Đại học VinUni vừa công bố chương trình đặc biệt “Study Away,” tiếp nhận các du học sinh Việt Nam gặp khó khăn trong việc quay trở lại trường học và và sinh viên quốc tế.

Điểm khác biệt là VinUni sẽ tiến hành ký kết hợp tác với các đại học lớn, uy tín trên thế giới để được ủy quyền tiếp nhận, đào tạo các sinh viên quốc tế của các đại học này, trước tiên là với Đại học Cornell (Mỹ), đại học xếp hạng thứ 14 trên thế giới theo bảng xếp hạng QS.

Điểm đến an toàn, chất lượng

Theo chương trình được ký ngày 21/7 giữa Đại học VinUni (Tập đoàn Vingroup) và Đại học Cornell  “Study Away” sẽ là chương trình du học đặc biệt dành cho các sinh viên quốc của Đại học Cornell gặp khó khăn trong việc quay trở lại trường.

Các sinh viên này sẽ được Đại học VinUni tiếp nhận, một mặt tiếp tục học chương trình của Đại học Cornell cùng với các giáo sư Đại học Cornell trên nền tảng trực tuyến, mặt khác được tạo cơ hội theo học chương trình “Khám phá Việt Nam” tại VinUni.

Chương trình “khám phá Việt Nam” gồm các hoạt động rất phong phú về văn hóa, cơ hội kinh doanh, môi trường khởi nghiệp của Việt Nam. Các sinh viên này cũng sẽ được khuyến khích tham gia các cuộc thi, các dự án nghiên cứu và cài nhúng vào môi trường doanh nghiệp Việt Nam cùng VinUni. Chương trình được kỳ vọng biến Việt Nam thành một điểm đến hấp dẫn với sinh viên quốc tế, đặc biệt là sinh viên của các trường đại học xuất sắc.

Chia sẻ về việc ký kết chương trình "Study Away", đại diện Đại học Cornell cho biết, đại dịch COVID-19 đã buộc các đại học trên thế giới phải nhanh chóng chuyển sang hình thức học trực tuyến, lấy đi rất nhiều trải nghiệm cuộc sống của sinh viên.

Đại dịch cũng khiến cho rất nhiều sinh viên quốc tế không thể quay lại Mỹ để tiếp tục học tập và nhiều sinh viên đã trúng tuyển trong khóa học tới nhưng không thể đến Mỹ để học tập trực tiếp do các quy định hạn chế đường bay, xuất nhập cảnh và giãn cách xã hội.

Chuong trinh dac biet cho du hoc sinh Viet va sinh vien quoc te hinh anh 1Đại diện Đại học Cornell và Đại học VinUni ký kết hợp tác chương trình "Study Away". (Ảnh: PV/Vietnam+)

Đại học Cornell có 24.000 sinh viên trong đó có khoảng 4.500 sinh viên quốc tế. Các sinh viên này gặp khó khăn trong việc quay lại trường ở Mỹ. Vì thế, Cornell rất cần có một giải pháp sáng tạo để đảm bảo chất lượng đào tạo cho sinh viên, nhất là tạo cho họ một trải nghiệm “cuộc sống môi trường đại học.”

Trong bối cảnh đó, Việt Nam lại nổi lên như một quốc gia là điểm sáng an toàn trong phòng chống COVID-19. Việt Nam lại có đối tác chiến lược của Cornell là VinUni. VinUni có Hiệu trưởng Rohit Verma là người do Đại học Cornell biệt phái sang. Đại học Cornell cũng tham gia tuyển dụng các giảng viên của Đại học VnUni nên được Cornell tin tưởng về chất lượng học thuật của trường. Vì thế, Đại học Cornell đã nghĩ đến Đại học VinUni như một điểm đến hấp dẫn với sinh viên quốc tế của mình.

Hợp tác chiến lược của hai bên là Đại học Cornell hỗ trợ xây dựng năng lực cho VinUni thực hiện mục tiêu xây dựng đại học đẳng cấp thế giới của mình. Chương trình “Study Away” là hợp tác mà VinUni đồng hành để tiếp nhận sinh viên quốc tế của Cornell khi họ cần hỗ trợ.

Để thực hiện kế hoạch này, từ tháng 5/2020, Đại học Cornell đã lập Tổ công tác đặc biệt để ứng phó với COVID-19. Tổ công tác đã cứu rất kỹ môi trường sống, chương trình học, thư viện, ký túc xá, khu thể thao, tìm hiểu dân cư khu Vinhomes Oceanpark bao quanh Đại học VinUni. Cornell cũng cử đoàn sinh viên của mình trực tiếp xuống thực địa.

Cơ hội du học tại chỗ

Cornell là đại học đầu tiên ký kết hợp tác chương trình “Study Away”. Tuy nhiên, theo Hiệu trưởng Đại học VinUni, GS.TS Rohit Verma, chương trình sẽ không chỉ dành riêng cho sinh viên quốc tế của Đại học Cornell.

Chuong trinh dac biet cho du hoc sinh Viet va sinh vien quoc te hinh anh 2Đại học VinUni có đội ngũ và chương trình đào tạo được đánh giá là chất lượng do có sự tham vấn của Đại học Cornell. (Ảnh: PV/Vietnam+)
 

“Bên cạnh Cornell, chúng tôi lựa chọn các đại học có tầm nhìn toàn cầu và có mối quan tâm chiến lược với Việt Nam để hợp tác. Gần đây nhất, Đại học Công nghệ Sydney đã đề nghị VinUni tiếp nhận 50 sinh viên cho học kỳ mùa Thu và mùa Xuân sắp tới. Chúng tôi sẽ còn mở rộng việc hợp tác đến các trường uy tín khác từ châu Âu, châu Mỹ và các khu vực khác tại châu Á,” ông Rohit Verma chia sẻ.

Theo đó, chương trình “Study Away” còn dành cho các sinh viên quốc tế đang ở nước ngoài, đang theo học tại các trường đại học uy tín là đối tác của Đại học VinUni, ví dụ như Đại học Cornell; các lưu học sinh Việt Nam đang học ở các đại học uy tín nước ngoài, muốn về Việt Nam học ở Đại học VinUni (hoặc có thể ứng tuyển làm sinh viên Đại học VinUni theo quy trình tuyển sinh đặc biệt).

Bên cạnh đó, các sinh viên, học giả Việt Nam đang ở Việt Nam, đã có thư mời nhập học từ các đại học uy tín nước ngoài nhưng không biết chắc chắn có du học được ngay học kỳ mùa Thu hay không cũng có thể  ứng tuyển và chọn ở lại “du học tại chỗ” cùng Đại học VinUni, hoặc có cơ hội  tham gia học tập, nghiên cứu theo các chương trình đặc biệt mà VinUni thiết kế.

[Các trường đại học xem xét nhận du học sinh và sinh viên quốc tế]

“Study Away” không chỉ là một sáng kiến hỗ trợ cho sinh viên nước ngoài được Việt Nam tiếp nhận mà còn là điểm khởi đầu thuận lợi cho chính sinh viên Việt Nam du học tại chỗ trong môi trường an toàn và chi phí hợp lý”, Hiệu trưởng Đại học VinUni, GS.TS Rohit Verma nói.

Hiện tại thách thức lớn nhất với Đại học VinUni là các thủ tục hành chính làm sao giúp sinh viên có kịp visa, có chuyến bay, lo sắp xếp chỗ cách ly, điều kiện thanh toán, thủ tục nhập học…Các đường bay thương mại sẽ mở để các sinh viên  quốc tế từ châu Âu, Nhật bản, Hàn Quốc… tới Việt Nam cũng chưa được xác định thời gian. “Do đó, trường rất  cần quan tâm hỗ trợ đặc biệt từ Chính phủ và Bộ Giáo dục và Đào tọa để tháo gỡ các khó khăn,” đại diện VinUni chia sẻ.

Đại học VinUni có cơ sở vật chất đủ chỗ cho quy mô 3.000 sinh viên, nhưng năm đầu tiên trường chỉ tuyển tối đa 300 sinh viên. Trường đặt mục tiêu tìm những sinh viên tài năng, có hoài bão, có ý tưởng sáng tạo cao để đào tạo thành những cá nhân tinh hoa.

Chương trình “Study Away” là một trong những bước đi đầu tiên của VinUni nói riêng và các trường đại học, học viện tại Việt Nam nói chung để thực hiện công văn của Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc xem xét tiếp nhận các lưu học sinh Việt Nam và du học sinh quốc tế trong bối cảnh các sinh viên này bị gián đoạn việc học tập do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Theo Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ, đây là cơ hội để các trường thúc đẩy, phát triển các chương trình đào tạo đẳng cấp quốc tế và thu hút sinh viên Việt Nam, sinh viên quốc tế đến Việt Nam, nâng cao vị thế của đại học Việt trên trường quốc tế./ 

Phạm Mai (Vietnam+)