Chu nhan Huy chuong Vang Olympic Quoc te 2020 va uoc mo lam bac sy hinh anh 1Em Hồ Việt Đức say mê nghiên cứu những cuốn sách về sinh học. (Ảnh: Tường Vi/TTXVN)

Hồ Việt Đức, học sinh lớp 12 Trường Trung học Phổ thông Chuyên Quốc học, tỉnh Thừa Thiên-Huế, là thí sinh duy nhất của Đội tuyển Quốc gia Việt Nam vừa giành Huy chương Vàng tại Cuộc thi Olympic Sinh học quốc tế năm 2020.

Ấn tượng đầu tiên của chúng tôi khi gặp Hồ Việt Đức là chàng trai hiền lành, ngại nói về mình và có nụ cười ấm áp.

Bắt đầu nuôi dưỡng tình yêu sinh học từ những năm học cấp 2, với Việt Đức, môn học này mang đến nhiều điều thú vị và đặc biệt. Hồ Việt Đức chia sẻ: Ban đầu, môn khoa học này giúp em tìm hiểu, giải đáp những thắc mắc về cấu tạo cơ thể con người.

Nhưng càng học, càng đọc, sinh học đã trở thành niềm đam mê của em, tạo động lực để em khám phá, chinh phục những đỉnh cao trong học tập và nghiên cứu khoa học. Cũng nhờ vậy, khi học lớp 9, Đức đã đoạt giải Nhất học sinh giỏi cấp tỉnh môn Sinh.

Từ niềm đam mê, cùng với sự dạy dỗ tận tình của thầy cô; đặc biệt là sự hướng dẫn, kèm cặp của bố - một giảng viên chuyên ngành hóa sinh, Trường Đại học Nông Lâm-Đại học Huế - đã giúp Đức tiếp tục gặt hái thành tích học tập xuất sắc.

Mười hai năm liền, Đức là học sinh giỏi và từng đoạt nhiều giải thưởng cấp tỉnh, cấp quốc gia. Có thể kể đến, tấm Huy chương Vàng tại Cuộc thi Olympic dành cho học sinh các trường chuyên Khu vực duyên hải và đồng bằng Bắc Bộ năm lớp 10.

[Việt Nam đoạt huy chương vàng Olympic Sinh học quốc tế]

Lên học lớp 11, Đức giành giải Nhất môn Sinh cấp tỉnh và giải Nhì cấp Quốc gia. Đến lớp 12, Hồ Việt Đức giành giải Nhất môn Sinh học Kỳ thi Học sinh giỏi quốc gia và có mặt để tranh tài ở cuộc thi quốc tế.

Chia sẻ về bí quyết chinh phục môn Sinh học, nam sinh Trường Quốc học Huế nói: “Để học tốt trước hết là niềm đam mê với môn học. Không chỉ nắm chắc kiến thức cơ bản ngay từ trên lớp, điều quan trọng đó là ý thức tự học, tự nghiên cứu khoa học. Bên cạnh đó, em tự nâng cao kỹ năng tiếng Anh và tìm hiểu những thuật ngữ chuyên ngành bằng tiếng Anh để có thể đọc nhiều sách và tra cứu được nhiều thông tin hơn từ mạng internet.

Kiến thức của nhân loại rất rộng lớn, vấn đề mấu chốt là mình phải có phương pháp tiếp thu, hệ thống những thông tin đó thành kiến thức của mình để vận dụng vào việc giải quyết các dạng bài tập, các nghiên cứu một cách hiệu quả nhất.”

Hồ Việt Đức đã vượt qua 33 thí sinh trong cả nước trở thành một trong 4 học sinh đại diện Việt Nam dự Kỳ thi Olympic Sinh học quốc tế.

Việt Đức kể từ ngày 15/7, Đức đã ra Hà Nội để bắt đầu ôn tập chuẩn bị cho kỳ thi. Sự động viên, chia sẻ từ những người bạn mới và các thầy cô giáo đã giúp em làm quen dần với cuộc sống xa nhà, đây là kỷ niệm đáng nhớ trong đời em.

Cuộc thi Olympic Sinh học quốc tế 2020 được tổ chức tại thành phố Nagasaki (Nhật Bản) và dự định tổ chức vào giữa tháng 7/2020. Tuy nhiên, do dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, cuộc thi chuyển sang hình thức thi trực tuyến tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội với tên gọi là “Thách thức Olympic Sinh học quốc tế 2020.”

Dù tổ chức thi trực tuyến nhưng số lượng bài thi không thay đổi. Các thí sinh làm hai bài thi lý thuyết (mỗi bài làm trong 3 giờ) và hai bài thi thực hành. Bài thực hành thí nghiệm ảo về Sinh lý học động vật (làm trong 3 giờ) và bài thực hành Tin sinh học (làm trong 1,5 giờ).

Đề thi năm nay có sự kết hợp hai môn Sinh học với Tin học, đó là cách giải quyết những vấn đề, dữ liệu Sinh học bằng bài toán Tin. Dù áp lực về thời gian làm bài thi và kiến thức nhưng trước khi vào phòng thi, em luôn cố gắng giữ vững tâm lý, tự tin để có thể phát huy hết khả năng của bản thân.

Vừa học văn hóa, vừa tham gia vào Đội tuyển bồi dưỡng học sinh giỏi, Đức luôn luôn cố gắng phân bổ thời gian giữa việc học và nghỉ ngơi, giải trí hợp lý. Sau những giờ học căng thẳng, Đức thường đọc sách về văn học, triết học, thiên văn học để thư giãn đầu óc.

Nhắc đến con trai, chị Trần Thị Hiền, mẹ của Đức tâm sự: “Từ nhỏ, Đức đã thích thú với những cuốn sách liên quan đến khoa học về sự sống. Ngày bé, bố hay mang về nhà những quyển sách y học. Có khi bố chưa kịp đọc, Đức đã đọc hết rồi.

Ngày học cấp 2, Đức học đều các môn nhưng trong đó nổi trội là môn Hóa, Sinh và Ngoại ngữ. Với mỗi sự lựa chọn trong việc học tập, gia đình không can thiệp quá nhiều mà luôn luôn chia sẻ, ủng hộ con đường mà con đã chọn.”

"Thành tích của em hôm nay, đầu tiên do công dạy dỗ nhiệt tình của thầy cô, sự quan tâm của gia đình, bạn bè. Em sẽ tiếp tục nỗ lực tìm tòi học hỏi, phấn đấu chinh phục đỉnh cao tri thức. Thời gian tới, em lựa chọn học ngành Y ở Trường Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh hoặc Đại học Y Dược, Đại học Huế để tiếp tục nghiên cứu chuyên sâu về bộ môn Sinh học và sớm thực hiện ước mơ trở thành bác sỹ," Đức chia sẻ.

Thầy Nguyễn Phú Thọ, Hiệu trưởng Trường Trung học Phổ thông Chuyên Quốc học Huế, cho biết Hồ Việt Đức là thủ khoa đầu vào của lớp chuyên Sinh Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 Trường Trung học Phổ thông Chuyên Quốc học.

Ngay từ khi vào trường, các thầy cô giáo đã phát hiện được tố chất thông minh, tư duy sắc bén của Đức nên bắt đầu định hướng và đưa vào Đội tuyển học sinh giỏi của trường.

Bằng khả năng và sự nỗ lực của bản thân, Hồ Việt Đức đã giành tấm Huy chương Vàng danh giá. Đây là Huy chương Vàng Sinh học quốc tế thứ hai của học sinh Trường Trung học Phổ thông Chuyên Quốc Học Huế. Trước đó, em Trương Đông Hưng đã từng giành Huy chương Vàng năm 2017 tại Vương quốc Anh.

Hồ Việt Đức không chỉ góp phần tô thắm bảng vàng thành tích của trường, là niềm tự hào của toàn thể thầy cô và cán bộ nhà trường mà còn mang vinh quang về cho mảnh đất Cố đô./.

Tường Vi (TTXVN/Vietnam+)