Colombia co the se tien hanh bau cu tong thong vong hai hinh anh 1Ứng viên tranh cử Tổng thống Colombia Gustavo Petro bỏ phiếu tại điểm bầu cử ở Bogota ngày 27/5. (Nguồn: AFP/ TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, các ứng cử viên Ivan Duque và Gustavo Petro nhiều khả năng sẽ tiếp tục tham gia vào cuộc bỏ phiếu vòng hai vào ngày 17/6 tới để xác định người kế nhiệm Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos sau khi không có ai đạt được số phiếu bầu trên 50% trong cuộc bầu cử vòng một diễn ra ngày 27/5 vừa kết thúc.

Cơ quan bầu cử Colombia cho biết, sau khi đã hoàn tất việc kiểm 91,6% số phiếu bầu, ứng cử viên cánh hữu Duque giành được 39,12% số phiếu ủng hộ, trong khi ứng cử viên cánh tả Petro nhận được 25,09% số phiếu ủng hộ.

[Hơn 36 triệu cử tri Colombia đủ tư cách bỏ phiếu bầu cử tổng thống]

Người hiện đứng thứ 3 là ứng cử viên độc lập Sergio Fajardo với 23,6% số phiếu. Các ứng cử viên còn lại đều chỉ có được số phiếu rất thấp và buộc phải rời khỏi cuộc chạy đua sau vòng một này.

Ông Duque, 41 tuổi, là một luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD) do cựu Tổng thống Alvaro Uribe sáng lập. Nhân vật này được đánh giá có quan điểm cứng rắn và không chấp nhận những thỏa thuận đã có với Lực lượng Vũ trang Cách mạng Colombia (FARC).

Ứng cử viên cánh tả Petro, 58 tuổi, là một nhà kinh tế học của liên minh Colombia nhân đạo (CH), từng giữ chức Thị trưởng thành phố Bogota. Ông theo đuổi quan điểm bảo vệ thỏa thuận hòa bình, giảm phụ thuộc kinh tế vào dầu mỏ và khoáng sản, cũng như cam kết giảm khoảng cách giàu nghèo trong xã hội.

Cuộc bầu cử diễn ra trong bối cảnh xã hội Colombia đang bị chia rẽ sâu sắc giữa một bên là nỗi lo ngại khi cánh hữu lên nắm quyền sẽ xóa bỏ hoặc chí ít là thay đổi nhiều điều khoản của thỏa thuận hòa bình, và một bên là những người không muốn mô hình xã hội bị thay đổi có thể gây ra một cuộc khủng hoảng kinh tế xã hội.

FARC sau khi ký kết thỏa thuận hòa bình với chính phủ đã giải giáp và tham gia vào cuộc bầu cử lần này với tư cách là một chính đảng được xã hội công nhận dưới tên Lực lượng Cách mạng Thay thế chung (cũng viết tắt là FARC), trong khi một nhóm vũ trang khác là Quân đội Giải phóng Quốc gia (ELN) cũng đang trong quá trình đàm phán hòa bình và đã tuyên bố ngừng bắn trong thời gian bầu cử.

Chính phủ Colombia khẳng định, cuộc bầu cử tổng thống lần này diễn ra suôn sẻ và yên bình nhất sau nhiều thập kỷ khi không còn lo ngại về các vụ phá hoại của các nhóm vũ trang. Đây cũng là lần đầu tiên số lượng cử tri tham gia bỏ phiếu được ghi nhận là khá tích cực so với các cuộc bầu cử trước đây./.
(TTXVN/Vietnam+)