Cong bo so dien thoai duong day nong phan anh ve tiem chung hinh anh 1Theo dõi cho trẻ sau tiêm chủng tại một trạm y tế ở Hà Nội. (Ảnh: T.G/Vietnam+)

Ngày 14/1, Theo thông tin từ Bộ Y tế, Văn phòng Dự án Tiêm chủng mở rộng Quốc gia sẽ sử dụng số điện thoại hotline 0981480480 để giải đáp thắc mắc, tư vấn và cung cấp thông tin về Tiêm chủng mở rộng.

Đường dây nóng 0981480480 hoạt động tất cả các ngày trong tuần.

Để tiếp tục chủ động phòng các bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, viêm phổi, viêm phổi/viêm màng não mủ do vi khuẩn Hib, Bộ Y tế đã quyết định về việc sử dụng vắcxin ComBE Five do Công ty Biological E. Ltd Ấn Độ sản xuất có thành phần tương tự để thay thế vắc xin Quinvaxem trong tiêm chủng mở rộng.

[Photo]: Bộ trưởng Bộ Y tế đi thị sát công tác tiêm chủng ở Hà Nội

Theo thống kê gần đây nhất của Cục Y tế Dự phòng, đến ngày 09/01/2019, đã có 28 tỉnh/thành phố đã triển khai tiêm vắcxin này với số trẻ được tiêm là 131.171 trẻ.

Theo báo cáo, ngoài phản ứng thông thường như (sốt nhẹ, sưng đau nhẹ tại chỗ tiêm, các triệu chứng khác như khó chịu, quấy khóc...) với tỷ lệ khoảng 2,5% đồng thời cũng đã ghi nhận một số trường hợp sốt cao, quấy khóc kéo dài, co giật ở một số địa phương với tỷ lệ khoảng 0,05%, các trường hợp này đều đã ổn định sau khi được cán bộ y tế theo dõi, điều trị.

Theo tài liệu của Tổ chức Y tế thế giới, tỷ lệ phản ứng thông thường đối với các vắcxin chứa thành phần ho gà toàn tế bào, trong đó có vắcxin ComBE Five: sốt từ 38-39°C chiếm tới 44,5%, phản ứng sưng 38,5%, nóng đỏ tại chỗ tiêm có thể tới 56,3%, đau 25,6%, các phản ứng khác như quấy khóc kéo dài là 3,5%./.

Tiêm vắcxin ComBE Five cho trẻ nhỏ tại Hà Nội. (Vietnam+)
Thùy Giang (Vietnam+)