Chuyen gia phan tich ve viec dung Botulinum trong lam dep, tham my hinh anh 1Tiến sỹ Vũ Thái Hà - Trưởng khoa Nghiên cứu và Ứng dụng công nghệ tế bào gốc, Bệnh viện Da liễu Trung ương. (Ảnh: T.G/Vietnam+)

Tiến sỹ Vũ Thái Hà - Trưởng khoa Nghiên cứu và Ứng dụng công nghệ tế bào gốc (Bệnh viện Da liễu Trung ương) cho biết hiện nay tiêm botulinum toxin (botox) là một ứng dụng trong thẩm mỹ da liễu. Đây là một độc tố của vi khuẩn Clostridium botulinum. Ðộc tố này ngăn chặn luồng thần kinh đến cơ, do đó làm liệt vận động cơ. Tác dụng làm liệt cơ này đã được áp dụng rộng rãi trong y học để chữa các bệnh co cơ ngoài ý muốn.

Chia sẻ bên lề Hội nghị Da liễu thẩm mỹ toàn quốc lần thứ 6 diễn ra từ ngày 25-27/5, theo Tiến sỹ Hà, có 7 loại botulinum (A, B, C, D, E, F và G), tuy nhiên chỉ hai loại A và B được ứng dụng trong y học. Cơ chế gây độc của từng loại khác nhau.

[Cập nhật các ứng dụng công nghệ mới trong lĩnh vực da liễu thẩm mỹ]

Botulinum toxin trong thẩm mỹ thường được dùng thuộc nhóm A - loại có độc lực thấp nhất chỉ gây yếu cơ nơi tiêm và đảm bảo an toàn trong làm đẹp. Botulinum toxin được ứng dụng để làm giảm đáng kể các nếp nhăn vùng trán, mắt và cổ.

Chất Botulinum toxin A khi được tiêm trực tiếp xuống vùng cần điều trị sẽ giúp làm giảm hoặc vô hiệu hóa hoạt động của cơ, từ đó làm giãn lỏng và xóa mờ các nếp nhăn do cử động ở trên mặt và tạo hình khuôn mặt (làm thon gọn góc hàm), tạo hình đường nét cơ thể... Ngoài ra, có thể ứng dụng trong điều trị tăng tiết mồ hôi, tăng tiết da dầu, thu nhỏ lỗ chân lông…

Bác sỹ Hà phân tích, Botox được ứng dụng trong làm đẹp được tiêm với liều cực nhỏ, không đủ gây độc, liều lượng tiêm vào không đủ để gây phản ứng toàn thân như Botunilum loại B. Thông thường, một lọ botox thành phẩm là 100 đơn vị (UI). Với một người nặng khoảng 70kg, liều gây tử vong trung bình của botox là 2.000 - 3.000 UI.

Liều sử dụng trong điều trị thẩm mỹ các vùng cơ lớn trung bình 60 đến 400 UI. Ở vùng thẩm nhỏ hơn như xóa nhăn vùng mắt chỉ cần 10-15 UI, vùng trán 20-30 UI, không đủ mức gây ngộ độc. Sau từ 4-6 tháng, tác dụng của botox dần biến mất hoàn toàn, vùng tiêm trở về như cũ.

Bác sỹ Hà cảnh báo Botulinum loại A được cấp phép sử dụng trong ngành thẩm mỹ trên thế giới. Dù khá an toàn trong thẩm mỹ nhưng không được lạm dụng tiêm botox liên tục, dùng quá liều khuyến cáo. Đặc biệt, người dân cần lựa chọn cơ sở uy tín để thực hiện thủ thuật, lựa chọn sản phẩm rõ tên và nguồn gốc xuất xứ, tránh trường hợp sản phẩm hàng giả, pha trộn kém chất lượng.

Một số biến chứng nhỏ hay gặp khi tiêm botox thẩm mỹ có thể gặp như vết bầm tím, phù nề hoặc đau tại chỗ tiêm, áp xe, mắt mờ, đau đầu, buồn nôn... Các biến chứng nguy hiểm song ít gặp hơn, bao gồm sa mí mắt và chân mày, có thể kéo dài từ 2 - 3 tháng, hay ngộ độc lan sang các cơ quan lân cận khu vực thẩm mỹ.

Chuyen gia phan tich ve viec dung Botulinum trong lam dep, tham my hinh anh 2Phó giáo sư Lê Hữu Doanh - Giám đốc Bệnh viện Da liễu Trung ương. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Tại Hội nghị Da liễu thẩm mỹ toàn quốc lần thứ 6, Phó giáo sư Lê Hữu Doanh - Giám đốc Bệnh viện Da liễu Trung ương cho biết mỗi tháng bệnh viện tiếp nhận và xử lý từ 50-100 ca tai biến sau làm đẹp không an toàn. Chuyên gia cảnh báo hiện tượng thẩm mỹ tràn lan và không an toàn khiến người dân dễ gặp họa.

Hiện nay nhu cầu làm đẹp của người dân là rất cao, nhất là sau đại dịch COVID-19, nhiều người tìm đến các cơ sở thẩm mỹ theo hình thức mách bảo nhau mà không biết cơ sở đó có được cấp phép hay không, dịch vụ làm đẹp có được sử dụng tại đó hay không. Chính vì vậy tai biến xảy ra là điều khó tránh khỏi. Thực tế gần như ngày nào Bệnh viện Da liễu Trung ương cũng tiếp nhận các ca tai biến sau làm đẹp như làm đẹp laser không chính xác, tai biến liên quan chất làm đầy gây biến chứng phù nề, hoại tử da, tiêm lệch vị trí mà người dân mong muốn...

Thống kê năm 2022, Bệnh viện Da liễu Trung ương tiếp nhận gần 400.000 người bệnh đến khám. Trong đó, lượng người bệnh đến khám và tư vấn về thẩm mỹ da có tăng hơn so với năm trước, chủ yếu tìm kiếm thông tin tư vấn, thực hiện các dịch vụ thẩm mỹ nội khoa, ngoại khoa.

Giám đốc Bệnh viện Da liễu Trung ương cũng cảnh báo thực trạng hiện nay ở thị trường thẩm mỹ bên ngoài, các xu hướng được quảng cáo rất rầm rộ nên nhiều bệnh nhân tìm đến tư vấn những phương pháp thẩm mỹ theo lời quảng cáo. Các bác sỹ phải giải thích, tư vấn rõ các phương pháp theo chuẩn y khoa để đảm bảo an toàn và hiệu quả cho bệnh nhân, tránh các biến chứng rủi ro khi thực hiện.

Vì vậy, các chuyên gia da liễu khuyến cáo, khi có nhu cầu làm đẹp, mỗi người hãy đến gặp bác sĩ da liễu, chuyên khoa thẩm mỹ, lựa chọn các cơ sở điều trị chuyên khoa, được cấp phép... để được khám, tư vấn trước khi làm đẹp./.

Thùy Giang (Vietnam+)