Colombia: ELN kêu gọi người dân tiếp tục đấu tranh vì hòa bình

Phản ứng về kết quả trưng cầu dân ý ở Colombia về thỏa thuận hòa bình, tổ chức ELN đã kêu gọi người dân tiếp tục đấu tranh vì hòa bình.
Colombia: ELN kêu gọi người dân tiếp tục đấu tranh vì hòa bình ảnh 1Các tay súng ELN. (Nguồn: cbc.ca)

Ngày 2/10, phản ứng về kết quả cuộc trưng cầu dân ý ở Colombia về thỏa thuận hòa bình, tổ chức "Quân đội giải phóng quốc gia" (ELN), nhóm vũ trang lớn thứ hai Colombia, đã kêu gọi người dân nước này tiếp tục đấu tranh vì hòa bình.

ELN nhấn mạnh người dân cần tiếp tục đấu tranh vì nền hòa bình mặc dù các cử tri Colombia đã bác bỏ thỏa thuận hòa bình được ký ngày 26/9 vừa qua giữa Chính phủ của Tổng thống Juan Manuel Santos và Lực lượng vũ trang cách mạng Colombia (FARC), nhóm vũ trang lớn nhất tại nước Nam Mỹ này.

Hồi tháng 3/2016, Tổng thống Santos thông báo Chính phủ Colombia và ELN sẽ chính thức khởi động đàm phán để đạt được thỏa thuận hòa bình vĩnh viễn trong tháng 8/2016 tại Ecuador.

Tuy nhiên, cho tới nay, kế hoạch đàm phán vẫn chưa có bất cứ tiến triển nào. Chính phủ Colombia nhiều lần yêu cầu ELN trả tự do và ngừng bắt cóc con tin để có thể tiến hành đàm phán.

Cùng ngày, thủ lĩnh FARC, Timoleón Jiménez đã bày tỏ lấy làm tiếc về kết quả trưng cầu dân ý về thỏa thuận hòa bình vừa diễn ra cùng ngày khi đa số người dân nước này bác bỏ văn bản nói trên.

Trong một tuyên bố được truyền hình trực tiếp sau khi kết quả trưng cầu dân ý được thông báo, ông Jiménez tái khẳng định thiện chí hòa bình và giải giáp vũ khí của các tay súng FARC.

Ông nhấn mạnh FARC mong muốn hòa bình và sẽ chỉ đối thoại để đạt được mục đích này. Theo ông Jiménez, FARC sẽ phân tích "một cách bình tĩnh" từng chi tiết kết quả trưng cầu dân ý. Ông cho rằng với kết quả này, FARC hiểu rằng còn rất nhiều thách thức để tổ chức này trở thành một chính đảng và bày tỏ tin tưởng nền hòa bình sẽ chiến thắng.

Những người dân Colombia ủng hộ thỏa thuận hòa bình cũng bày tỏ sự thất vọng với kết quả của cuộc trưng cầu dân ý. Mọi nỗ lực và thiện chí của Chính phủ, FARC và các bên trung gian hòa giải gần 4 năm qua để chấm dứt chiến tranh ở Colombia đã trở nên vô nghĩa với kết quả hoàn toàn nằm ngoài dự kiến này.

Tổng thống Santos cũng khẳng định chính phủ không có phương án dự phòng và trong trường hợp người dân nói "Không" với văn bản đã được ký kết thỏa thuận đã được ký sẽ bị hủy bỏ.

Theo thống kê, cuộc xung đột vũ trang bùng phát từ năm 1964 tại Colombia đã cướp đi sinh mạng của 260.000 người, làm 45.000 người mất tích và khoảng 6,9 triệu người đã phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Một chiếc thuyền được cho là do các băng đảng ma túy điều hành ở phía Đông Thái Bình Dương sau khi bị trúng đòn không kích của Mỹ. (Nguồn: Bộ Chiến tranh Mỹ)

Mỹ tiếp tục tấn công tàu nghi chở ma túy ở Caribe

Đây là cuộc tấn công thứ 22 của quân đội Mỹ vào các tàu thuyền tại biển Caribe và Đông Thái Bình Dương, trong chiến dịch mà Mỹ khẳng định là nhằm ngăn chặn hoạt động buôn bán ma túy quốc tế.

Người lao động xếp hàng chờ xin việc tại Hội chợ việc làm ở Uniondale, New York (Mỹ). (Ảnh: Reuters/TTXVN)

Mỹ: Số nhân sự bị cắt giảm cao nhất trong 5 năm

Số lao động bị thông báo sa thải trong tháng 11 là 71.321 người, tuy thấp hơn so với con số hơn 153.000 người trong tháng 10 nhưng đã nâng tổng số việc làm bị cắt giảm trong năm 2025 lên 1,17 triệu.

Các đại biểu chụp ảnh tại lễ kỷ niệm. (Ảnh: Việt Hùng/TTXVN)

Việt Nam-Cuba: Hai trái tim cùng chung nhịp đập

Quan hệ Việt Nam-Cuba không chỉ là quan hệ giữa hai quốc gia, mà là tình anh em, đồng chí thủy chung, son sắt đã vượt qua thử thách của thời gian, chiến tranh và bao biến động của thế giới.