Co quan Lien hop quoc cuu tro Palestine dung truoc nguy co sup do hinh anh 1Một gia đình Palestine ở Gaza. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Chuyên gia về các vấn đề người tị nạn Ahmad Hanoun cảnh báo quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump cắt giảm viện trợ cho Cơ quan Cứu trợ và việc làm cho người tị nạn Palestine của Liên hợp quốc (UNRWA) sẽ khiến tổ chức này tê liệt hoạt động và đối mặt với nguy cơ sụp đổ.

Trước đó, Mỹ đã từ chối giải ngân 65 triệu USD trong gói viện trợ 125 triệu USD dành cho UNRWA. Washington cũng không cấp 45 triệu USD viện trợ lương thực đã cam kết hồi tháng trước cho cơ quan này.

Phát biểu ngày 1/2, ông Hanoun nêu rõ: "Động thái cắt giảm viện trợ cho thấy Mỹ đã nhất trí với yêu cầu của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu về việc xóa sổ UNRWA." Chuyên gia này cáo buộc Mỹ đang muốn xóa sổ UNRWA với công cụ là chặn nguồn lực tài chính.

[Palestine không chấp nhận vai trò trung gian hòa giải của Mỹ]

Người tị nạn Palestine tại Bờ Tây từ lâu phản đối sự suy giảm về chất lượng và số lượng dịch vụ của UNRWA trong những năm qua. Trong khi đó, UNRWA cũng than phiền về một cuộc khủng hoảng tài chính trong gần một thập kỷ qua, dẫn tới việc cơ quan này phải hủy bỏ một số hoạt động của mình trong bối cảnh quy mô các gia đình của người tị nạn ngày càng tăng.

UNRWA là tổ chức cứu trợ lớn nhất và lâu đời nhất thế giới, ra đời theo nghị quyết 194 của Liên hợp quốc, nhằm tìm cách giải quyết mong muốn của người tị nạn được trở về nhà và trợ giúp cho những người phải đi lánh nạn. Ý định của Mỹ giải tán cơ quan này sẽ có một tác động chính trị nghiêm trọng đối với người Palestine. Việc xóa sổ tổ chức này là chính là loại bỏ quyền trở về của người tị nạn Palestine.

Người Palestine coi vấn đề người tị nạn và quy chế của thành phố Jerusalem là một phần trong các cuộc đàm phán hòa bình với Israel./.
(TTXVN/Vietnam+)