Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ John Bolton. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ John Bolton cho biết Washington sẽ tìm kiếm những phương án mới để trừng phạt Tehran nếu những biện pháp trừng phạt áp đặt vừa qua không làm thay đổi Iran từ bên trong.

Trả lời phỏng vấn kênh Fox News ngày 23/9, cố vấn Bolton khẳng định gói các biện pháp trừng phạt thứ hai, dự kiến có hiệu lực vào tháng 11 tới, sẽ có tác động chính trị và kinh tế đáng kể đối với nội bộ Iran.

Quan chức an ninh Mỹ tuyên bố Washington muốn những thay đổi lớn trong các hành xử của chính quyền Iran. Theo ông Bolton, Mỹ sẽ tìm thêm nhiều biện pháp trừng phạt khác để áp đặt và cũng như gây sức ép tối đa để đạt được mục đích trên.

[Iran cáo buộc Mỹ lợi dụng cuộc họp của HĐBA để đổ tội cho Tehran]

Trước đó, trong buổi phỏng vấn kênh NBC phát sóng cùng ngày, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết Tổng thống Trump sẵn sàng tham dự một cuộc đối thoại mang tính xây dựng với các đại diện của Iran và không loại trừ một cuộc gặp bên lề kỳ họp cấp cao của Đại Hội đồng Liên hợp quốc khóa 73 ở New York (Mỹ).

Hồi tháng Năm vừa qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân lịch sử có tên gọi Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA) được ký giữa Iran và Nhóm P5+1 (gồm Anh, Mỹ, Nga, Pháp, Trung Quốc và Đức) năm 2015.

Đến tháng Tám, Washington tái áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Iran, theo đó yêu cầu các nước ngừng mua dầu của Tehran kể từ ngày 4/11 nếu không sẽ phải đối mặt với hậu quả tài chính. Các bên còn lại trong Nhóm P5+1 cùng với Iran đang nỗ lực cứu vãn thỏa thuận hạt nhân lịch sử JCPOA./.