Chuẩn bị các điều kiện đảm bảo Kỳ thi tốt nghiệp THPT diễn ra an toàn

Các biện pháp được triển khai gồm lập Tổ y tế ở các điểm thi; cán bộ, giáo viên, nhân viên làm công tác thi được xét nghiệm nhanh COVID-19; thí sinh phải đeo khẩu trang, vệ sinh tay và giãn cách.
Phun khử khuẩn tại một điểm thi. (Ảnh minh họa: Danh Lam/TTXVN)
Phun khử khuẩn tại một điểm thi. (Ảnh minh họa: Danh Lam/TTXVN)

Tỉnh Kiên Giang và Cà Mau đã chuẩn bị tốt các điều kiện để Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2021 diễn ra an toàn trong bối cảnh dịch COVID-19.

Tất cả 26 điểm thi đặt tại 13 huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh Kiên Giang sẽ được tiêu độc khử trùng toàn bộ trường thi trước ngày thi hai ngày.

Theo Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Kiên Giang Trần Quang Bảo, mỗi điểm thi thành lập một Tổ Y tế với ít nhất hai cán bộ y tế đã được tập huấn kiến thức về phòng, chống dịch COVID-19 và xử lý sơ cứu ban đầu.

Tổ Y tế tiếp nhận các tờ khai y tế của thí sinh, cán bộ coi thi, thành viên Hội đồng thi; kiểm tra thân nhiệt, khai thác các triệu chứng lâm sàng như sốt, ho, đau rát họng, khó thở,… đối với tất cả thí sinh và những người có liên quan khi đến điểm thi.

Ngoài ra, cán bộ, giáo viên, nhân viên làm công tác thi đều phải được xét nghiệm test nhanh chẩn đoán COVID-19 tại địa phương nơi công tác (tổ chức test nhanh vào ngày 5/7).

Thí sinh dự thi phải đeo khẩu trang, vệ sinh tay, giữ khoảng cách tối thiểu 1 mét với người xung quanh; nộp bản khai báo y tế đã chuẩn bị sẵn ở nhà cho cán bộ y tế ngay khi đến điểm thi.

Phụ huynh cũng phải thực hiện nghiêm các quy định về đeo khẩu trang, vệ sinh tay và giữ khoảng cách, không tụ tập quá 20 người bên ngoài điểm thi.

Ông Trần Quang Bảo cho biết, Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Sở Y tế, Ủy ban nhân dân các huyện, thành rà soát, phân loại thí sinh đăng ký dự thi; kết quả phân loại cho thấy, có 1 thí sinh thuộc diện F1, 48 thí sinh F2.

Số thí sinh này sẽ không tham gia thi đợt thi từ ngày 6-8/7 mà sẽ tham dự đợt thi thứ hai, thời gian thi đợt hai sẽ được Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định.

Tỉnh Kiên Giang có 13.791 thí sinh đăng ký dự Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2021 (12.629 thí sinh hệ giáo dục phổ thông, 1.162 thí sinh hệ giáo dục thường xuyên).

Toàn tỉnh có 26 điểm thi, đặt tại 13 huyện, thành phố trong tỉnh; các điểm thi đã bố trí 595 phòng thi, 52 phòng thi dự phòng và 57 phòng chờ thi. Kỳ thi có một hội đồng duy nhất thực hiện việc sao in đề thi đặt tại Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh.

Do thời điểm kỳ thi diễn ra vào tháng Bảy đang trong mùa mưa bão, nhằm đảm bảo an ninh, đúng thời gian quy định trong trường hợp điều kiện thời tiết bất lợi, Sở Giáo dục và Đào tạo đã lên kế hoạch vận chuyển đề thi ra thành phố đảo Phú Quốc với ba phương án: sử dụng tàu cao tốc tuyến Rạch Giá-Phú Quốc, tàu cao tốc tuyến Hà Tiên-Phú Quốc và máy bay tuyến Cần Thơ-Phú Quốc.

Đại diện Ban Chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2021 tỉnh Cà Mau cho biết, tính đến ngày 2/7, địa phương đã chuẩn bị tốt các điều kiện đảm bảo yêu cầu tổ chức kỳ thi đạt kết quả cao nhất.

Thời gian thi tại tỉnh sẽ diễn ra từ ngày 6-8/7 và dự phòng đến sáng 9/7. Theo đó, thí sinh sẽ làm bài thi với các môn thi gồm Toán, Ngoại ngữ, Khoa học tự nhiên và Khoa học xã hội theo hình thức trắc nghiệm khách quan. Riêng bài thi Ngữ văn sẽ thi theo hình thức tự luận.

Thí sinh dự thi để xét công nhận tốt nghiệp Trung học phổ thông chỉ được đăng ký một bài thi tổ hợp gồm Khoa học tự nhiên hoặc Khoa học xã hội.

[Thi tốt nghiệp THPT: Trên 18.000 thí sinh có thể phải dự thi đợt 2]

Thí sinh tự do dự thi để lấy kết quả làm cơ sở đăng ký xét tuyển sinh đại học, cao đẳng chỉ được đăng ký các môn thi thành phần trong cùng một bài thi tổ hợp.

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Cà Mau Nguyễn Minh Luân cho biết, Hội đồng thi tốt nghiệp Trung học phổ thông của tỉnh đặt tại Sở Giáo dục và Đào tạo.

Tỉnh đã chuẩn bị 465 phòng thi, mỗi phòng thi bố trí không quá 24 thí sinh. Tỉnh tổ chức 18 điểm thi và 2 điểm thi dự phòng.

Dự kiến, toàn tỉnh có 10.932 thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông, tăng 1.200 thí sinh so với kỳ thi năm trước.

Để kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, Ban Chỉ đạo kỳ thi cũng đã chỉ đạo các nhà trường trên địa bàn tỉnh phổ biến quán triệt Quy chế thi cho cán bộ, giáo viên, học sinh, học viên và phụ huynh học sinh, sinh viên; đồng thời tổ chức thực hiện nội dung chương trình giảng dạy, ôn tập, ôn luyện đúng kế hoạch, tiến độ và kịp thời hoàn thành hồ sơ, học bạ cho học sinh khối 12 và triển khai một số nội dung quan trọng khác liên quan đến kỳ thi, trong đó có nhiệm vụ tổ chức tin sao đề thi, tổ chức coi thi, tập huấn nghiệp vụ cho cán bộ, giáo viên làm công việc coi thi...

Ngoài ra, Ban Chỉ đạo kỳ thi còn tổ chức thành lập các Đoàn công tác để kiểm tra, đánh giá, chỉ đạo hoàn thiện công tác chuẩn bị về cơ sở vật chất và các điều kiện cần thiết khác ở các đơn vị trường học có đặt điểm thi.

Đồng thời, tỉnh xây dựng các phương án phối hợp, hỗ trợ việc đi lại, ăn, ở của thí sinh trong những ngày thi và có biện pháp giúp đỡ thí sinh thuộc diện hộ nghèo, hoàn cảnh khó khăn để đảm bảo điều kiện tham dự kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2021; tăng cường công tác đảm bảo, giữ gìn an ninh trật tự tại các cơ sở lưu trú như khách sạn, nhà nghỉ, nhà trọ ở các địa bàn có đặt điểm thi.

Ông Nguyễn Minh Luân cho biết, có hơn 1.500 trong tổng số 1.800 cán bộ, giáo viên và lực lượng phối hợp làm nhiệm vụ trong kỳ thi đã được tiêm vaccine phòng COVID-19./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục