Chú trọng thu hồi tài sản cho Nhà nước ở các vụ án tham nhũng, kinh tế

Ngày 28/9, Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao tổ chức Hội nghị tập huấn kỹ năng thực hành quyền công tố, kiểm sát việc áp dụng các biện pháp thu hồi tài sản cho Nhà nước trong các vụ việc, vụ án...
Chú trọng thu hồi tài sản cho Nhà nước ở các vụ án tham nhũng, kinh tế ảnh 1Lãnh đạo Viện Kiểm sát Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh tham dự hội nghị tập huấn. (Ảnh: Thành Chung/Vietnam+)

Ngày 28/9, Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao tổ chức Hội nghị tập huấn “Kỹ năng thực hành quyền công tố, kiểm sát việc áp dụng các biện pháp thu hồi tài sản cho Nhà nước trong các vụ việc, vụ án tham nhũng, chức vụ, kinh tế liên quan đến chức vụ.”

Đại biểu dự Hội nghị đã được quán triệt, trao đổi về các chỉ đạo mới nhất của Trung ương về công tác này, trọng tâm là Chỉ thị số 04-CT/TW ngày 2/6/2021 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác thu hồi tài sản bị thất thoát, chiếm đoạt trong các vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế; Kế hoạch số 05-KH/BCSĐ ngày 26/7/2021 của Viện Kiểm Kiểm sát Nhân dân Tối cao.

Về công tác nghiệp vụ, các đại biểu đã chia sẻ những kinh nghiệm trong quá trình kiểm sát việc áp dụng các biện pháp thu hồi tài sản cho Nhà nước trong các vụ án tham nhũng, chức vụ, kinh tế trong lĩnh vực y tế và giáo dục xảy ra thời gian gần đây.

[Thu hồi tài sản tham nhũng: Quyết liệt ngăn chặn việc tẩu tán tài sản] 

Theo đó, khi thực hành quyền công tố, kiểm sát việc áp dụng các biện pháp thu hồi tài sản trong các vụ án tham nhũng, chức vụ, kinh tế lớn, địa bàn xảy ra ở nhiều tỉnh, liên quan đến nhiều ngành, nhiều lĩnh vực, cần bám sát chặt chẽ quá trình điều tra vụ án, cử kiểm sát viên trực tiếp kiểm sát các hoạt động khám xét, kê biên tài sản, phong tỏa tài khoản… Bên cạnh đó, luôn phải đưa yêu cầu thu hồi tài sản vào các bản yêu cầu điều tra để khẩn trương thực hiện các biện pháp thu hồi theo đúng quy định pháp luật.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân ối cao Lê Minh Trí yêu cầu thủ trưởng các Vụ nghiệp vụ, Viện trưởng Viện Kiểm sát các cấp nhận thức rõ yêu cầu trong quá trình kiểm sát điều tra các vụ án tham nhũng, chức vụ, kinh tế liên quan đến chức vụ, thì phải đặc biệt lưu ý rằng không chỉ chứng minh tội phạm mà phải đảm bảo đồng thời công tác thu hồi tài sản bị chiếm đoạt, thất thoát ở mức cao nhất có thể. Khi thủ trưởng nhận thức rõ tránh nhiệm trong chỉ đạo công tác thì kiểm sát viên được giao thụ lý sẽ nhận thức được yêu cầu trên.

Qua kinh nghiệm chia sẻ tại Hội nghị, Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao Lê Minh Trí đề nghị sau hội nghị này kỹ năng thực hành quyền công tố, kiểm sát việc áp dụng các biện pháp thu hồi tài sản cho Nhà nước trong các vụ việc, vụ án tham nhũng, chức vụ, kinh tế liên quan đến chức vụ sẽ được đúc kết thành một cẩm nang cho các kiểm sát viên cả nước.

Bên cạnh việc thay đổi nhận thức, thay đổi tư duy, các kiểm sát viên phải tăng cường trau dồi, nắm chắc pháp luật để thực thi theo hướng chặt chẽ nhất./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục