Chuẩn bị xét xử cựu Chánh Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông

Phiên tòa xét xử bị cáo Đặng Anh Tuấn, cựu Chánh Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông, về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” sẽ được mở vào ngày 12/3 tới tại Phú Thọ.
Chuẩn bị xét xử cựu Chánh Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông ảnh 1Lực lượng chức năng đưa bị cáo Đặng Anh Tuấn vào phòng xét xử sơ thẩm, tháng 11/2019. (Ảnh: Trung Kiên/TTXVN).

Ngày 2/3, Tòa án Nhân dân tỉnh Phú Thọ cho biết, sẽ mở phiên tòa xét xử bị cáo Đặng Anh Tuấn, cựu Chánh Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” vào ngày 12/3 tới.

Hội đồng xét xử gồm 3 người, do Thẩm phán Tạ Văn Thành làm chủ tọa phiên tòa.

Trong vụ án này, bị cáo Đặng Anh Tuấn, cựu Chánh Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông bị truy tố và đưa ra xét xử với tội danh “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ,” theo quy định tại Khoản 1, Điều 356 - Bộ luật Hình sự năm 2015, có khung hình phạt từ cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù 1-5 năm.

Trước đó, phiên tòa được mở lần đầu vào ngày 25/11/2019, tuy nhiên do cựu Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn có đơn xin xét xử vắng mặt nên Hội đồng xét xử đã hoãn xét xử.

Trong thời gian chờ phiên tòa mở lần thứ hai, Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Phú Thọ đề nghị rút hồ sơ để điều tra bổ sung do phát sinh các tình tiết mới, Tòa án Nhân dân tỉnh Phú Thọ chấp thuận điều này.

[Cựu Bộ trưởng Trương Minh Tuấn bị triệu tập đến hai phiên tòa]

Theo cáo trạng truy tố, trên cơ sở phiếu trình của Đặng Anh Tuấn, ngày 5/10/2016, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn ký Quyết định về việc Thành lập Đoàn kiểm tra thực hiện kiểm tra, xác minh, đánh giá việc chấp hành quy định và sử dụng tài nguyên Internet, đối với Tập đoàn Bưu chính viễn thông Việt Nam, Tập đoàn Viễn thông Quân đội và Công ty cổ phần Viễn thông FPT.

Trong quá trình kiểm tra, Đoàn kiểm tra có 3 Bản báo cáo, xác định có nhiều cá nhân, doanh nghiệp lợi dụng nguồn tài nguyên Internet của doanh nghiệp viễn thông trong nước để cung cấp, vận hành các trò chơi điện tử trên mạng có yếu tố cờ bạc.

Trong số này có cổng game RikVip.com liên quan đến Công ty VTC Online đã bị Đoàn thanh tra của Bộ Thông tin và Truyền thông phát hiện, chuyển cơ quan Công an điều tra, xử lý vào tháng 9/2016. Tuy nhiên, trong thời điểm kiểm tra, cổng game này vẫn tiếp tục hoạt động dưới tên miền TipClub, 23Zdo.com.

Với tư cách là Chánh thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông, Đặng Anh Tuấn đã nhận được 3 Bản báo cáo và biết rõ tình hình nêu trên, nhưng không có ý kiến xử lý vi phạm; đồng thời nhiều lần nhắn tin yêu cầu đề xuất thêm trong báo cáo là “dừng đoàn kiểm tra.” Sau đó, Đặng Anh Tuấn đã chỉ đạo nhân viên dưới quyền soạn thảo phiếu trình, đề xuất Bộ trưởng Trương Minh Tuấn dừng đoàn kiểm tra.

Hành vi nêu trên của Đặng Anh Tuấn bị Cơ quan công tố nhận định là cố ý làm trái công vụ, tạo điều kiện cho các tổ chức, cá nhân lợi dụng tài nguyên Internet để cung cấp, vận hành các trò chơi điện tử trên mạng có yếu tố cờ bạc trong thời gian dài; trong đó có cổng game Tip.Club là game bài đánh bạc, có số lượng người và số tiền tham gia đánh bạc rất lớn.

Phiên tòa dự kiến diễn ra trong khoảng 1 ngày./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục