Chuyen gia: Da so nguoi dan Australia se phai su dung nuoc tai che hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: abc.net.au)

Bùng nổ dân số có thể khiến phần lớn dân số Australia phải phụ thuộc nước sinh hoạt từ nguồn nước thải tái chế.

Chuyên gia Adam Lovell, Giám đốc điều hành Hiệp hội cung cấp nước của Australia, cho biết một lượng cư dân tương đương thủ đô Canberra phải phụ thuộc vào nguồn nước tái chế trong thập kỷ tới.

Theo các dự báo vừa được công bố, với tỷ lệ phát triển như hiện nay, dân số Australia sẽ vượt ngưỡng 40 triệu người trong vòng 40 năm tới, trong đó Melbourne sẽ vượt Sydney trở thành thành phố lớn nhất của Australia.

Ông Adam Lovell nói: "Đối với Australia, để phát triển thực sự và để có các thành phố cạnh tranh và đáng sống, chúng ta phải sử nước tái chế như một nguồn cung cấp trong tương lai."

Theo chuyên gia này, các thành phố nhỏ hơn nằm sâu trong vùng lãnh thổ, nơi các phương pháp khử muối không được áp dụng, giải pháp nguồn nước tái chế thậm chí có thể đến sớm hơn.

Đập Warragamba, nơi cung cấp nước cho thành phố Syney, hiện có khả năng dự trữ lượng nước cho thành phố này trong vòng 4 năm.

Tuy nhiên, khi dân số tăng gấp đôi trong 50 năm tới, lượng nước chứa trong đập chỉ đủ cung cấp trong vòng 2 năm, thậm chí còn phụ thuộc vào lượng mưa cao mới có thể duy trì lượng nước trong đập.

Theo ông Adam Lovell, các nhà máy khử muối ngày càng lỗi thời và không đủ để đáp ứng do một lượng lớn dân số gia tăng tại các thành phố duyên hải, việc vận chuyển nước tới những khu vực này quá đắt đỏ và không hiệu quả. Giải pháp sử dụng nước tái chế được xem là khả thi nhất./.
(TTXVN/Vietnam+)