Co van cua ong Trump khong he biet ve quyet dinh mien thue iPhone hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: RT.com)

Peter Navarro, cố vấn thương mại hàng đầu của Tổng thống Mỹ Donald Trump, cho biết ông không hề biết gì về quyết định miễn áp thuế nhập khẩu với sản phẩm iPhone của Apple lắp ráp ở Trung Quốc.

Trong nhiều tháng qua, Mỹ và Trung Quốc đã có những tranh cãi gay gắt, thậm chí trả đũa lẫn nhau xung quanh các mức thuế suất đánh vào hàng hóa xuất khẩu từ Trung Quốc sang Mỹ và ngược lại. Apple thuê các công ty ở Trung Quốc lắp ráp iPhone nhưng lại tránh được việc đóng thuế ở Mỹ.

Trước đó, hôm thứ Hai 18/6, tờ The New York Times đưa tin ông Trump đã nói với giám đốc điều hành Apple Tim Cook rằng Mỹ sẽ không đánh thuế iPhone.

[Tổng thống Trump: iPhone lắp ráp tại Trung Quốc không bị áp thuế]

Trả lời phỏng vấn hãng tin Bloomberg, ông Navarro cho biết Trung Quốc có thể thực hiện các hành động ngoài đánh thuế, như gây khó khăn đối với Apple và các công ty khác của Mỹ.

Có khả năng Tổng thống Trump đã đưa ra quyết định về iPhone mà chưa thông báo với cấp dưới. Cho đến nay ngoài phát biểu của ông Trump được tờ New York Times đăng tải, chưa có bất kỳ thông báo chính thức nào từ chính quyền Mỹ về việc miễn thuế iPhone.

Apple và các doanh nghiệp lớn khác của Mỹ bao gồm Walmart Inc. và General Motors Co. đều muốn mở rộng kinh doanh ở Trung Quốc. Cổ phiếu của cả ba tập đoàn này đã bị trượt dốc khi thị trường phản ứng trước lời đe dọa đánh thuế hàng hóa từ Trung Quốc của ông Trump.

Cả kế hoạch đánh thuế 200 tỷ USD mà ông Trump công bố đầu tuần này cũng như mức áp thuế 50 tỷ USD lên hàng hóa Mỹ của phía Trung Quốc tuần trước đều không đề cập đến Apple hay iPhone./.
Ngọc Cương (Vietnam+)