Chinh sach cua My de doa tang truong kinh te cua Canada, Mexico hinh anh 1Công nhân xây dựng làm việc tại thành phố Moncton, New Brunswick, Canada. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Phóng viên TTXVN tại Canada dẫn kết quả một phân tích mới của Canada dự báo nền kinh tế nước này sẽ sụt giảm 1,8% vào năm 2020 do chủ nghĩa bảo hộ ngày càng leo thang của Mỹ.

Một phân tích mới về chủ nghĩa bảo hộ leo thang của Mỹ cảnh báo nếu xảy ra một cuộc chiến thương mại toàn cầu, những tác động tiêu cực của cuộc chiến này sẽ làm cho nền kinh tế Bắc Mỹ rơi vào suy thoái.

Phân tích trên được một nhóm chuyên gia của ngân hàng Scotiabank (Canada) đưa ra sau quá trình nghiên cứu, đánh giá các hậu quả kinh tế của những căng thẳng thương mại ngày càng leo thang giữa chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump và các đồng minh truyền thống của Mỹ như Canada.

Báo cáo đã chỉ ra sự gia tăng chủ nghĩa bảo hộ mậu dịch của Mỹ sẽ tác động tiêu cực đến tăng trưởng kinh tế của các thành viên Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA).

[Phần lớn người dân Canada ủng hộ cứng rắn với Chính quyền Mỹ]

Cụ thể, nếu Mỹ phá vỡ tất cả các thoả thuận thương mại với các đối tác của mình - và áp đặt mức thuế ngang bằng trung bình 20% - thì Canada và Mexico sẽ chứng kiến sụt giảm kinh tế vào năm 2020.

Đối với Canada, báo cáo của Scotiabank dự đoán nền kinh tế của nước này sẽ sụt giảm 1,8% vào năm 2020.

Hồi đầu tháng này, Mỹ đã đặt thuế quan mới với các sản phẩm thép và nhôm nhập khẩu từ Canada, Mexico và Liên minh châu Âu (EU).

Canada và Mexico sau đó cũng đã công bố các biện pháp trả đũa thương mại đối với Mỹ. Giới chuyên gia lo ngại động thái của Washington sẽ đẩy cao nguy cơ chiến tranh thương mại giữa Mỹ và các đối tác./.


(TTXVN/Vietnam+)