạng Internet.

Tuy nhiên, dự luật này cho tới nay vẫn chưa được thông qua do vấp phải phản đối gay gắt tại Thượng viện.

Sau vụ xả súng diễn ra tại trường Parkland năm 2018 khiến 17 người thiệt mạng, những người sống sót sau vụ việc đã phát động Phong trào Tuần hành vì cuộc sống (March For Our Lives) nhằm chống lại bạo lực súng đạn và yêu cầu các chính trị gia Mỹ có hành động dứt khoát, trong đó có việc cấm bán các loại vũ khí tấn công./.

Đặng Huyền (TTXVN/Vietnam+)