Chủ động ứng phó với gió mạnh, sóng lớn trên biển và bão gần Biển Đông

Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo TW về phòng, chống thiên tai ban hành văn bản gửi Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai-Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh thành ven biển về chủ động ứng phó bão gần Biển Đông.
Chủ động ứng phó với gió mạnh, sóng lớn trên biển và bão gần Biển Đông ảnh 1(Nguồn: nchmf.gov.vn)

Ngày 20/2, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai ban hành văn bản số 58/VPTT gửi Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Cà Mau về việc chủ động ứng phó với gió mạnh, sóng lớn trên biển và bão gần Biển Đông.

Theo bản tin dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh nên ngày và đêm 20/2, nhiều khu vực trên biển Đông vùng biển có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, giật cấp 7, sóng biển cao từ 2,0-4,0m (rủi ro thiên tai cấp 1).

Ngoài ra, theo thông tin từ một số cơ quan dự báo quốc tế và khu vực tại vùng biển cách phía Đông Philippines khoảng 700km, có bão Dujuan đang hoạt động và di chuyển về phía Tây, diễn biến bão rất phức tạp, nhiều khả năng ảnh hưởng đến vùng biển Việt Nam trong những ngày tới. Hiện nay đang trong mùa khai thác đánh bắt hải sản, số lượng tàu thuyền hoạt động trên biển rất lớn.

[Bão Dujuan khả năng sẽ vào biển Đông trong 3 ngày tới]

Để chủ động ứng phó với diễn biến gió mạnh, sóng lớn và bão Dujuan có thể ảnh hưởng đến khu vực Biển Đông, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai đề nghị Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Cà Mau theo dõi chặt chẽ, thông báo cho chủ và thuyền trưởng các phương tiện tàu, thuyền biết tình hình gió mạnh, sóng lớn trên biển và diễn biến của bão Dujuan để chủ động các biện pháp phòng tránh đảm bảo an toàn về người và phương tiện cũng như có kế hoạch sản xuất phù hợp; duy trì thông tin liên lạc nhằm xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra; sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để kịp thời triển khai ứng cứu khi có yêu cầu.

Các tỉnh, thành phố tổ chức trực ban nghiêm túc, thường xuyên báo cáo về Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai và Văn phòng Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục