Chương trình học bổng YSEALI dành cho thủ lĩnh trẻ mùa thu 2019

Chương trình học bổng YSEALI dành cho thủ lĩnh trẻ mùa thu 2019 cung cấp học bổng toàn phần cho ứng viên du học.
Chương trình học bổng YSEALI dành cho thủ lĩnh trẻ mùa thu 2019 ảnh 1Chương trình học bổng dành cho các sinh viên có năng lực lãnh đạo. (Ảnh minh họa: PV/Vietnam+)

Hôm nay, ngày 25/4, phái đoàn Ngoại giao Hoa Kỳ tại Việt Nam cho biết đang tìm kiếm ứng viên cho Chương trình học bổng YSEALI dành cho thủ lĩnh trẻ mùa Thu 2019.

Chủ đề của chương trình học bổng năm nay gồm: Thúc đẩy tinh thần công dân tích cực, Môi trường, chủ đề Doanh nghiệp xã hội và Phát triển kinh tế.

Chương trình học bổng YSEALI đưa các thủ lĩnh trẻ tài năng ở Đông Nam Á tới Hoa Kỳ trong 5 tuần.

Với chủ đề Thúc đẩy tinh thần công dân tích cực, chương trình sẽ cung cấp cho các thủ lĩnh trẻ tổng quan về làm thế nào các công dân đã đóng góp vào việc hình thành nên lịch sử, chính phủ và xã hội Hoa Kỳ, với tư cách từng cá nhân cũng như theo nhóm. Chương trình sẽ đưa ra định nghĩa về công dân tích cực, xem xét sự phát triển của nó tại Hoa Kỳ. Ứng viên sẽ được tìm hiểu những chủ đề như tư cách công dân, xây dựng cộng đồng, phát triển kinh tế, hoạt động xã hội cấp cơ sở, lãnh đạo chính trị, và tinh thần tình nguyện. Các chủ đề khác như quyền công dân, khởi nghiệp, đạo đức, năng lực lãnh đạo, và truyền thông cũng sẽ được thảo luận. 

Với chủ đề Môi trường và Quản lý tài nguyên thiên nhiên, ứng viên sẽ tìm hiểu vai trò của chính sách về môi trường trong phát triển kinh tế, chính trị của Hoa Kỳ. Phương pháp học qua trải nghiệm sẽ được áp dụng giúp người tham gia tìm hiểu các lĩnh vực quản trị tài nguyên thiên nhiên, phát triển bền vững/tập quán nông nghiệp bền vững, an ninh lương thực, du lịch sinh thái, sản xuất năng lượng (các hình thức truyền thống và mới), quản trị và xử lý nước. Các lĩnh vực sẽ được tìm hiểu từ nhiều góc độ: hoạt động tích cực cấp cơ sở và các sáng kiến dân sự, cách tiếp cận theo hướng thị trường, các chính sách và quy định ở cấp liên bang. Chương trình có thể sẽ nghiên cứu các vấn đề về môi trường trong bối cảnh xã hội toàn cầu hoá.

[Tặng 112 suất học bổng trị giá 33 tỷ đồng cho sinh viên xuất sắc]

Ở chủ đề Doanh nghiệp xã hội và Phát triển kinh tế, chương trình sẽ cung cấp cho các thủ lĩnh trẻ tổng quan về các cách tiếp cận kinh doanh đã được áp dụng để giải quyết các vấn đề xã hội. Chương trình sẽ nhìn lại sự phát triển, lịch sử, những thách thức, và những thành công của doanh nghiệp xã hội ở Mỹ và trên toàn cầu. Các chủ đề có thể bao gồm, nhưng không hạn chế ở các lĩnh vực thương mại, đầu tư, kiến thức và kỹ năng tài chính, ngân hàng, tín dụng quy mô nhỏ, phát triển và quản trị tổ chức, kỹ năng viết dự án xin tài trợ, sự cách tân, các thị trường mới nổi và phân tích rủi ro, hoạch định chiến lược kinh doanh, trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp, phụ nữ và nhóm thiểu số trong kinh doanh.

Ngoài ra, các thủ lĩnh trẻ sẽ có cơ hội gặp gỡ với các lãnh đạo cộng đồng, doanh nhân, và đại diện các tổ chức phi chính phủ. Trong chương trình còn có các chuyến tham quan tới một số nơi khác ở Mỹ để gặp gỡ với các tổ chức địa phương, tiểu bang, tư nhân và phi lợi nhuận trong lĩnh vực liên quan.

Chương trình sẽ kết thúc với chuyến thăm tại thủ đô Washington, D.C.

Đối tượng xét học bổng là công dân Việt Nam từ 18 đến 25 tuổi, đang là sinh viên các trường đại học, hoặc đã tốt nghiệp đại học, cao đẳng hoặc các cơ sở giáo dục đại học. Ứng viên có năng lực lãnh đạo, thể hiện qua kết quả học tập, hoạt động ngoại khóa hoặc công tác, có quan tâm đến hoạt động vì cộng đồng tại nhà trường, nơi công tác và địa phương, có khả năng tiếng Anh tốt.

Đây là chương trình học bổng toàn phần. Mọi chi phí đi lại trong nước và quốc tế, sách vở, các hoạt động văn hóa, thư từ, phụ phí sinh hoạt và ăn ở do Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đài thọ.

Hạn nộp hồ sơ là 23 giờ 59 phút, ngày 2/6.

Theo đại sứ quán Mỹ, sáng kiến Thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á (YSEALI) là chương trình quan trọng của chính phủ Hoa Kỳ nhằm thúc đẩy những mục tiêu chung, thu hẹp các rào cản đối với thế hệ trẻ ở khu vực Đông Nam Á, và kết nối thế hệ trẻ này với Hoa Kỳ.

Thông tin chi tiết về chương trình và cách thức nộp đơn xem tại đây./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục