Ngày 1/8, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai ban hành Công điện số 09/CĐ-TWPCTT gửi Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành phố Quảng Ninh, Hải Phòng, Thái Bình, Nam Định, Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Lạng Sơn, Hà Giang, Cao Bằng, Bắc Cạn, Tuyên Quang, Yên Bái, Lào Cai, Sơn La, Lai Châu, Điện Biên, Hòa Bình, Thái Nguyên, Bắc Giang, Bắc Ninh, Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Hưng Yên, Hà Nam, Hải Dương và Hà Nội; các Bộ: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương, Giao thông Vận tải, Xây dựng, Thông tin và Truyền thông, Tài nguyên và Môi trường, Quốc phòng, Công an.

Công điện nêu rõ hiện nay, bão số 3 (tên quốc tế là WIPHA) với sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 9, giật cấp 12 vẫn đang tiếp tục di chuyển về Vịnh Bắc Bộ. Đêm 1/8 và ngày 2/8, bão số 3 sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến khu vực Vịnh Bắc Bộ.

Dự báo, chiều tối 2/8, bão số 3 có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến khu vực ven biển từ Quảng Ninh đến Nam Định gây nước dâng, sóng lớn.

Hoàn lưu bão có thể gây mưa lớn tại Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ, đặc biệt là khu vực Đông Bắc, Đồng bằng Bắc Bộ và Thanh Hóa nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại vùng núi, ngập úng cục bộ tại vùng thấp, trũng, ven biển.

Diễn biến của bão và mưa lũ còn diễn biến phức tạp. Để ứng phó hiệu quả, hạn chế thiệt hại. Trưởng ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia ứng phó với sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn yêu cầu các bộ, ngành, địa phương không được chủ quan, tổ chức theo dõi chặt chẽ diễn biến, chủ động triển khai các phương án ứng phó với bão, mưa lũ theo phương châm "bốn tại chỗ" trong đó tập trung vào một số nhiệm vụ.

Khu vực trên biển tiếp tục rà soát, kiểm đếm các phương tiện, tàu thuyền để thông tin kịp thời và hướng dẫn các phương tiện còn hoạt động trên biển di chuyển tránh trú an toàn (kể cả đối với các tàu vận tải và du lịch).

[Ứng phó bão số 3: Thanh Hóa còn 251 tàu bè đang tìm đường tránh trú]

Căn cứ tình hình cụ thể, địa phương quyết định thời điểm và tổ chức thực hiện việc cấm biển; hướng dẫn neo đậu tàu thuyền, đảm bảo an toàn cho người và phương tiện tại nơi tránh trú (không để người ở lại trên tàu thuyền khi bão đổ bộ vào); tổ chức, hướng dẫn di chuyển, gia cố bảo đảm an toàn, giảm thiệt hại đối với hoạt động nuôi trồng thủy sản.

Khu vực ven biển, đồng bằng và đô thị rà soát, chủ động sơ tán, di dời dân cư tại các khu vực nguy hiểm, nhất là tại khu vực ven biển, cửa sông có nguy cơ bị ngập sâu, sạt lở, trên các lồng bè, chòi canh nuôi trồng thủy hải sản; triển khai phương án đảm bảo an toàn cho người và tài sản đối với các hoạt động du lịch trên các đảo và ven biển; kiểm soát, hướng dẫn giao thông, nhất là trên các tuyến cao tốc, các cầu vượt biển để đảm bảo an toàn trong thời gian bão đổ bộ vào.

Triển khai các phương án bảo vệ sản xuất, chống úng ngập; bảo vệ công trình kết cấu hạ tầng, khu kinh tế, khu công nghiệp, nhà máy, kho tàng, hầm lò, các dự án đang thi công ven biển, các công trình cột tháp cao, bãi thải khai thác khoáng sản; bảo vệ đê điều nhất là các đoạn đê bị sự cố, công trình đang thi công; đảm bảo an toàn hệ thống điện, thông tin liên lạc, sẵn sàng lực lượng, vật tư để ứng cứu, khắc phục kịp thời các sự cố.

Khu vực miền núi, trung du rà soát các khu vực có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất, ngập sâu khi mưa lớn để chủ động sơ tán; di dời đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân; kiểm tra triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn hồ đập, nhất là các hồ đập xung yếu, đang thi công, sửa chữa và hồ thủy điện nhỏ; chủ động bố trí lực lượng, vật tư, phương tiện để khắc phục sự cố, bảo đảm giao thông thông suốt trên các trục giao thông chính.

Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai tổ chức theo dõi chặt chẽ diễn biến; kịp thời đôn đốc các cầu Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các bộ, ngành, địa phương triển khai các biện pháp ứng phó phù hợp với diễn biến của bão, mưa lũ.

Bộ Giao thông Vận tải chỉ đạo bảo đảm an toàn cho tàu thuyền, phương tiện vận tải; chủ động bố trí lực lượng, vật tư, thiết bị tại các khu vực trọng điểm có nguy cơ sạt lở để sẵn sàng khắc phục ngay khi xảy ra sự cố. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo triển khai các biện pháp bảo vệ sản xuất nông nghiệp; thủy sản; bảo đảm an toàn hồ đập thủy lợi, đê điều…

Bộ Công Thương chỉ đạo đảm bảo an toàn hồ đập thủy điện, hệ thống điện, hoạt động thăm dò, khai thác khoáng sản.

Bộ Xây dựng chỉ đạo đảm bảo an toàn các công trình xây dựng, các công trình cao tầng, công trình cột, tháp cao…

Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão, kịp thời dự báo, cung cấp thông tin đến người dân và cơ quan liên quan để phục vụ công tác chỉ đạo, ứng phó. 

Các bộ, ngành khác theo chức năng quản lý nhà nước và nhiệm vụ  được giao chủ động phối hợp với các địa phương triển khai ứng phó và sẵn sàng hỗ trợ  địa phương xử lý, khắc phục hậu quả khi có yêu cầu.

Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam và các cơ quan thông tấn, báo chí tiếp tục làm tốt công tác thông tin, đưa tin kịp thời diễn biến của bão, mưa lũ để người dân biết, chủ động phòng tránh./.   

Thắng Trung (TTXVN/Vietnam+)