Chu dong nang cao kha nang tiep nhan, dieu tri benh nhan COVID-19 hinh anh 1Lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc cho người dân buôn Ea Bông sau khi ghi nhận chùm ca bệnh tại thành phố Buôn Ma Thuột. (Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN)

Ngày 24/8, Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk tổ chức họp trực tuyến với các huyện, thị xã, thành phố về công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Theo báo cáo của ngành Y tế, tính đến 6 giờ ngày 24/8, toàn tỉnh ghi nhận 778 trường hợp mắc COVID-19, trong đó có 4 ca tử vong. Đặc biệt, trong những ngày gần đây liên tiếp ghi nhận các chùm ca bệnh với số lượng lớn trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Để hạn chế dịch bệnh lây lan, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Đắk Lắk Phạm Minh Tấn đề nghị chính quyền, các ngành cần thực hiện quyết liệt hơn nữa biện pháp phòng, chống dịch; thực hiện tốt công tác tuyên truyền bằng cả tiếng phổ thông và tiếng đồng bào dân tộc thiểu số để nâng cao ý thức của người dân trong phòng, chống dịch.

Ngành Y tế cần làm tốt công tác dự báo tình hình dịch bệnh từ đó có những phương án chủ động ứng phó; có kế hoạch chuẩn bị thêm khu cách ly tập trung và bệnh viện dã chiến để ứng phó với tình hình dịch bệnh có thể diễn biến phức tạp hơn.

Chính quyền các địa phương chú ý đảm bảo vấn đề an sinh xã hội cho người dân, nhất là người dân trong khu vực cách ly, phong tỏa.

[Đắk Lắk có chùm ca mắc COVID-19 chưa rõ nguồn lây]

Kết luận tại cuộc họp, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Đắk Lắk Phạm Ngọc Nghị yêu cầu, Bệnh viện dã chiến số 1 khẩn trương bố trí đủ 1.000 giường bệnh đáp ứng công tác điều trị khi số lượng bệnh nhân tăng nhanh; phối hợp với thành phố Buôn Ma Thuột chuyển các bệnh nhân ngoài tỉnh được xuất viện về khu cách ly tập trung của thành phố để tiếp tục cách ly theo dõi sức khỏe trong những ngày tiếp theo trước khi trở về địa phương.

Ông Phạm Ngọc Nghị cũng thống nhất với đề xuất của Sở Y tế cho Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên trưng dụng Block nhà E (7 tầng) chuẩn bị 500 giường điều trị COVID-19, đảm bảo là tầng điều trị thứ 3 cho tỉnh nói riêng và cả các tỉnh khu vực Tây Nguyên nói chung theo yêu cầu của Bộ Y tế; tăng thêm 100 giường bệnh cho Trung tâm Y tế Krông Búk, nâng công suất điều trị tại đây lên 200 giường bệnh.

Để chủ động nâng cao khả năng tiếp nhận, điều trị bệnh nhân COVID-19 trong thời gian tới, tỉnh Đắk Lắk cũng thống nhất phương án sử dụng Trường Chính trị tỉnh và Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên (cơ sở cũ) làm bệnh viện dã chiến điều trị COVID-19.

Liên quan đến công tác phòng, chống dịch trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số, Sở Y tế đề xuất chính quyền các địa phương tăng cường chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể cùng phối hợp trong việc quản lý công dân tại các thôn, buôn đồng bào dân tộc thiểu số; hạn chế tối đa việc đi lại từ thôn, buôn này sang thôn, buôn khác.

Cùng với đó là kiện toàn Tổ phòng, chống COVID-19 cộng đồng với sự tham gia của Ban tự quản thôn, buôn; thường xuyên kiểm tra, giám sát, đôn đốc các hộ gia đình không tổ chức hoạt động lễ hội, tín ngưỡng, tôn giáo, tập trung đông người và giám sát chặt chẽ việc thực hiện cách ly y tế tại nhà của công dân.../.

Tình hình dịch bệnh:

Đắk Lắk

- Số ca nhiễm: 778
- Số ca tử vong: 4
- Số tiêm chủng: 116.551 liều

Trong nước:

- Số ca nhiễm: 358.456 ca.
- Số ca tử vong: 8.666 ca. Trong đó Thành phố Hồ Chí Minh: 7.010 ca; Thủ đô Hà Nội: 36 ca.
- Số ca khỏi bệnh: 154.612 ca.
- Số tiêm chủng: 17.364.569 liều. Trong đó tiêm 1 mũi là 15.530.221 liều, tiêm mũi 2 là 1.834.348 liều.

Thế giới:

- Số ca nhiễm: 208.558.900
- Số ca tử vong: 4.398.234
- Số ca hồi phục: 187.829.140

Tuấn Anh (TTXVN/Vietnam+)