Con nha bao Khashoggi chi trich viec loi dung vu cha ong bi sat hai hinh anh 1Salah Khashoggi. (Nguồn: Reuters)

Con trai của nhà báo Jamal Khashoggi, ông Salah Khashoggi ngày 1/10 đã lên tiếng chỉ trích những người lợi dụng vụ việc cha của ông bị sát hại để hủy hoại uy tín của Saudi Arabia.

Phát biểu nhân dịp tưởng niệm tròn một năm ngày xảy ra vụ sát hại nhà báo Khashoggi, ông Salah Khashoggi nói ông hoàn toàn tin tưởng vào hệ thống tư pháp, đồng thời chỉ trích những người mà ông cho là đang tìm cách lợi dụng vụ án này.

Ông Salah viết trên Twitter: "Một năm đã trôi qua kể từ khi cha tôi qua đời. Trong thời gian này, những người chống đối và kẻ thù ở phương Đông và phương Tây đã tìm cách lợi dụng vụ án này để phá hoại đất nước tôi và ban lãnh đạo đất nước. Tôi không chấp nhận việc ký ức về ông và vụ án bị lợi dụng để đạt được điều đó sau khi ông qua đời. Tôi hoàn toàn tin tưởng vào hệ thống tư pháp của đất nước và khả năng của hệ thống này thực thi công lý đối với những ai đứng đằng sau tội ác ghê tởm."

[Thái tử Saudi Arabia nhận một phần trách nhiệm vụ nhà báo bị sát hại]

Trước đó, báo Washington Post của Mỹ đưa tin các con của nhà báo Khashoggi, trong đó có cả Salah, đã nhận được những ngôi nhà trị giá nhiều triệu USD cũng như khoản tiền hàng nghìn USD mỗi tháng nhằm đền bù cho vụ ông Jamal Khashoggi bị sát hại.

Cho đến nay, Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman luôn bác bỏ liên quan đến vụ sát hại nhà báo Jamal Khashoggi.

Trả lời phỏng vấn trong chương trình "60 phút" phát sóng ngày 29/9, Thái tử Bin Salman nói rằng ông nhận trách nhiệm về vụ việc với tư cách là nhà lãnh đạo Saudi Arabia, đặc biệt là khi vụ sát hại lại do các cá nhân làm việc cho Chính phủ Saudi Arabia thực hiện.

Tuy nhiên, ông nêu rõ những cáo buộc rằng chính ông ra lệnh thực hiện vụ sát hại nhà báo Khashoggi là hoàn toàn không đúng.

Nhà báo Khashoggi bị sát hại trong Lãnh sự quán của Saudi Arabia ở Istanbul ngày 2/10/2018. Vụ việc đã kích động làn sóng tẩy chay trên diện rộng đối với Saudi Arabia, cũng như làm giảm uy tín quốc tế của Thái tử Bin Salman.

Hồi đầu năm, Saudi Arabia đã mở phiên tòa đầu tiên xét xử 11 nghi can trong vụ sát hại ông Khashoggi, trong đó có năm người bị cơ quan công tố đề nghị án tử hình./.

Thúc Anh (TTXVN/Vietnam+)