Colombia tuyen bo chiec tau dam moi tim thay la di san quoc gia hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Dw.com)

Ngày 8/12, Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos tuyên bố tàu San José của thực dân Tây Ban Nha bị đắm cách đây 300 năm, mới được tìm thấy gần thành phố cảng Cartagena de Indias, là di sản của quốc gia Nam Mỹ này.

Thông báo của Tổng thống Santos nêu rõ việc trục vớt an toàn toàn bộ vật dụng trên con tàu bị đánh đắm này vẫn đang được tiến hành đúng tiến độ.

Tuyên bố của nhà lãnh đạo Colombia được đưa ra trong bối cảnh việc xác định được vị trí tàu San José trong phần lãnh hải của Colombia đang làm dấy lên cuộc tranh cãi đòi quyền sở hữu kho báu này.

Ngày 6/12 vừa qua, Chính phủ Tây Ban Nha đã yêu cầu Colombia cung cấp thông tin chính xác về vị trí của San José, đồng thời khẳng định chiếc tàu đắm này là di sản của mình do vốn thuộc về Hoàng gia Tây Ban Nha trước đây. Madrid còn tuyên bố sẽ áp dụng tất cả các biện pháp cần thiết để bảo vệ di sản của nước này.

Trước đó, ngày 5/12, Tổng thống Santos thông báo một trong những nhà khoa học tìm ra tàu Titanic hồi năm 1985 đã phát hiện tàu San José bị đắm trên biển Caribe. Việc trục vớt con tàu hiện do Viện Nhân chủng học và lịch sử Colombia cùng một nhóm nhà khoa học trong và ngoài nước thực hiện.

Được đóng năm 1698 để chuyên chở báu vật cho Hoàng gia Tây Ban Nha, tàu San José rời cảng Cartagena de Indias năm 1708 hướng về cảng Cadiz của Tây Ban Nha mang theo 11 triệu đồng tiền vàng, 200 tấn bạc, cùng nhiều thỏi vàng, ngọc bích và các bảo vật khác thu thập từ thuộc địa Colombia để cung cấp cho vua Felipe V.

Chiếc tàu có 66 khẩu đại bác và được hạm đội gồm 20 tàu chiến áp tải này đã chìm không lâu sau khi khởi hành khi bị một hạm đội cướp biển của triều đình Anh quốc tấn công. Tại biển Caribe vào thời kỳ đó, các triều đình thực dân châu Âu đều duy trì các hạm đội cướp biển thiện chiến để đánh cướp lẫn nhau. Chiếc tàu bị đắm vào ngày 8/6/1708.

Là một trong những chiếc tàu đắm được săn tìm gắt gao nhất tại vùng biển Caribe, ước tính giá trị của số của cải trên San José vào khoảng 10 tỷ USD theo thời giá hiện tại./.

(TTXVN/Vietnam+)