Chó có thể phát hiện ung thư phổi với độ chính xác lên tới 97%

Một nghiên cứu gần đây tại Mỹ đã chỉ ra rằng những con chó có thể ngửi thấy chính xác bệnh ung thư và khả năng chính xác cao tới mức khiến người ta kinh ngạc.
Chó có thể phát hiện ung thư phổi với độ chính xác lên tới 97% ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Getty Images/iStockphoto)

Báo Liên hợp buổi sáng của Singapore dẫn một nghiên cứu mới ở Mỹ cho thấy chó có thể phát hiện bệnh ung thư với độ chính xác lên tới 96,7%.

Khứu giác của chó nhạy hơn 10.000 đến 100.000 lần so với con người. Chúng không chỉ có thể phát hiện ra thuốc, chất nổ mà còn phát hiện ra bệnh ung thư.

Một nghiên cứu gần đây tại Mỹ đã chỉ ra rằng những con chó có thể ngửi thấy chính xác bệnh ung thư và khả năng chính xác cao tới mức khiến người ta kinh ngạc.

Theo nghiên cứu này, ba chú chó beagle nhận biết ung thư phổi từ mẫu máu với độ chính xác đạt 96,7% và tỷ lệ nhận dạng của các mẫu máu bình thường là 97,5%.

Chỉ có chú chó thứ tư là hoàn toàn không quan tâm đến cuộc nghiên cứu này.

Heather Junqueira, nhà khoa học hàng đầu của BioScentDx, một công ty nghiên cứu và phát triển sản phẩm, trưởng nhóm nghiên cứu này nói rằng cô rất hài lòng với kết quả của những chú chó.

Heather Jacqueline cho biết công trình đã mở đường cho hai hướng nghiên cứu khả thi và có thể sẽ phát triển được các công cụ nhận dạng ung thư mới.

Một khả năng là để những chú chó tham gia vào các cuộc kiểm tra sức khỏe định kỳ và có thể chúng sẽ phát hiện ra bệnh nhân ung thư.

Một khả năng khác là cho phép chó tham gia vào quá trình nghiên cứu cấu trúc sinh học. Chó có thể ngửi thấy các cấu trúc có liên quan trong máu của bệnh nhân ung thư để cải thiện hơn nữa các phương pháp xét nghiệm cấu trúc sinh học này./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục