Cộng đồng người Việt ở Nam Phi gặp mặt đầu Xuân Tân Sửu

Đại sứ Hoàng Văn Lợi đánh giá cao những bước phát triển không ngừng của cộng đồng người Việt tại Nam Phi, mong muốn bà con tiếp tục giữ gìn bản sắc dân tộc và nỗ lực xây dựng cộng đồng lớn mạnh.
Cộng đồng người Việt ở Nam Phi gặp mặt đầu Xuân Tân Sửu ảnh 1Đại diện Đại sứ quán Việt Nam và cộng đồng người Việt tại Nam Phi.(Ảnh: Trương Phi Hùng/TTXVN)

Ngày 26/2, Đại sứ quán Việt Nam tại Nam Phi đã tổ chức buổi gặp mặt cộng đồng mừng Xuân Tân Sửu với sự tham gia của đông đảo người Việt cùng tập thể cơ quan đại diện và gia đình đang sinh sống, làm việc và học tập tại quốc gia nằm ở cực Nam châu Phi này.

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Phi, phát biểu khai mạc buổi lễ, Đại sứ Việt Nam tại Nam Phi Hoàng Văn Lợi đã điểm lại những thành tựu Việt Nam đạt được trong năm 2020 khi dịch bệnh viêm đường hô hấp COVID-19 đang gây tác động nặng nề cho toàn thế giới.

Đại sứ Hoàng Văn Lợi nêu rõ, trong khi phần lớn các nước chịu mức tăng trưởng âm hoặc rơi vào suy thoái thì kinh tế Việt Nam vẫn tăng trưởng dương 2,91% với kim ngạch xuất khẩu đạt 540 tỷ USD, xuất siêu gần 20 tỷ USD.

Bên cạnh đó, bất chấp diễn biến phức tạp của dịch bệnh, chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu của Việt Nam trong năm qua vẫn được xếp thứ 42/131 nước, đứng đầu nhóm 29 quốc gia có cùng mức thu nhập. Năm 2020 cũng được đánh giá là giai đoạn có chỉ số niềm tin của người dân nâng cao vượt bậc, nhờ những thành công nổi bật về phát triển kinh tế-xã hội, thể hiện tinh thần ý chí vươn lên của cả dân tộc trong mọi khó khăn, thử thách.

Về đối ngoại, Đại sứ Hoàng Văn Lợi cho biết Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng trong năm 2020, qua đó khẳng định vị thế quốc tế, giúp Việt Nam có thêm niềm tin, sức mạnh và khí thế để tiếp tục chủ động hội nhập quốc tế sâu rộng, hiệu quả và ngày càng thực chất hơn. Một trong những thành tựu đáng chú ý là Việt Nam đảm nhận thành công "trọng trách kép" khi giữ hai vai trò cùng lúc là Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và Chủ tịch ASEAN.

Ngoài ra, Việt Nam trong năm qua cũng cso nhiều nỗ lực đẩy mạnh hội nhập kinh tế thế giới, với việc thông qua Hiệp định Tự do Thương mại với Liên minh châu Âu (EVFTA) và tham gia Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP). Đại sứ Hoàng Văn Lợi khẳng định việc triển khai các thỏa thuận tự do thương mại quan trọng này sẽ tạo ra những động lực mới cho phát triển, đổi mới thể chế kinh tế, nâng cao năng lực cạnh tranh của nền kinh tế.

Cũng theo Đại sứ Hoàng Văn Lợi, những thành tựu rất đáng tự hào của đất nước luôn có sự đồng hành và đóng góp của hơn 5 triệu kiều bào ở nước ngoài, trong đó có cộng đồng người Việt tại Nam Phi.

[ĐSQ Việt Nam hỗ trợ người dân Nam Phi phòng chống dịch COVID-19]

Đại sứ đánh giá cao những bước phát triển không ngừng của cộng đồng người Việt tại Nam Phi trong bối cảnh còn nhiều khó khăn chung của nước sở tại, đồng thời bày tỏ mong muốn bà con tiếp tục giữ gìn bản sắc dân tộc, gắn bó gần gũi hơn với quê hương, đất nước và xây dựng cộng đồng Việt Nam đoàn kết, vững mạnh, góp phần làm cầu nối thúc đẩy quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước.

Đại diện cho Cộng đồng người Việt tại Nam Phi, bà Ngô Thị Tuyết Trinh gửi lời cảm ơn tới Đại sứ quán Việt Nam đã tổ chức buổi gặp mặt đầu Xuân, trong bối cảnh nhiều người không thể về quê ăn Tết cùng gia đình và bạn bè do đại dịch COVID-19. Đến với buổi gặp mặt, bà con như được sống trong không khí xuân quê hương, cảm thấy gần gũi hơn với đất nước và phần nào bớt đi nỗi nhớ nhà trong những ngày đầu Xuân năm mới.

Trước những thông tin về tình hình đất nước, bà Ngô Thị Tuyết Trinh cho biết cộng đồng người Việt ở Nam Phi đều hết sức phấn khởi trước những thành tựu phát triển kinh tế-xã hội lớn lao của Việt Nam trong những năm qua cũng như sự phát triển ngày càng mạnh mẽ trong quan hệ hai nước. Bà khẳng định sẽ luôn giữ vai trò hạt nhân trong việc nâng cao tình đoàn kết trong cộng đồng, vì đó chính là truyền thông muôn đời của con người Việt Nam.

Trong không khí thân tình, gần gũi và đậm nét văn hoá truyền thống, cộng đồng người Việt tại Nam Phi và bạn bè quốc tế đã cùng nâng ly chúc một mùa xuân mới an lành, hạnh phúc; cùng thưởng thức những món ăn truyền thống mang hương vị Tết cổ truyền dân tộc trong không gian nghệ thuật đặc sắc do các cán bộ ngoại giao và cộng đồng người Việt biểu diễn./.

Cộng đồng người Việt ở Nam Phi gặp mặt đầu Xuân Tân Sửu ảnh 2Đại sứ quán Việt Nam tại Nam Phi Hoàng Văn Lợi phát biểu tại buổi lễ. (Ảnh: Trương Phi Hùng/TTXVN)
(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục