Cong an Ha Noi quyet liet dau tranh voi hoat dong nhap canh trai phep hinh anh 1Cơ quan an ninh điều tra Công an thành phố Hà Nội đấu tranh đối tượng môi giới người nhập cảnh trái phép. (Nguồn: anninhthudo.vn)

Từ nhiều năm qua, Công an Hà Nội đã xác định, hoạt động nhập cảnh trái phép luôn tiềm ẩn nhiều yếu tố tội phạm.

Trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, hoạt động này nếu không được ngăn chặn kịp thời và triệt để sẽ là nguy cơ lây lan dịch bệnh nguy hiểm trong cộng đồng.

Chính vì vậy, kiểm soát chặt chẽ, nắm chắc địa bàn, kiên quyết đấu tranh với tội phạm, hành vi vi phạm nhập cảnh trái phép là yêu cầu quan trọng, chỉ đạo xuyên suốt của Đảng ủy-Ban Giám đốc Công an thành phố, đã và đang được triển khai đồng bộ, bài bản, ngay từ cấp xã, phường đến các quận, huyện, thị xã và phòng nghiệp vụ.

Thủ đoạn tinh vi vẫn bị phát hiện

Những ngày đầu tháng Năm này, kết quả của sự chủ động dự báo, nắm chắc tình hình của Công an Hà Nội là việc xác minh và điều tra mở rộng vụ việc 50 công dân Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam, bị phát hiện khi đang cư ngụ tại hai địa bàn quận Cầu Giấy và Nam Từ Liêm.

Kết quả này được tạo bởi sự phối hợp liên hoàn, bài bản giữa Công an cơ sở với phòng nghiệp vụ Công an thành phố, xuất phát từ manh mối nghi ngờ về nhóm đối tượng cư trú tại một khu chung cư trên địa bàn quận Cầu Giấy.

Cụ thể, qua công tác quản lý cư trú, phòng chống COVID-19, Công an phường Trung Hòa, đội nghiệp vụ Công an Cầu Giấy phối hợp với Phòng Quản lý xuất nhập cảnh đã phát hiện một số người nước ngoài có dấu hiệu nghi vấn tạm trú trên địa bàn.

Trên cơ sở áp dụng các biện pháp trinh sát, Công an quận Cầu Giấy phối hợp với Phòng Quản lý xuất nhập cảnh tiến hành kiểm tra đột xuất một căn hộ tại tòa nhà C3 - D’Capital - Trung Hòa. Thời điểm này, có 5 người Trung Quốc tạm trú, nhưng chỉ 1 người trong số đó xuất trình được giấy tờ nhập cảnh hợp lệ.

Khai thác “nóng,” cơ quan Công an làm rõ thủ đoạn của các đối tượng này như sau: Thời gian gần đây, do cơ quan chức năng Việt Nam tăng cường kiểm soát, chống tình trạng người nhập cảnh trái phép, nên các đối tượng đã thay đổi phương thức thủ đoạn, bằng cách tổ chức để 1 đối tượng nhập cảnh vào Việt Nam bằng thị thực, visa hợp pháp, sau đó tìm thuê nhà, đón các đối tượng Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào.

Cong an Ha Noi quyet liet dau tranh voi hoat dong nhap canh trai phep hinh anh 2Một nhóm đối tượng người Trung Quốc nhập cảnh trái phép bị Công an Hà Nội phát hiện. (Nguồn: anninhthudo.vn)

Đáng lo ngại, qua đấu tranh với số đối tượng trên kết hợp nhiều tài liệu thu thập, Công an Hà Nội phát hiện “ổ” người Trung Quốc mới thuê nhà trên địa bàn quận Nam Từ Liêm.

Tối và đêm 2-5, các đơn vị nghiệp vụ thuộc Công an thành phố Hà Nội đồng loạt kiểm tra tạm trú 9 căn phòng tại chung cư Florence (số 28 phố Trần Hữu Dực, quận Nam Từ Liêm), phát hiện và làm rõ tổng cộng 46 đối tượng Trung Quốc nhập cảnh trái phép.

Theo khai nhận ban đầu của số đối tượng này, thì mục đích nhập cảnh trái phép vào Việt Nam để tìm việc làm.

Trong khoảng 10 ngày nhập cảnh trái phép, số này chia thành nhiều nhóm nhỏ để tránh sự chú ý, và liên tục thay đổi chỗ ở. Chỉ khi tìm chọn được các căn hộ ở chung cư Florence (tòa nhà cao cấp, mới được đưa vào sử dụng), cả nhóm mới kéo đến, song chưa kịp “ấm chỗ” đã bị phát hiện.

Thời điểm hiện tại, số công dân nhập cảnh trái phép này đã bị đưa vào cách ly tập trung tại Bệnh viện Công an thành phố Hà Nội, để phục vụ công tác đấu tranh.

"Đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người"

Đại tá Hoàng Văn Chính, Trưởng Phòng Quản lý xuất nhập cảnh cho biết, thời gian gần đây, trên địa bàn toàn quốc nói chung và Thủ đô Hà Nội nổi lên tình trạng người nước ngoài (đa số là Trung Quốc) nhập cảnh trái phép nhằm mục đích tìm kiếm việc làm; lợi dụng sự thuận lợi và phát triển Intenet tại Việt Nam để kinh doanh tài chính, hoạt động công nghệ cao, cá cược, đánh bạc trên không gian mạng; hoặc là qua Hà Nội để đi vào các tỉnh phía Nam hay sang Campuchia...

[Hà Nội tạm giam 3 người để điều tra vụ tổ chức nhập cảnh trái phép]

“Xác định hoạt động nhập cảnh trái phép của người nước ngoài là một trong những nguy cơ lớn lây lan dịch bệnh và ảnh hưởng đến an ninh trật tự địa bàn Thủ đô, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Công an và Thành ủy, Ủy ban Nhân dân Thành phố Hà Nội, ngay từ khi có chủ trương về hạn chế nhập cảnh, Đảng ủy-Ban Giám đốc Công an thành phố đã quyết liệt chỉ đạo, triển khai các chủ trương, biện pháp nhằm phòng ngừa, ngăn chặn, phát hiện và xử lý hoạt động nhập cảnh trái phép,” Đại tá Hoàng Văn Chính cho biết.

Riêng từ năm 2020 trở lại đây, trước thực tiễn, diễn biến tình hình, Công an thành phố đã ban hành 5 Kế hoạch, 23 công văn chỉ đạo trực tiếp công tác phòng chống người nước ngoài nhập cảnh trái phép; 13 báo cáo chuyên đề có các nội dung chỉ đạo phòng chống người nước ngoài nhập cảnh trái phép.

Ban Giám đốc Công an thành phố luôn sát sao, quyết liệt chỉ đạo Phòng Quản lý xuất nhập cảnh phối hợp với các phòng nghiệp vụ và Công an các quận, huyện thị xã triển khai thực hiện các biện pháp nghiệp vụ nắm tình hình, tăng cường công tác rà soát với tinh thần "đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người" để kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các vụ việc người nước ngoài nhập cảnh trái phép.

Theo chỉ huy Phòng Quản lý xuất nhập cảnh, thời gian tới, dự báo số lượng người nước ngoài nhập cảnh trái phép để tìm kiếm việc làm, hoạt động kinh doanh trên địa bàn Hà Nội có thể sẽ tiếp tục gia tăng.

Điều này đặt ra yêu cầu vô cùng to lớn đối với các lực lượng chức năng của Công an thành phố trong bối cảnh dịch bệnh Covid 19 diễn biến hết sức phức tạp, khó lường.

Cùng với việc tăng cường tuyên truyền, phổ biến đến các tầng lớp nhân dân về phương thức, thủ đoạn của các đối tượng nhập cảnh trái phép, cũng như những hậu quả về pháp lý phải gánh chịu đối với các cá nhân khi tiếp tay cho đối tượng nhập cảnh trái phép; và cùng với việc chú trọng phát động phong trào quần chúng tố giác người nước ngoài nhập cảnh-cư trú trái phép, thực tiễn đòi hỏi phải xây dựng được thế trận phối hợp phòng ngừa, kiểm soát khép kín ngay từ các tuyến biên giới, trên các tuyến quốc lộ, giữa các lực lượng và giữa các địa phương.

Chủ trương và động thái quyết liệt của Công an Hà Nội sẽ chỉ có thể đạt kết quả triệt để, nếu hội đủ các yếu tố phối hợp, phòng ngừa nêu trên…/.

Từ đầu năm 2020 đến nay, Công an thành phố Hà Nội đã chủ động, kịp thời phát hiện, xử lý 27 vụ với 183 đối tượng người nước ngoài nhập cảnh trái phép; trong đó đã khởi tố 17 vụ án với 22 bị can về tội danh Tổ chức môi giới cho người khác xuất cảnh, nhập cảnh hoặc ở lại Việt Nam trái phép (theo Điều 348 Bộ Luật hình sự); phạt hành chính, trục xuất, trao trả 165 đối tượng người nước ngoài nhập cảnh trái phép./.

 
(Vietnam+)