Ngày 20/4, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình đã chỉ thị quân đội và cảnh sát tham gia cứu hộ ở khu vực vừa xảy ra động đất mạnh tại tỉnh Tứ Xuyên, "huy động mọi nỗ lực có thể" để khắc phục hậu quả trận động đất gây tổn thất nặng nề về người và tài sản này.

Chỉ thị của Chủ tịch Trung Quốc nêu rõ các lực lượng và cơ quan hữu quan phải tiến hành khẩn trương công tác cứu hộ, coi việc cứu sinh mạng là nhiệm vụ hàng đầu, giảm tối đa số người thương vong, bảo đảm người dân trong khu vực bị nạn không thiếu nước sạch và thực phẩm, hỗ trợ chính quyền địa phương sơ tán người dân, cũng như bảo đảm ổn định xã hội tại khu vực xảy ra động đất.

Cùng ngày, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã tới tỉnh Tứ Xuyên và đã đến khu vực bị nạn trực tiếp khảo sát, nắm tình hình và chỉ đạo công tác cứu hộ, khắc phục hậu quả thiên tai.

Trận động đất mạnh 7 độ richter xảy ra vào lúc 8h02 phút sáng 20/4 (giờ địa phương), tại huyện Lạc Sơn, thành phố Nhã An, tỉnh Tứ Xuyên. Tâm chấn sâu 13 km dưới lòng đất và trong vòng một tiếng đồng hồ sau khi xảy ra động đất đã liên tiếp xảy ra 10 đợt dư chấn, với cường độ từ 3,6 đến 5,1 độ Richter.

Theo số liệu thống kê sơ bộ của cơ quan hữu quan Trung Quốc tính đến 4h30 chiều cùng ngày (giờ địa phương), ít nhất 102 người đã thiệt mạng do trận động đất này; hơn 3000 người bị thương, hơn 10.000 ngôi nhà sụp đổ hoàn toàn, ảnh hưởng đến cuộc sống của hơn 380.000 người dân.

Sau khi xảy ra động đất, hơn 6.000 binh sỹ cùng nhiều phương tiện kỹ thuật như xe cơ giới, máy bay trực thăng, đã được điều động tới khu vực này để tham gia công tác cứu hộ cứu nạn, đồng thời hơn 10.000 binh sỹ của quân khu Thành Đô sẵn sàng chi viện khi cần thiết.

Tân Hoa xã đưa tin, một xe quân sự chở 17 binh sĩ đang trên đường tới khu vực bị động đất đã bị rơi xuống vách núi, khiến một binh sỹ thiệt mạng.

Quân ủy thành phố Thành Đô cho biết tai nạn xảy ra vào lúc 12h40' chiều (giờ địa phương) tại một tuyến đường thuộc thành phố Nhã An. Chiếc xe nói trên bị mất lái và lao xuống sông từ độ cao 20m, khiến một binh sỹ thiệt mạng và 7 người khác bị thương./.

(TTXVN)