Thi tốt nghiệp THPT: Hà Nội sẵn sàng cho kỳ thi thành công, an toàn

Chỉ còn vài ngày nữa, Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2021 sẽ diễn ra trên toàn quốc; đến nay, các địa phương của Hà Nội đã triển khai công tác chuẩn bị cho kỳ thi đảm bảo đúng tiến độ.
Thi tốt nghiệp THPT: Hà Nội sẵn sàng cho kỳ thi thành công, an toàn ảnh 1Diễn tập điểm tại trường THPT Thăng Long là cơ sở để rà soát, đánh giá, rút kinh nghiệm công tác chuẩn bị phục vụ kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 trên địa bàn quận Hai Bà Trưng. (Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN)

Chỉ còn vài ngày nữa, Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2021 sẽ diễn ra trên toàn quốc.

Theo ghi nhận của phóng viên TTXVN, đến nay, các địa phương của thành phố Hà Nội đã triển khai công tác chuẩn bị cho kỳ thi đảm bảo đúng tiến độ. Cả hệ thống chính trị và người dân Thủ đô đã vào cuộc với tinh thần trách nhiệm cao nhất, nỗ lực vượt qua khó khăn do diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 để bảo đảm tổ chức kỳ thi thành công, nghiêm túc, an toàn.

Ghi nhận tại quận Ba Đình, hiện toàn quận có 6 điểm thi gồm 3 Trường Trung học phổ thông: Phan Đình Phùng, Phạm Hồng Thái, Nguyễn Trãi; 3 Trường Trung học Cơ sở: Giảng Võ, Phan Chu Trinh, Ba Đình. Đến nay, Ban Chỉ đạo thi của quận đã kiểm tra 100% các điểm thi, điểm chờ để rà soát việc chuẩn bị về cơ sở vật chất, công tác phòng, chống dịch COVID-19, công tác bảo đảm an ninh trật tự, an toàn giao thông, phòng, chống cháy nổ…

Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Ba Đình Lê Đức Thuận cho biết tại mỗi điểm thi, quận bố trí một điểm chờ thí sinh và một điểm thi dự phòng nhằm bảo đảm an toàn trong trường hợp xảy ra sự cố bất thường. Quận thành lập tổ cấp cứu cơ động với đầy đủ thuốc, trang thiết bị thiết yếu tham gia trực bảo đảm y tế phục vụ kỳ thi.

“Quận đã diễn tập điểm phòng, chống dịch tại 2 điểm thi. Số điểm thi còn lại đang xây dựng phương án diễn tập phòng, chống dịch, bảo đảm xong trước ngày 4/7 để sẵn sàng phục vụ kỳ thi một cách tốt nhất,” ông Lê Đức Thuận cho biết.

Tại quận Cầu Giấy, đến nay, công tác chuẩn bị tại 10 điểm thi đã hoàn tất. Để bảo đảm chất lượng kỳ thi, quận yêu cầu các trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở gần điểm thi bố trí phòng chờ cho phụ huynh trong suốt thời gian diễn ra kỳ thi.

Trung tâm Y tế quận đã xây dựng phương án khử khuẩn trước khi kỳ thi diễn ra và sau mỗi buổi thi tại tất cả các điểm thi; rà soát, bố trí đầy đủ vật tư, cơ số thuốc, trang thiết bị thiết yếu theo đúng yêu cầu, đồng thời xây dựng phương án xử lý tình huống khi phát hiện thí sinh hoặc cán bộ, giáo viên, nhân viên làm nhiệm vụ tại điểm thi có biểu hiện sốt, ho, khó thở và những bất thường khác tại điểm thi.

[Thi tốt nghiệp THPT: Sẵn sàng kịch bản cho các tình huống]

Bảo đảm an ninh trật tự tại các điểm thi, Công an quận Cầu Giấy đã xây dựng kế hoạch triển khai. Công an các phường, đội an ninh trật tự, thanh niên tình nguyện... hoàn tất phương án phân luồng, hướng dẫn phụ huynh khi đưa đón thí sinh, tránh tụ tập đông người trước các điểm thi, bảo đảm giao thông thông suốt.

Điện lực quận Cầu Giấy đã phân công 2 nhân viên ứng trực tại mỗi điểm thi và có phương án bố trí 2 nguồn điện (nguồn điện chính và nguồn điện dự phòng) tại địa điểm thi…

Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2021, quận Hoàn Kiếm có 4 điểm thi, tổng số 131 phòng thi với 3.122 thí sinh. Trong ngày 30/6, các điểm thi tại quận Hoàn Kiếm đã tổ chức xong việc diễn tập tổ chức thi theo các bước từ lúc chuẩn bị trước khi thí sinh tới điểm thi cho tới khi thí sinh hoàn thành bài thi và ra về. Bên cạnh đó, các điểm thi cũng diễn tập về những tình huống phát sinh bất ngờ như, thí sinh có biểu hiện ho, sốt khi đang làm bài hoặc phát hiện thí sinh có thân nhiệt cao bất thường...

Hiện các điểm thi của quận Hoàn Kiếm đã chuẩn bị nơi rửa tay, nhiệt kế, khẩu trang, dung dịch sát khuẩn, thùng rác có nắp lật…

Công tác chuẩn bị cho kỳ thi cũng được các huyện thực hiện đầy đủ, đúng yêu cầu của Ban Chỉ đạo thi thành phố Hà Nội. Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Thạch Thất Nguyễn Thị Bích Ngọc cho biết huyện đã xây dựng kịch bản với 4 tình huống và đưa ra phương án phòng, chống dịch phù hợp. Ngoài ra, huyện cũng xây dựng phương án, sơ đồ phân luồng học sinh khi ra, vào khu vực thi để hạn chế thấp nhất việc tiếp xúc trực tiếp giữa các thí sinh. Tại tất cả 7 điểm thi chính thức và 3 điểm thi dự phòng đã bố trí địa điểm cho phụ huynh đưa đón con tránh tập trung đông người, đảm bảo các điều kiện về phòng, chống dịch.

Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Thường Tín Bùi Công Thản cho biết huyện đã hoàn thành diễn tập điểm để hướng dẫn các điểm thi khác thực hiện nghiêm, đúng quy định về phòng, chống dịch. Các điểm thi của huyện đều thực hiện phân luồng thí sinh từ cổng bằng cách kẻ vạch sơn hoặc dựng hàng rào mềm. Các điểm thi chuẩn bị đủ số bồn rửa tay có xà phòng sát khuẩn ở khu vực học sinh để xe và đi vào sân trường; đầy đủ vật tư cơ số thuốc, trang thiết bị theo đúng quy định...

Thi tốt nghiệp THPT: Hà Nội sẵn sàng cho kỳ thi thành công, an toàn ảnh 2Các thí sinh đứng giãn cách trong quá trình gọi vào phòng thi.  (Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN)

Huyện Thanh Oai đã tổ chức diễn tập phòng, chống dịch tại Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2021. Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Thanh Oai Nguyễn Khánh Bình cho biết, huyện đã bố trí 42 cán bộ y tế tham gia đảm bảo y tế và phòng, chống dịch tại các điểm thi, mỗi điểm thi từ 9-12 cán bộ y tế, trong đó có một cán bộ trạm y tế địa phương. Mỗi điểm thi được bố trí 10 cán bộ an ninh và 10 tình nguyện viên tham gia bảo đảm an ninh trật tự, phân luồng giao thông.

Với 4.352 thí sinh dự thi tại 10 điểm thi chính thức, 6 điểm thi dự phòng, huyện Sóc Sơn tiếp tục phát huy kết quả và kinh nghiệm trong công tác tổ chức Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 Trung học phổ thông vừa qua. Từ đó, huyện tiếp tục chỉ đạo các phòng, ban chức năng và các điểm thi xây dựng phương án tổ chức kỳ thi gắn với công tác phòng, chống dịch ở mức cao nhất nhằm bảo đảm kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế. Đặc biệt, Ủy ban Nhân dân huyện yêu cầu tại mỗi điểm thi bố trí 5 nhân viên y tế và lực lượng tình nguyện để đo thân nhiệt cho học sinh, cán bộ làm nhiệm vụ coi thi trước khi vào khu vực điểm thi.

Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2021 được tổ chức làm hai đợt. Đợt 1 diễn ra vào ngày 7 và 8/7, dành cho những thí sinh không thuộc diện mắc COVID-19, F1, F2, không ở trong vùng phong tỏa, cách ly. Đợt 2 sẽ được tổ chức vào thời điểm an toàn, dành cho các thí sinh chưa dự thi đợt 1.

Với hơn 101.000 thí sinh đăng ký dự thi, chiếm tới 1/10 tổng số thí sinh đăng ký dự thi của cả nước, lại diễn ra trong bối cảnh dịch COVID-19 còn diễn biến phức tạp, thành phố Hà Nội đã huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, người dân cho công tác chuẩn bị, tổ chức kỳ thi với quyết tâm bảo đảm an toàn ở mức cao nhất cho thí sinh và những người tham gia.

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã thành lập 188 điểm thi, với 4.235 phòng thi; huy động gần 15.000 cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia tổ chức kỳ thi.

Phó Giám đốc phụ trách Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội Phạm Văn Đại chia sẻ, kỳ thi đã tới rất gần, các thầy, cô giáo, phụ huynh học sinh cần dành nhiều thời gian quan tâm, động viên, tạo tâm lý thoải mái cho các em. Các điểm thi cần rà soát, chuẩn bị đầy đủ điều kiện bảo đảm an ninh, an toàn phòng, chống dịch; có phương án dự phòng với diễn biến bất thường của thời tiết và ứng phó nhanh với tình huống phát sinh, không để thí sinh thiệt thòi

Ông Phạm Văn Đại nhấn mạnh từ nay tới ngày thi, các thí sinh cần tuân thủ nghiêm quy định về phòng, chống dịch, tuyệt đối không ra khỏi thành phố và giữ gìn sức khỏe. Với thành công của kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 vừa qua, thành phố Hà Nội tin tưởng sẽ tổ chức thành công Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2021, bảo đảm an toàn ở mức cao nhất cho các thí sinh./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục