Chương trình Tháng Ba biên giới: Góp sức trẻ xây biên cương Tổ quốc

Trong hai ngày 25 và 26/2, hàng loạt hoạt động ý nghĩa đã được Đoàn Thanh niên và Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam các cấp từ trung ương đến địa phương triển khai ở các xã, huyện vùng biên giới.

Ban tổ chức tặng quà cho người dân vùng biên. (Ảnh: PV/Vietnam+)
Ban tổ chức tặng quà cho người dân vùng biên. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Trong 2 ngày 25-26/2, tại Nghệ An, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam phối hợp với Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, Ban Thanh niên Quân đội tổ chức chương trình “Tháng Ba biên giới” với chủ đề “Biên cương Tổ quốc tôi” tại các tỉnh giáp biên.

Đây là hoạt động chào mừng kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931-26/3/2024), 65 năm Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng (3/3/1959-3/3/2024) và 35 năm Ngày hội Biên phòng toàn dân (3/3/1989-3/3/2024).

Theo Phó Chủ tịch Thường trực Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam Nguyễn Kim Quy, chương trình các cấp bộ Hội, hội viên, thanh niên tập trung triển khai 3 nhóm nội dung trọng tâm.

Thứ nhất là đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục cho Đoàn viên, Hội viên, thanh niên về truyền thống, tình yêu quê hương đất nước và trách nhiệm của người trẻ đối với chủ quyền, an ninh biên giới, hải đảo trong tình hình mới.

Thứ hai là nhóm hoạt động tri ân, giao lưu, tọa đàm, kết nghĩa, thăm hỏi giữa các cấp bộ Đoàn, Hội, Đoàn viên, Hội viên, thanh niên với các cựu chiến binh, các cán bộ, chiến sỹ bộ đội biên phòng; bồi dưỡng kiến thức nghiệp vụ cho các tổ, đội thanh niên xung kích đảm bảo an ninh trật tự khu vực biên giới.

Thứ ba là nhóm các hoạt động an ninh xã hội, đảm nhận các công trình, phần việc thanh niên gắn với giữ gìn an ninh quốc phòng, phát triển kinh tế xã hội, ứng dụng công nghệ mới, chuyển đổi số tại các địa bàn biên giới…

fe56874e77afdaf183be.jpg
Ban tổ chức trao quà cho các em học sinh vùng biên giới. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Tại chương trình, ban tổ chức đã trao tặng 20 suất quà cho già làng, trưởng bản, người có uy tín, 30 suất quà, 25 suất học bổng Vừ A Dính, 20 chiếc xe đạp và 500 áo ấm cho học sinh dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn, tặng 300 cờ Tổ quốc cho các hộ dân bảo vệ đường biên, tặng mô hình phát triển kinh tế 3.000 con gà giống, 1,5 tấn thức ăn chăn nuôi và dụng cụ chăn nuôi cho 30 hộ gia đình thanh niên dân tộc thiểu số.

Đặc biệt, nhiều công trình thanh niên sẽ được triển khai như công trình “Thắp sáng đường biên” tại xã Yên Thắng, huyện Tương Dương. Cũng tại huyện Tương Dương, Ban tổ chức trao công trình “Cầu Hạnh phúc” tại thị trấn Thạch Giám; công trình “Nhà vệ sinh cho em” tại trường Tiểu học Tam Đình, xã Tam Đình và trường Tiểu học Tam Quang 1, xã Tam Quang; phòng tin học cho học sinh tại Trường Phổ thông dân tộc nội trú Trung học cơ sở Tương Dương, thị trấn Thạch Giám; công trình sân chơi cho em tại điểm trường Mầm non bản Tùng Hương, xã Tam Quang; sân bóng chuyền tại bản Tùng Hương, xã Tam Quang. Hai Ngôi nhà hạnh phúc được trao tặng cho học sinh mồ côi có hoàn cảnh khó khăn.

Trị giá các phần quà, công trình, phần việc trong Chương trình lên đến 1,4 tỷ đồng.

Ban tổ chức cũng nhận đỡ đầu cho 3 em học sinh mồ côi có hoàn cảnh khó khăn đến năm 18 tuổi (tối thiểu mỗi tháng 500.000 đồng).

6aa85fbaaf5b02055b4a.jpg
Nhiều công trình ý nghĩa đã được trao tặng trong chương trình Tháng Ba biên giới. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Cùng với các chương trình tại Nghệ An, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam các tỉnh, thành phố giáp biên giới tổ cũng tổ chức đồng loạt các hoạt động “Tháng ba biên giới” tại các địa bàn biên giới khó khăn với hành trình “Thanh niên đến với cột mốc biên giới” gắn với Lễ chào cờ “Tôi yêu Tổ quốc tôi”.

Cụ thể, nhiều hoạt động sẽ được triển khai như tổ chức chương trình thăm, tặng quà, giao lưu văn hoá, văn nghệ, thể dục thể thao với các chiến sỹ bộ biên phòng; tổ chức các hoạt động an sinh xã hội chăm lo đến người dân và thanh thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn, các cựu chiến binh, gia đình chính sách, người có uy tín trong đồng bào dân tộc; triển khai các công trình, phần việc thanh niên tham gia bảo vệ an ninh-quốc phòng và phát triển kinh tế-xã hội tại các địa bàn biên giới.

Chương trình “Tháng Ba biên giới” là một trong các hoạt động nhằm cụ thể hóa phong trào Tôi yêu Tổ quốc tôi được Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam triển khai từ ngày 1 đến 31/3 hằng năm tại địa bàn các xã biên giới trên cả nước, trong đó tập trung tại các xã biên giới khó khăn. Đây là hoạt động thiết thực hưởng ứng Tháng Thanh niên.

“Chương trình ‘Tháng ba biên giới’ năm 2024 không chỉ là chương trình có ý nghĩa, thiết thực mà còn thể hiện tinh thần thanh niên xung kích, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng - chủ đề Tháng Thanh niên 2024. Cùng với các hoạt động sôi nổi của tuổi trẻ diễn ra trên khắp cả nước, tháng Ba là dịp để đoàn viên, hội viên, thanh niên thể hiện tình yêu quê hương đất nước thông qua việc hướng về các địa bàn biên giới bằng những việc làm thiết thực, ý nghĩa,” Phó Chủ tịch Thường trực Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam Nguyễn Kim Quy nói./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục