Hơn 36 triệu cử tri Colombia đủ tư cách bỏ phiếu bầu cử tổng thống

Ngày 27/5, người dân Colombia đã đến các điểm bỏ phiếu để bầu chọn người kế nhiệm Tổng thống Juan Manuel Santos trong nhiệm kỳ 2018-2022.
Hơn 36 triệu cử tri Colombia đủ tư cách bỏ phiếu bầu cử tổng thống ảnh 1(Nguồn: koztimes)

Ngày 27/5, người dân Colombia đã đến các điểm bỏ phiếu để bầu chọn người kế nhiệm Tổng thống Juan Manuel Santos trong nhiệm kỳ 2018-2022.

Các điểm bỏ phiếu trên toàn quốc chính thức mở cửa vào 8 giờ (giờ địa phương, 20 giờ Hà Nội) và sẽ tiếp nhận cử tri cho tới 16 giờ cùng ngày.

Hơn 36 triệu cử tri Colombia đủ tư cách bỏ phiếu đã được kêu gọi tham gia cuộc bầu cử ngày 27/5.

Theo luật bầu cử Colombia, ứng cử viên nào giành thắng lợi với tỷ lệ phiếu bầu trên 50% sẽ đắc cử, trong trường hợp không ai đạt tỷ lệ này, hai ứng cử viên giành nhiều phiếu nhất sẽ bước vào cuộc bầu cử vòng hai sẽ diễn ra sau đây 3 tuần.

Theo giới quan sát, khả năng tiến hành bầu cử vòng 2 vào ngày 17/6 tới là rất cao do hiện không có ứng cử viên nào có triển vọng giành trên 50% phiếu bầu ngay trong vòng 1.

[Đất nước Colombia trước thềm cuộc bầu cử lịch sử ngày 27/5]

Các cuộc thăm dò dư luận trước thềm bầu cử cho thấy ứng cử viên đang chiếm nhiều lợi thế với gần 40% tỷ lệ ủng hộ là nhân vật cực hữu 41 tuổi Ivan Duque, đại diện cho đảng Trung tâm Dân chủ của cựu Tổng thống Alvaro Uribe, một người có quan điểm cứng rắn và lập trường không khoan nhượng với các nhóm vũ trang.

Đứng ngay sau ông Duque là nhà kinh tế học Gustavo Petro, một đại diện của liên minh cánh tả với cam kết sẽ tiếp tục bảo vệ thỏa thuận hòa bình, giảm sự phụ thuộc kinh tế vào dầu mỏ và khoáng sản, cũng như từng bước lấp đầy khoảng cách giàu nghèo trong xã hội, vốn là đặc trưng của Colombia trong nhiều thập kỷ qua. Đây cũng là 2 cái tên được dự đoán sẽ đối đầu trong cuộc bầu cử vòng hai.

Các ứng cử viên còn lại được đánh giá có ít cơ hội hơn là cựu Phó Tổng thống thuộc phái trung hữu Germán Vargas, cựu trưởng đoàn đàm phán hòa bình của Chính phủ Colombia Humberto de la Calle và ứng cử viên độc lập Sergio Fajardo.

Tất cả các ứng cử viên này đều mong muốn trở thành một sự lựa chọn mới tạo sự gắn kết cho xã hội Colombia trong thời kỳ mới./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục