Chuyển nhượng V-League: Tập trung vào ngoại binh

Nguồn cung cầu thủ nội hạn hẹp nên hầu hết đội bóng ở V-League đều bổ sung hoặc thay máu ngoại binh vào kỳ chuyển nhượng giữa mùa.
Nhu cầu thì lớn trong khi nguồn cung cầu thủ nội quá hạn hẹp, đấy là chưa nói đến chất lượng nên hầu hết các đội bóng V-League đều bổ sung hoặc thay máu ngoại binh trong kỳ chuyển nhượng giữa mùa giải 2010 vừa qua.

Cho đến thời điểm này, theo thống kê bước đầu, gây tiếng vang nhất có lẽ chính là hai đại diện của bóng đá Thủ đô, Hà Nội T&T cùng Hòa Phát Hà Nội.

Sau khi để Quốc Long, Nhật Thanh ra đi, đưa Eduardo Furier, Kleber Santos lên thị trường chuyển nhượng, Hòa Phát Hà Nội đã lấy về ba cầu thủ ngoại mới, trong số này đáng chú ý có William, 31 tuổi, đến từ câu lạc bộ Eintrach Frankfurt, đội bóng mới đây đã có hai trận giao hữu tại Việt Nam gặp đội tuyển Việt Nam và câu lạc bộ Đồng Tâm Long An.

Theo lời giới thiệu, William có thể chơi tốt cả ở trên hàng tiền vệ lẫn tiền đạo đã thi đấu 18 trận cho Frankfurt ở Bundesliga mùa giải vừa qua và đây là vị trí mà Hòa Phát Hà Nội đang rất cần.

Song song với đó, đội hình thi đấu trong tay huấn luyện viên Nguyễn Thành Vinh còn được bổ sung Francois Endene với bản hợp đồng cho mượn từ chính Hà Nội T&T. Ngoài ra còn phải kể đến Paolo (Brazil), người thay thế vị trí của trung vệ John Krause. Trận đấu gặp chính Hà Nội T&T vào cuối tuần này, vòng đấu đầu tiên của giai đoạn lượt về là màn ra mắt của Francois Endene trong màu áo mới.

Với Hà Nội T&T, sau khi đẩy Francois Endene cho Hòa Phát Hà Nội còn Công Vinh phải phẫu thuật để điều trị chấn thương đứt dây chằng, buộc lòng bầu Hiển phải mở hầu bao nhằm củng cố hàng công với sự xuất hiện của một chân sút đến từ Brazil, Luciano Funcicar.

Cũng ở phía Bắc, Ximăng Hải Phòng đã đăng ký chân sút người Argentina, Victor vào danh sách thế vào chỗ Willians đã thanh lý hợp đồng trước thời hạn. Ximăng the Vissai Ninh Bình sau khi để Raphael ra đi đã điền tên Wattson vào danh sách bổ sung, cùng với đó là hai cầu thủ nội cũ Văn Thông và Hùng Dũng.

Trong khi đó, Megastar Nam Định, đội bóng đang tạm xếp cuối bảng sau khi kết thúc lượt đi và cũng cần thay máu lực lượng nhất nhưng cho đến thời hạn chót của kỳ chuyển nhượng giữa mùa giải, họ vẫn còn băn khoăn không biết điền tên ai vào danh sách. Mặc dù đã tiến hành thử việc khá nhiều và không giấu giếm ý định thay thế cả năm cầu thủ ngoại hiện có nhưng không dễ cho huấn luyện viên Nguyễn Ngọc Hảo và ban huấn luyện Megastar Nam Định vì sự lựa chọn đối với họ là không nhiều.

Tại miền Trung, LS Thanh Hóa chấm dứt hợp đồng với Gilbson Da Silva cùng Vanderlei Lima đồng thời lấy về Kizito cùng Mauro, đây là hai cầu thủ cũ của Hà Nội T&T và Sông Lam Nghệ An. Còn đội bóng xứ Nghệ bổ sung một tiền đạo đến từ Nigeria.

Xuôi về phương Nam, Đồng Tâm Long An đăng ký Issawa, Tuấn Phong vào thành phần nội binh, bên cạnh đó là tiền đạo người Bồ Đào Nha, Maquemba. Becamex Bình Dương ngoài Lee Nguyễn đã có từ trước thì cũng đôn Abbey từ đội hạng nhất TDC Bình Dương lên. Hay như N.Sài Gòn, mới chỉ chắc chắn có được Văn Khải, Phan Văn Santos nhưng đồng thời cũng để Long Giang đến SQC Bình Định theo một bản hợp đồng cho mượn.

Hoàng Anh Gia Lai và SHB Đà Nẵng, hai đại gia của bóng đá Việt Nam ở hai thời kỳ khác nhau cũng duy trì truyền thống đình đám của mình trên thị trường chuyển nhượng. Nếu như Hoàng Anh Gia Lai sớm có Mario Mijatovic và Tiago Paula để củng cố hàng tấn công thì SHB Đà Nẵng cũng chẳng chịu kém cạnh khi lấy về Matias Chavez và gọi trở lại Hữu Hùng đang cho Quảng Nam mượn.

Người đến ắt có kẻ đi nhưng vấn đề là ở chỗ, mọi sự thay đổi đa phần chỉ mang ý nghĩa về số lượng còn yêu cầu chất lượng thì cần phải đợi thực tế sân cỏ kiểm chứng./.

L.K (Báo Tin Tức/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục