Colombia: Bieu tinh bao luc khien it nhat 2 nguoi thiet mang hinh anh 1Cảnh sát Colombia. (Nguồn: Anews)

Ngày 2/3, nhà chức trách Colombia cho biết một cảnh sát và một dân thường đã thiệt mạng trong các cuộc biểu tình bạo lực ở tỉnh Caqueta, miền Nam nước này.

Ngoài ra, ít nhất 79 cảnh sát và 9 công nhân làm việc tại một mỏ dầu thuộc công ty Emerald Energy đã bị các cộng đồng thổ dân bản địa bắt làm con tin.

Theo cảnh sát quốc gia Colombia, các cộng đồng thổ dân bản địa đã biểu tình phản đối công ty Emerald Energy từ nhiều tuần trước, song căng thẳng gia tăng khi người biểu tình đốt cháy một cơ sở của Emerald Energy, khiến cảnh sát chống bạo động Esmad phải can thiệp.

[Chính phủ Colombia đạt thỏa thuận ngừng bắn với các nhóm vũ trang]

Truyền thông địa phương đưa tin các cộng đồng thổ dân bản địa đã chặn con đường tiếp cận mỏ dầu để yêu cầu hãng Emerald Energy thực hiện cam kết triển khai một dự án về xây dựng cơ sở hạ tầng cho người dân.

Emerald Energy đã trì hoãn dự án này trong 18 tháng.

Sau khi nhận được thông tin, Tổng thống Gustavo Petro đã ra lệnh thành lập một ủy ban chung từ Bộ Quốc phòng và Bộ Nội vụ để xử lý vụ việc, đồng thời huy động các lực lượng vũ trang đến khu vực biểu tình nhằm chấm dứt tình trạng bạo lực./.

Ngọc Tùng (TTXVN/Vietnam+)