Chuong trinh “Blouse trang - Trai tim hong” thu ve gan 400 don vi mau hinh anh 1Nhân viên y tế tham gia hiến máu nhân đạo. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Trước tình trạng khan hiếm máu dữ trữ vào dịp cuối năm và Tết Nguyên Đán 2020, sáng 11/12, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã tổ chức Chương trình hiến máu “Blouse trắngTrái tim hồng.”

Chương trình với thông điệp “Sẻ chia yêu thương – trao niềm hy vọng” nhằm chung tay khắc phục tình trạng thiếu máu dịp Tết.

Chương trình có sự tham gia của đông đảo của đội ngũ các y bác sỹ, cán bộ, công nhân viên y tế của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, các sinh viên trường Đại học Y Hà Nội... và những người dân tham gia hiến máu cứu người phục vụ cấp cứu, phẫu thuật, điều trị cho bệnh nhân.

[Suy dinh dưỡng đặc biệt cao trong nhóm trẻ em dân tộc thiểu số]

Hàng trăm y bác sỹ, nhân viên y tế Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đăng ký khám sàng lọc và hiến máu cho bệnh nhân cấp cứu, điều trị tại đây.

Giáo sư Trần Bình Giang - Giám đốc Bệnh viện Việt Đức cho biết, mỗi ngày các bác sỹ tại bệnh viện phẫu thuật cho khoảng 250 bệnh nhân, trong đó có 25- 30 trường hợp cấp cứu, hầu hết là bệnh nhân tai nạn giao thông bị chấn thương, hoặc đa chấn thương phức tạp cần truyền lượng máu rất lớn.

Chuong trinh “Blouse trang - Trai tim hong” thu ve gan 400 don vi mau hinh anh 2Các y bác sỹ đăng ký tham gia hiến máu. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Có những bệnh nhân cấp cứu do vỡ gan, lượng máu cần truyền trong một lần có khi lên tới cả chục đơn vị máu. Hàng chục người hiến máu mới đủ máu để truyền cho bệnh nhân. Bởi vậy nhu cầu máu để cấp cứu, điều trị cho người bệnh mỗi ngày là rất lớn.

Chương trình đã thu về gần 400 đơn vị máu, góp phần mang lại hi vọng sống cho hàng trăm người bệnh.

Thời điểm cuối năm và cận Tết Nguyên Đán (từ tháng 12/2019 đến tháng 2/2020), nhu cầu huy động máu để phục vụ cấp cứu và điều trị cho người bệnh tăng cao. Hiện nay do lượng máu O và A đang trong tình trạng khan hiếm.

Giai đoạn trước và sau Tết Canh Tý 2020 Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương cần tới 80.000 đơn vị máu phục vụ nhu cầu cấp cứu, điều trị người bệnh.

Năm 2019, Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương đã tiếp nhận được trên 350.000 đơn vị máu, trong đó, 65% lượng máu tiếp nhận tại Hà Nội. Vào một số thời điểm, Viện còn tiếp nhận máu từ 27 tỉnh, thành phố ngoài Hà Nội như các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên, khu vực phía Nam./.

Thuỳ Giang (Vietnam+)