Người Việt tại Malaysia hướng về cội nguồn ngày đầu xuân Tân Sửu

Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, ĐSQ Việt Nam tại Malaysia không tổ chức Tết cộng đồng mà chỉ mở cửa để đại diện kiều bào Việt đến dâng hương và tuân thủ quy định phòng chống dịch bệnh của nước sở tại.
Đại diện kiều bào tại Malaysia đang hương lên bàn thờ Bác Hồ trong ngày Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021. (Ảnh: Hằng Linh/Vietnam+)
Đại diện kiều bào tại Malaysia đang hương lên bàn thờ Bác Hồ trong ngày Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021. (Ảnh: Hằng Linh/Vietnam+)

Theo phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur, ngày 12/2, Đại sứ quán Việt Nam cùng nhiều cơ quan đại diện và đại diện kiều bào Việt Nam tại Malaysia đã long trọng dâng hương lên bàn thờ Bác Hồ theo nghi lễ truyền thống.

Do Chính phủ Malaysia đang thắt chặt và duy trì nhiều biện pháp hạn chế, giãn cách xã hội phòng chống đại dịch và ngăn chặn sự bùng phát của làn sóng lây nhiễm thứ ba dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, Tết Tân Sửu năm nay Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia không tổ chức Tết cộng đồng như truyền thống hằng năm. Song đáp ứng nguyện vọng của nhiều người Việt đang sinh sống tại địa bàn mỗi dịp Tết đến Xuân về, hướng về quê hương, cội nguồn, Đại sứ quán đã mở cửa và cho phép cán bộ và đại diện kiều bào trên địa bàn được đến dâng hương, nhưng phải tuân thủ quy định của nước sở tại, theo đó phải đeo khẩu trang, không đi quá 5 người trong một nhóm và không đi quá 2 người trên một xe.

Trong không khí ấm tình quê hương, mang đậm nét truyền thống văn hóa Việt, Đại sứ Trần Việt Thái chúc toàn thể cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, công tác và học tập tại Malaysia sức khỏe, hạnh phúc, thành công, phát huy hơn nữa truyền thống yêu thương đùm bọc, giúp đỡ lẫn nhau của người Việt Nam.

[Người Việt Nam ở Nhật Bản đón Tết cổ truyền Tân Sửu]

Đại sứ mong muốn cộng đồng người Việt Nam ở Malaysia tuân thủ quy định của nước sở tại, bảo vệ sức khỏe trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, đồng thời hội nhập hơn nữa với nước sở tại và hợp tác tốt với Đại sứ quán.

Trao đổi với phóng viên TTXVN, ông Vũ Đức Minh Bí thư thứ hai Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia cho biết mặc dù không tổ chức được Tết cộng đồng theo truyền thống, song Đại sứ quán thường xuyên gọi điện để nắm bắt tâm tư của bà con, ghi nhận nguyện vọng muốn về nước của bà con đang bị mắc kẹt tại Malaysia do đại dịch COVID-19.

Ông Minh cho biết tại Bang Jahor, nơi có nhiều người Việt sinh sống nhất tại Malaysia, Đại sứ quán đã phối hợp với những hội, đoàn ở đây để gói bánh chưng và trao quà cho công nhân ăn Tết.

Mặc dù không được gặp mặt đầy đủ mọi người trong buổi lễ dâng hương đầu năm, những người Việt xa quê đều muốn chia sẻ những tình cảm, kỷ niệm về gia đình, quê hương, cũng như khó khăn khi chưa được về quê hương do đại dịch COVID-19 bùng phát mạnh khiến Malaysia áp đặt Lệnh kiểm soát dịch chuyển (MCO) lần thứ hai từ ngày 13/1-18/2./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục