Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài là cầu nối TP. HCM với thế giới

Thành phố Hồ Chí Minh mong muốn các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài tiếp tục là cầu nối tăng cường quan hệ ngoại giao giữa Thành phố với các nước trên thế giới.
Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài là cầu nối TP. HCM với thế giới ảnh 1Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh, phát biểu tại buổi làm việc với các tân Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài nhiệm kỳ 2018-2021. (Ảnh: Xuân Khu/TTXVN)

Thành phố Hồ Chí Minh mong muốn các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài tiếp tục là cầu nối tăng cường quan hệ ngoại giao giữa Thành phố với các nước trên thế giới, góp phần phục vụ công cuộc phát triển kinh tế-xã hội của Thành phố.

Đó là đề nghị của ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, tại buổi làm việc với Đoàn các tân Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài nhiệm kỳ 2018-2021, do ông Vũ Hồng Nam, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao dẫn đầu, diễn ra tối 3/8, tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Thay mặt lãnh đạo thành phố, ông Nguyễn Thành Phong chúc các tân Đại sứ, tân Tổng lãnh sự, Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài nhiệm kỳ 2018-2021 thành công trong nhiệm vụ mới, góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác, hữu nghị giữa Việt Nam và các quốc gia trên thế giới; đồng thời đề nghị các Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài quan tâm, hỗ trợ giúp Thành phố khai phá tiềm năng hợp tác với các đối tác mới, các đối tác có thể mạnh bổ sung như Trung Đông, Israel... Thành phố cam kết luôn lắng nghe và sẵn sàng là hậu phương vững chắc hỗ trợ các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

[Kết nối doanh nhân, trí thức kiều bào tham gia phát triển đất nước]

Lãnh đạo Thành phố đề nghị các tân Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài tiếp tục là cầu nối thông tin, cung cấp kịp thời các chính sách, môi trường đầu tư của các nước đến doanh nghiệp Thành phố; hỗ trợ các hoạt động xúc tiến đầu tư-thương mại của Thành phố tại các địa phương nước ngoài; giới thiệu những dự án thu hút đầu tư nước ngoài, các dự án trọng điểm của Thành phố đến các đối tác, nhà đầu tư nước ngoài tiềm năng; kết nối Thành phố với các đối tác để triển khai những ưu tiên phát triển của Thành phố, cũng như các dự án mà Thành phố có nhu cầu về vốn và công nghệ trong các lĩnh vực hạ tầng đô thị, giao thông, môi trường, y tế, giáo dục...

Bên cạnh đó, ông Nguyễn Thành Phong cũng đề nghị các Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài nhiệm kỳ 2018-2021 quan tâm đồng hành cùng Thành phố trong các hoạt động, sự kiện ngoại giao văn hóa, tăng cường sự hiểu biết, thúc đẩy giao lưu văn hóa, du lịch giữa Thành phố và các nước trên thế giới, qua đó góp phần tăng cường hợp tác kinh tế và tin cậy chính trị giữa hai bên.

Các Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài hỗ trợ Thành phố trong việc tăng cường công tác tham mưu về các đối tác, hình thức, mô hình hợp tác phù hợp với chiến lược phát triển của Thành phố; phát huy vai trò cầu nối, gắn kết Thành phố với đội ngũ trí thức, doanh nghiệp kiều bào tiềm năng, tâm huyết trên toàn thế giới để chung tay xây dựng, đóng góp cho Thành phố và đất nước.

Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài là cầu nối TP. HCM với thế giới ảnh 2Thứ trưởng Ngoại giao Võ Hồng Nam, tân Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản, kiêm nhiệm Cộng hòa Quần đảo Marshall phát biểu tại buổi làm việc. (Ảnh: Xuân Khu/TTXVN)

Thay mặt các Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài nhiệm kỳ 2018-2021, ông Vũ Hồng Nam, tân Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản, kiêm nhiệm Cộng hòa Quần đảo Marshall bày tỏ những ấn tượng về sự phát triển của Thành phố Hồ Chí Minh và khẳng định các Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài luôn trân trọng, lắng nghe những yêu cầu, đề nghị của Thành phố, tiếp tục phát huy vai trò là cầu nối tăng cường quan hệ ngoại giao giữa Thành phố Hồ Chí Minh với các nước; đồng thời tranh thủ mọi điều kiện, cơ hội để thực hiện nhiệm vụ chung của Bộ Ngoại giao hỗ trợ Thành phố, các địa phương trong giao lưu, kết nối với các địa phương các nước trên thế giới, sẵn sàng kết nối hợp tác giữa Thành phố và các đối tác quốc tế, thu hút đầu tư nước ngoài vào Thành phố Hồ Chí Minh trong các lĩnh vực ưu tiên như phát triển hạ tầng giao thông, cầu cảng...

Ông Vũ Hồng Nam cam kết sẽ cùng các tân Đại sứ, Tổng Lãnh sự, Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài tích cực hỗ trợ đón tiếp các đoàn Thành phố sang công tác, làm việc tại các địa phương sở tại, góp phần mang lại sự thành công, hiệu quả cho các đoàn công tác của Thành phố; đề nghị Thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục phối hợp chặt chẽ hơn nữa với các đơn vị của Bộ Ngoại giao, tích cực, chủ động tham gia các hoạt động ngoại giao; xác định trọng tâm, nhu cầu về hợp tác quốc tế trong giai đoạn tới để Bộ Ngoại giao và các cơ quan đại diện hỗ trợ tìm kiếm đối tác phù hợp; đẩy mạnh hoạt động ngoại giao kinh tế phục vụ mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội của Thành phố...

Tại buổi làm việc, lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh, đại diện các sở, ban, ngành của Thành phố và Trưởng các cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài nhiệm kỳ 2018-2021 đã trao đổi về Đề án phát triển Thành phố Hồ Chí Minh thành đô thị thông minh, các chương trình, dự án ưu tiên phát triển của Thành phố trong thời gian tới; hoạt động phối hợp thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Thành phố với các nước sở tại mà các Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài sắp tới nhận nhiệm vụ, đặc biệt trong các lĩnh vực thu hút đầu tư, chuyên giao công nghệ, thúc đẩy hợp tác thương mại, giao lưu văn hóa./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục