Chu tich Ha Noi: Can hieu dung viec gian cach de kiem che dich benh hinh anh 1Ông Chu Ngọc Anh, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố kiểm tra công tác phòng, chống COVID-19. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Đánh giá tình hình sau một tuần Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội, ông Chu Ngọc Anh, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố, Chỉ huy trưởng Sở Chỉ huy công tác phòng, chống COVID-19 thành phố khẳng định Chỉ thị số 17/CT-UBND đã phát huy hiệu quả, giúp bóc tách được nhiều ca F0 tiềm ẩn trong cộng đồng.

Tuy nhiên, ông nhấn mạnh những ngày giãn cách còn lại có ý nghĩa rất quan trọng, chỉ có kiên trì thực hiện thật nghiêm, thành phố mới có cơ hội khu biệt và tìm ra hết F0.

Tăng cường truy vết, bóc tách F0 trong cộng đồng

Ông Chu Ngọc Anh cho biết sau 8 ngày thực hiện giãn cách xã hội trên địa bàn theo Chỉ thị số 17/CT-UBND ngày 23/7202, tình hình phòng chống dịch bệnh COVID-19 có chuyển biến tích cực.

Đặc biệt, nhờ thực hiện cách ly, kết hợp với khai báo y tế hằng ngày (qua trang web: www.tokhaiyte.vn, ứng dụng Ncovi, Bluezone) người dân Hà Nội đã giúp cơ quan y tế tăng cường xét nghiệm sàng lọc, truy vết, bóc tách thành công hàng chục ca F0 trong cộng đồng. Cao điểm như ngày 30/7, thành phố đã phát hiện 119 ca mắc mới, trong đó có 69 ca cộng đồng.

“Điều này cho thấy biện pháp giãn cách xã hội là hoàn toàn đúng đắn, kịp thời, hiệu quả. Nếu không áp dụng biện pháp này, với hệ quả lây lan từ các ca mắc trong cộng đồng nêu trên, thành phố không giữ được như hiện nay,” Chủ tịch Thành phố nói.

Chu tich Ha Noi: Can hieu dung viec gian cach de kiem che dich benh hinh anh 2Chủ tịch thành phố đề nghị duy trì vững chắc các chốt kiểm soát, kết hợp mạnh mẽ với tuần tra, kiểm tra. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Bên cạnh đó, người đứng đầu Ủy ban thành phố cũng thông tin đến nay, Hà Nội đã cơ bản hoàn thành tiêm gần 100% số lượng vaccine đã nhận và vaccine về đến đâu sẽ triển khai tiêm ngay đến đó. Vì thế, biện pháp quan trọng nhất lúc này để đẩy lùi dịch là phải thực hiện nghiêm Chỉ thị số 17/CT-UBND. 

Đảm bảo hàng hóa để dân yên tâm "ai ở đâu ở đấy"

Trước đó, nhận thấy những hạn chế tồn tại trong thực hiện giãn cách xã hội, sau khi nghe báo cáo của Ban Cán sự đảng Ủy ban Nhân dân thành phố, ngày 30/7, Bí thư Thành ủy Hà Nội đã ký ban hành Chỉ thị số 05-CT/TU về “Tăng cường trách nhiệm của hệ thống chính trị và người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp trong thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19”.

Theo ông Chu Ngọc Anh, với 6 nội dung chỉ đạo trọng tâm, Chỉ thị có ý nghĩa rất quan trọng đối với tình hình, kết quả thực hiện giãn cách xã hội trong những ngày tới. 

Người đứng đầu Ủy ban thành phố Hà Nội đề nghị các cấp, ngành phải quan tâm chăm lo đời sống nhân dân, đáp ứng đầy đủ nhu cầu về hàng hóa thiết yếu; bảo đảm chăm sóc y tế để người dân yên tâm “ai ở đâu ở đấy” như chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ trong Công điện số 1063/CĐ-TTg ngày 31/7/2021 và Nghị quyết số 68/NQ-TTg ngày 1/7/2021 của Thủ tướng Chính phủ. 

Về hiện tượng hiểu sai nội dung Chỉ thị số 17/CT-UBND, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố yêu cầu các quận, huyện, thị xã, phường, xã, thị trấn phải kiểm tra tận nơi 100% cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất trên địa bàn, bảo đảm thực hiện đúng Chỉ thị số 17/CT-UBND.

Cụ thể, các cơ quan, công sở, doanh nghiệp, tập đoàn bố trí cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động sử dụng công nghệ thông tin làm việc tại nhà; chỉ những trường hợp thật sự cần thiết như: Trực chiến đấu, trực cơ quan, cung ứng hàng hóa dịch vụ thiết yếu, xử lý tài liệu mật và các nhiệm vụ cần thiết khác theo yêu cầu mới đến làm việc tại công sở./.

Tình hình dịch bệnh tính đến 19h ngày 1/8:

- Tại Hà Nội, tính từ ngày 29/4 đến nay đã có 1.247 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, trong đó có 751 trường hợp tại cộng đồng và 496 trường hợp tại khu cách ly.

Tính riêng từ ngày 5/7 đến nay, Hà Nội có 864 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2, trong đó từ thời điểm bắt đầu áp dụng giãn cách xã hội 24/7 đến nay, sau 1 tuần, số ca mắc COVID-19 là 581 ca.

Đáng chú ý là số mắc mới bắt đầu tăng và diễn biến phức tạp với số trường hợp ghi nhận ngoài cộng đồng ngày càng nhiều từ ngày 17/7.

Có đến 08 chùm ca bệnh không xác định được nguồn lây nhiễm. Ổ dịch tại Công ty SEI liên quan đến Bắc Giang kéo dài đến 27 ngày và vẫn tiếp tục ghi nhận thêm các bệnh nhân mắc mới. 

- Tính đến chiều ngày 1/8, Việt Nam có 154.306 ca mắc trong đó có 2.262 ca nhập cảnh và 152.044 ca mắc trong nước.

Xuân Quảng (Vietnam+)