Chuyện 'con người ta': Bí quyết học 5 ngoại ngữ của hai chị em ruột

Ít ai có thể nghĩ rằng ở tuổi “ăn chưa no, lo chưa tới,” chị em Thiên Ân, Ngọc Bảo ở Thái Bình có thể nghe nói, giao tiếp 5 ngoại ngữ, trong đó có ngôn ngữ tượng hình khó như tiếng Trung Quốc.
Chuyện 'con người ta': Bí quyết học 5 ngoại ngữ của hai chị em ruột ảnh 1Hai chị em Lê Ngọc Thiên Ân (bên phải) và Lê Ngọc Bảo (bên trái) đam mê ngoại ngữ khi còn nhỏ. (Ảnh: TXVN phát)

Dù mới ở bậc tiểu học song hai chị em Lê Ngọc Thiên Ân (10 tuổi) và Lê Ngọc Bảo (8 tuổi) ở thị trấn Diêm Điền, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình đã sử dụng thông thạo tiếng Anh và có thể giao tiếp cơ bản các thứ tiếng Trung, Pháp, Đức, Tây Ban Nha.

Không chỉ vậy, tháng Tám này, cuốn truyện song ngữ Anh-Việt đầu tiên của bé Thiên Ân mang tên “The stories of the wind” (Chuyện của gió) sẽ được Nhà xuất bản Văn học phát hành.

Chính tinh thần tự học, được rèn luyện trong môi trường giáo dục gia đình đã giúp hai chị em Thiên Ân có kết quả đáng ngưỡng mộ này.

Ít ai có thể nghĩ rằng ở tuổi “ăn chưa no, lo chưa tới,” chị em Thiên Ân, Ngọc Bảo có thể nghe nói, giao tiếp 5 ngoại ngữ, trong đó có ngôn ngữ tượng hình khó như tiếng Trung Quốc. Trong gia đình Thiên Ân, học ngoại ngữ không còn là môn học trên ghế nhà trường mà trở thành thói quen hằng ngày, niềm đam mê của hai học sinh tiểu học này.

[Xét tuyển bằng chứng chỉ quốc tế: Cú hích cho dạy và học ngoại ngữ]

Chị Nguyễn Thị Thu Hà (giáo viên Trường Trung học cơ sở Nguyễn Đức Cảnh, huyện Thái Thụy), mẹ của Thiên Ân và Ngọc Bảo chia sẻ xã hội ngày nay có nhiều thay đổi, đặc biệt thông thạo ngoại ngữ chính là “chìa khóa” để tiếp cận trí thức đa chiều, công cụ kết nối với thế giới. Học ngoại ngữ rất quan trọng song đó là quá trình lâu dài, “mưa dầm thấm lâu” chứ không thể ngày một, ngày hai.

Ngay từ khi còn nhỏ, để tạo môi trường cho con làm quen với ngôn ngữ mới, chị Hà thường cho các con nghe ngoại ngữ vào các thời điểm trong ngày. Nhờ đó, các con làm quen với ngữ âm, ngữ pháp và tự học theo phần mềm, video miễn phí trên mạng.

Ban đầu, chị dạy con Tiếng Anh, dần dần khi thấy con có năng khiếu về ngoại ngữ, chị bắt đầu mở rộng hơn với tiếng Trung, tiếng Pháp, tiếng Đức và hiện Thiên Ân, Ngọc Bảo đang tiếp tục chinh phục tiếng Tây Ban Nha.

Bên cạnh việc giúp con quay lại video bài học của mình, chị Nguyễn Thị Thu Hà thường xuyên liên hệ, kết nối với những người bạn nước ngoài, giúp con mở rộng giao tiếp cũng như rèn ngữ âm qua các cuộc nói chuyện. Nhờ đó, đến nay, Thiên Ân và Ngọc Bảo có nhiều bạn từ các nước Anh, Đức, Mỹ, Trung Quốc. Vừa qua, hai chị em tham gia cuộc thi Tiếng Anh English Champion và đều đoạt học bổng theo học tại Trường quốc tế Mỹ trực tuyến Ivy Global School.

Chia sẻ về “bí kíp” giúp con yêu thích ngoại ngữ, chị Hà cho biết cách dạy con của chị là tạo môi trường vui vẻ, thoải mái nhất, không gò ép, giúp các con có tinh thần tốt mới có thể lĩnh hội tri thức. Chị thường cho các con nghe nhiều ca khúc nước ngoài nổi tiếng. Đây là cách giúp con không cảm thấy áp lực khi học nhờ giai điệu hấp dẫn, đồng thời cũng là cách rèn luyện xúc cảm âm nhạc cho các con.

Không chỉ giao tiếp cơ bản, hiện nay, hai chị em Thiên Ân và Ngọc Bảo có thể hát nhiều bài hát bằng tiếng Anh, Trung, Pháp.

Ngoài tạo môi trường tích cực giúp con giỏi ngoại ngữ, chị Nguyễn Thị Thu Hà còn lan tỏa đến các con tình yêu với sách qua việc đọc sách cùng con hằng ngày. Chị là tác giả của hai tập truyện thơ “Nu na nu nống” (Nhà xuất bản Đại học Quốc gia Hà Nội) và cuốn “Ngày xửa ngày xưa” (Nhà xuất bản Văn học).

Chuyện 'con người ta': Bí quyết học 5 ngoại ngữ của hai chị em ruột ảnh 2Cuốn truyện song ngữ 'The stories of the wind' sắp được phát hành sẽ là ấn phẩm đầu tay của cô bé đam mê ngoại ngữ Lê Ngọc Thiên Ân. (Ảnh: TTXVN phát)

Tiếp nối niềm đam mê này của mẹ, tháng 8/2022, Lê Ngọc Thiên Ân sẽ trở thành một trong những tác giả nhỏ tuổi nhất tỉnh Thái Bình ra mắt cuốn truyện song ngữ Anh-Việt “The stories of the wind” (Chuyện của gió). Đó là những câu chuyện cuộc sống hằng ngày được kể qua lăng kính trẻ thơ nhiều thú vị và yêu thương.

Thiên Ân chia sẻ từ nhỏ, hai chị em được bố mẹ cho tiếp xúc với ngoại ngữ qua những bài hát, video trên mạng. Dần dần, Tiếng Anh trở thành ngôn ngữ yêu thích thứ hai và được hai chị em sử dụng thành thạo.

Khi chơi ở nhà, hai chị em Thiên Ân, Ngọc Bảo thường chia sẻ kỹ năng giao tiếp bằng ngoại ngữ cùng nhau, vừa học vừa chơi nên cả hai đều nhanh chóng phát triển khả năng ngôn ngữ, vốn từ cũng như phát âm.

Cô giáo Giang Thị Lan Anh, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Diêm Điền (huyện Thái Thụy) cho biết khả năng ngoại ngữ của hai chị em Thiên Ân và Ngọc Bảo rất ấn tượng. Đây cũng là hai “hạt giống vàng” trong Câu lạc bộ Tiếng Anh của nhà trường với nhiều hoạt động tích cực, sáng tạo.

Trong một số chương trình có kết nối với giáo viên bản ngữ do nhà trường tổ chức, các em luôn tự tin, chủ động giao tiếp. Không chỉ giỏi ngoại ngữ, Thiên Ân và Ngọc Bảo đều học tốt tất cả các môn.

Tháng 6/2022, Thiên Ân cùng 50 thí sinh xuất sắc nhất của cả nước tham gia chung kết Trạng nguyên nhí toàn quốc và được Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thái Bình biểu dương học sinh xuất sắc toàn tỉnh./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục