Chu tich UBND Ha Noi: Khong co ngoai le trong phong, chong dich benh hinh anh 1Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh kiểm tra công tác phòng, chống dịch trên địa bàn quận Long Biên. (Ảnh: Vietnam+)

Trực tiếp kiểm tra công tác phòng chống COVID-19 tại nhà máy, bệnh viện trên địa bàn quận Long Biên, chiều 3/12, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh đánh giá các đơn vị đã thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo của thành phố.

Ông Chu Ngọc Anh cũng nhắc nhở các đơn vị cần chú ý công tác phòng ngừa ngay từ những việc nhỏ và thực hiện nghiêm các biện pháp, không có ngoại lệ với bất kỳ ai…

Không được lơ là, chủ quan

Tại Tổng Công ty May 10, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh đã trực tiếp kiểm tra từ các chốt phòng dịch ở cổng công ty đến từng phân xưởng và khu ăn uống, dịch vụ phục vụ công nhân.

[Chủ tịch UBND Hà Nội: Quyết tâm không để xảy ra làn sóng dịch thứ 3]

Theo lãnh đạo Tổng Công ty May 10, với đặc điểm số lượng lao động lớn trải dài 7 tỉnh, thành phố nên công ty luôn ý thức được sự nguy hiểm của dịch bệnh. Vì vậy công ty đã thành lập Ban chỉ đạo phòng chống dịch của công ty cũng như các đơn vị sản xuất; đồng thời phối hợp với Sở Y tế, Trung tâm y tế quận, xã phường... để đảm bảo an toàn cho người lao động.

Tính đến nay Tổng Công ty May 10 không có ca nhiễm COVID-19 nào. Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền cũng thường xuyên được triển khai dưới nhiều hình thức như qua chào cờ hàng tuần, lập các nhóm trên mạng xã hội để thuận lợi cập nhật thông tin một cách kịp thời và kiểm soát đầu vào chặt chẽ.

“Chúng tôi luôn ý thức công tác phòng chống dịch đặc biệt quan trọng và phải thực hiện nghiêm túc, chặt chẽ. Đây không chỉ là câu chuyện sức khỏe người lao động mà còn liên quan đến vấn đề khách hàng, doanh thu và đời sống chính người lao động bởi với các thị trường lớn thì khi công ty có một ca nhiễm COVID-19 chắc chắn các đơn hàng sẽ bị dừng,” ông Thân Đức Việt, Tổng Giám đốc Tổng Công ty May 10 cho biết.

Qua kiểm tra, bà Trần Thị Nhị Hà, Phó Giám đốc Sở Y tế đánh giá Tổng Công ty May 10 đã thực hiện nghiêm túc việc tổ chức đo thân nhiệt cho người ra vào, khai báo y tế tốt, có nước sát khuẩn, giữ khoảng cách khi sản xuất cũng như trong bếp ăn tập thể và thực hiện đeo khẩu trang.

Lãnh đạo Sở y tế Hà Nội cũng đề nghị Tổng Công ty nên có biển ngoài công ty để đề nghị khách tới công ty nên đeo khẩu trang trước khi vào; đẩy mạnh truyền thông, nhất là truyền thông trực tiếp tới từng người để đạt hiệu quả cao nhất; thực hiện phun khử khuẩn, xe đưa đón công nhân phải bảo đảm an toàn phòng chống dịch…

Tại buổi làm việc, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh nhấn mạnh với truyền thống 74 năm, Tổng Công ty May 10 đã nỗ lực vượt qua giai đoạn khó khăn, nhất là thời gian qua do chịu tác động của dịch COVID-19; là một trong những điểm sáng khi thực hiện tốt mục tiêu kép phát triển kinh tế và phòng chống dịch.

Đặc biệt, trong bối cảnh bị tác động nặng nề nhưng May 10 vẫn giữ được tỷ lệ đơn hàng cao ở những thị trường khó tính như Mỹ, châu Âu, Nhật Bản.

Đánh giá về tổng thể, Chủ tịch thành phố Hà Nội, nhấn mạnh May 10 đã thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch theo khuyến cáo của Bộ Y tế và các chỉ đạo của Uỷ ban nhân dân thành phố.

Tuy nhiên, trước tình hình dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, ông cũng lưu ý May 10 “đã làm tốt nhưng cần chú ý hơn ngay từ những việc nhỏ.”

Chu tich UBND Ha Noi: Khong co ngoai le trong phong, chong dich benh hinh anh 2Chủ tịch Thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh đánh giá cao công tác phòng chống COVID-19 của bệnh viện đa khoa Đức Giang. (Ảnh: Vietnam+)

Lấy ví dụ như ở phân xưởng may sơ mi, khu vực lấy nước uống chưa đảm bảo vệ sinh, cần chấn chỉnh ngay, Chủ tịch thành phố đề nghị May 10 phải tiếp tục phát huy tinh thần chủ động và không được lơ là, chủ quan; kiểm soát, phòng chống dịch 24/7 cũng như thực hiện đẩy đủ Công điện 08 mới nhất của thành phố.

Ông Chu Ngọc Anh cũng nhắc nhở Tổng Công ty May 10 cần có kịch bản ứng phó trong trường hợp phát sinh ca mắc COVID-19 và tiến hành diễn tập; thường xuyên vệ sinh các vật dụng sản xuất, khu vực chung, nơi sinh hoạt như tay nắm cửa, nơi uống nước; kẻ vạch để phân luồng công nhân ở khu vực nhà ăn, cổng ra vào theo khoảng cách quy định…

Không có ngoại lệ trong phòng chống dịch

Tại Bệnh viện Đa khoa Đức Giang, Chủ tịch Chu Ngọc Anh đã kiểm tra các khu vực khám bệnh, điều trị nội trú và nơi cách ly… và đánh giá cao sự nghiêm túc trong công tác phòng chống COVID-19 của bệnh viện.

Giám đốc Bệnh viện đa khoa Đức Giang Nguyễn Văn Thường cho biết mỗi ngày nơi đây có khoảng 1.800-2.000 lượt người dân đến khám và điều trị, do đó công tác phòng chống dịch COVID-19 được bệnh viện xác định là nhiệm vụ hàng đầu.

Đặc biệt, các công tác phòng, chống dịch như đo thân nhiệt, khử khuẩn, đeo khẩu trang, phân luồng bệnh nhân… được bệnh viện thực hiện nghiêm túc. Bệnh viện cũng thành lập khu khám sàng lọc và điều trị COVID-19, trong đó cập nhật thường xuyên phác đồ hướng dẫn điều trị lâm sàng bệnh nhân nhiễm COVID-19 của Bộ Y tế…

Đánh giá cao năng lực và sự vươn lên của Bệnh viện đa khoa Đức Giang trong thời gian qua, với vai trò là 1 trong 5 bệnh viện được giao là bệnh viện tuyến đầu về phòng chống, điều trị COVID-19 của thành phố, Chủ tịch Chu Ngọc Anh đánh giá cao việc bệnh viện có phác đồ hướng dẫn lâm sàng các bệnh thường gặp ở nơi khám bệnh để có quy trình chủ động ngăn chặn COVID-19.

Ông Chu Ngọc Anh lưu ý bệnh viện tăng cường phát huy năng lực khám, điều trị với tâm thế không lơ là chủ quan; tiếp tục phát huy tinh thần những “chiến sỹ áo trắng” trên tuyến đầu chống dịch.

Ông yêu cầu bệnh viện thực hiện nghiêm túc Công điện số 1699/CĐ-TTg ngày 2/12/2020 và văn bản số 1666/TTg-KGVX ngày 26/11/2020 về việc tăng cường thực hiện công tác phòng, chống dịch COVID-19; Công điện số 08/CĐ-UBND của Hà Nội.

Chu tich UBND Ha Noi: Khong co ngoai le trong phong, chong dich benh hinh anh 3Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại Tổng Công ty May 10. (Ảnh: Vietnam+)

Lãnh đạo thành phố cũng lưu ý bệnh viện cần thường xuyên tự đánh giá và công khai kết quả đánh giá các yêu cầu phòng chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Trước diễn biến phức tạp của dịch trong thời gian gần đây, Chủ tịch thành phố yêu cầu bệnh viện Đức Giang khởi động toàn bộ các quy trình chống dịch, có phương án, kịch bản khống chế dịch tại bệnh viện; tăng cường lấy mẫu xét nghiệm đối với các nhóm có nguy cơ, đặc biệt “Không có ngoại lệ trong công tác phòng chống dịch”./.

Xuân Quảng (Vietnam+)