Công bố Giải thưởng Kim Đồng toàn quốc năm học 2019-2020

Giải thưởng Kim Đồng năm nay sẽ được trao cho 106 đội viên và cán bộ chỉ huy Đội đã có những đóng góp, tham gia tích cực vào các hoạt động của Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh.

Ngày 15/5, Hội đồng Đội Trung ương, Hội đồng Đội tỉnh Đồng Nai tổ chức chương trình tọa đàm trực tuyến với chủ đề “79 năm Đội ta lớn lên cùng đất nước” nhân kỷ niệm 79 năm Ngày thành lập Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh (15/4/1941-2020) và công bố Giải thưởng Kim Đồng toàn quốc năm học 2019-2020.

Đây là dịp để ôn lại truyền thống 79 năm xây dựng và trưởng thành của Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh; cùng nối cầu hành trình đến với địa chỉ đỏ của thiếu nhi tại quê hương các Anh hùng liệt sỹ thiếu niên: Kim Đồng (Cao Bằng); Vừ A Dính (Điện Biên); Phạm Ngọc Đa (Hải Phòng); Dương Văn Nội (Hà Nam); Nguyễn Bá Ngọc (Thanh Hóa); Kpă Klơng (Gia Lai); Lê Văn Tám (Thành phố Hồ Chí Minh); Võ Thị Sáu (Bà Rịa-Vũng Tàu).

[Photo] Thiếu niên, nhi đồng Việt Nam tự hào tiếp bước cha anh

Phó trưởng Ban Công tác Thiếu nhi Trung ương Đoàn, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Huấn luyện Trung ương Lê Anh Quân, nhấn mạnh 79 năm qua, Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh đã thực sự trưởng thành. Lớp lớp các thế hệ đội viên đã trở thành những nhà lãnh đạo, công dân ưu tú, đóng góp vào sự phát triển của xã hội. 79 năm trưởng thành của Đội là sự góp công góp sức rất lớn của biết bao thế hệ đội viên, thiếu niên, nhi đồng trong cả nước.

Do đó, thế hệ thiếu nhi Việt Nam hôm nay cần phải tiếp tục phát huy, kế thừa những truyền thống tốt đẹp...

Đội viên, thiếu niên nhi đồng luôn luôn là lực lượng kế thừa hùng hậu cho Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh và đất nước sau này.

Các đơn vị chức năng cần quan tâm đầu tư giáo dục các em thiếu nhi Việt Nam về đạo đức, tình yêu quê hương đất nước; giáo dục ý thức tự học, tự vươn lên thực hiện ước mơ; rèn luyện thêm kỹ năng để làm chủ tương lai, tự tin học tập và rèn luyện; tạo môi trường  rèn luyện, trải nghiệm; khuyến khích sự sáng tạo, phát huy tài năng, có kế hoạch bồi dưỡng phát triển tài năng...

Chia sẻ về sáng kiến phát triển tổ chức Đội, phong trào thiếu nhi ngày càng lớn mạnh, cô Vũ Trần Diễm Châu, Phó Hiệu trưởng Trường Trung học Cơ sở Tân Tiến (thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai), bày tỏ quan điểm nên xây dựng phong trào, hòm thư yêu thương để các em học sinh bộc bạch tâm tư, tình cảm, để các thầy cô hiểu rõ, có tư vấn kịp thời cho các em…

Bên cạnh đó, các cơ sở giáo dục cũng cần lồng ghép sinh hoạt cuối tuần và giờ chào cờ để tuyên truyền, giáo dục đạo đức lối sống cho học sinh; trang bị thêm kỹ năng sống cho học sinh.

Ngoài ra, mô hình nêu gương điển hình, giúp đỡ các em thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn cũng rất cần triển khai rộng rãi để nhiều tấm gương tốt được lan tỏa, các em thiếu nhi biết được nhiều tấm gương tốt và học tập noi theo, quan tâm tới cộng đồng…

Ông Lê Anh Quân cho rằng giờ chào cờ cần được đổi mới, biến thành giờ sinh hoạt dưới cờ. Việc làm này giúp sử dụng quỹ thời gian hằng tuần truyền tải đến các em những thông tin giáo dục, câu chuyện đẹp, từ đó nhân lên những hành động đẹp.

Ông cũng mong muốn Đại hội Cháu ngoan Bác Hồ năm nay sẽ có nhiều tấm gương tốt, chăm ngoan, thực hiện 5 điều Bác Hồ dạy để dâng lên Bác nhân dịp Kỷ niệm 130 năm ngày sinh của Người.

Nhân dịp này, Hội đồng Đội Trung ương cũng công bố Giải thưởng Kim Đồng năm nay sẽ được trao cho 106 đội viên và cán bộ chỉ huy Đội đã có những đóng góp, tham gia tích cực vào các hoạt động của Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh và phong trào thiếu nhi.

Kim Đồng là Giải thưởng cao quý thường niên của Trung ương đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh dành cho các đội viên, cán bộ chỉ huy Đội. Năm nay là năm có số lượng hồ sơ xét thưởng gửi về nhiều nhất.

Chất lượng các hồ sơ rất tốt, có nhiều em là học sinh giỏi nhiều năm liền; đạt được nhiều giải thưởng quốc gia, quốc tế trong nhiều lĩnh vực.

Năm nay, trong 106 cá nhân đoạt giải, Ban Tổ chức sẽ chọn ra 10 bạn xuất sắc nhất để tôn vinh, đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng Bằng khen./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục