Chu tich Trung Quoc Tap Can Binh bat dau chuyen tham An Do hinh anh 1Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi trong một cuộc gặp không chính thức hồi năm ngoái tại Vũ Hán, Trung Quốc. (Nguồn: ndtv.com)

Theo phóng viên TTXVN tại New Dehli, ngày 11/10, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đến thủ phủ Chennai của bang Tamil Nadu, miền Nam Ấn Độ để tham dự cuộc gặp cấp cao không chính thức lần hai với Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi.

Cuộc gặp được kỳ vọng sẽ tạo đà mới cho quan hệ song phương quan trọng này tiếp sau bất đồng trong những tháng qua giữa hai nước liên quan đến vấn đề Kashmir.

Theo lịch trình chuyến thăm, Thủ tướng Modi sẽ đưa Chủ tịch Tập Cận Bình đi thăm các di tích cổ tại thị trấn Mamallapuram, ngoại ô Chennai trước khi cùng tham dự một chương trình văn hóa.

[Chính sách của Ấn Độ thách thức Pakistan và Trung Quốc]

Hai nhà lãnh đạo sẽ có cuộc hội đàm trực tiếp vào sáng 12/10, với nội dung thảo luận nhiều khả năng tập trung vào vấn đề chống khủng bố, bao gồm huấn luyện, tài trợ cho các nhóm khủng bố.

Ngoài ra, hai bên sẽ đề cập đến vấn đề kinh tế thương mại, quốc phòng và các biện pháp xây dựng lòng tin cho vấn đề biên giới giữa hai nước.

Tại cuộc gặp này, hai bên sẽ không ký kết bất cứ thỏa thuận hay tuyên bố chung nào.

Mục đích của cuộc hội đàm là nhằm tăng cường liên lạc ở cấp cao nhất và trao đổi quan điểm về các vấn đề then chốt.

Ông Tập Cận Bình sẽ rời Ấn Độ vào chiều 12/10 sau khi dùng bữa trưa với Thủ tướng Modi.

Chuyến thăm của ông Tập Cận Bình diễn ra trong bối cảnh Ấn Độ và Trung Quốc bất đồng xung quanh vấn đề Kashmir và tiếp sau cuộc gặp của nhà lãnh đạo Trung Quốc với Thủ tướng Pakistan Imran Khan hai ngày trước tại Bắc Kinh.

Khi đó, ông Tập Cận Bình cho rằng tình hình Kashmir đúng sai đã rõ và Ấn Độ, Pakistan cần giải quyết các bất đồng thông qua đối thoại hòa bình.

Phản ứng với tuyên bố này, Ấn Độ khẳng định các nước khác không được bình luận về vấn đề nội bộ của quốc gia Nam Á này./. 


Huy Lê (TTXVN/Vietnam+)