Cong hoa Cyprus phat hien bien the moi cua virus SARS-CoV-2 hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Getty Images)

Theo Tân Hoa xã, Bộ trưởng Y tế Cộng hòa Cyprus Michalis Hadjipantelas ngày 8/1 thông báo một biến thể mới của virus SARS-CoV-2 được đặt tên là Deltacron đã được phát hiện ở nước này, nhưng hiện biến thể này không đáng quan ngại.

Một nhóm nghiên cứu do ông Leondios Kostrikis, người đứng đầu Phòng thí nghiệm Công nghệ sinh học và virus học phân tử tại Đại học Cyprus, dẫn đầu đã phát hiện ra biến thể trên.

Ông Kostrikis nói với truyền thông địa phương rằng biến thể mới của SARS-CoV-2 mới có chung nền tảng di truyền của biến thể Delta cùng với một số đột biến của Omicron, do đó nó được đặt tên là Deltacron.

Ông cho biết nhóm của ông đã phát hiện 25 mẫu được lấy ở Cộng hòa Cyprus, sau khi giải trình tự 1.377 mẫu như một phần của chương trình truy tìm các đột biến có thể có của SARS-CoV-2 ở Cyprus.

Ông nói: "Tần suất phát hiện biến thể cao hơn ở những người nằm viện, điều đó có nghĩa là có mối tương quan giữa Deltacron và tỷ lệ nhập viện."

[Các biến thể chính của virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19]

Theo Bộ trưởng Y tế Hadipantelas, hiện biến thể không gây lo ngại.

Cộng hòa Cyprus hiện đang trải qua đợt dịch COVID-19 thứ năm, khiến số ca nhiễm mới tăng vọt lên khoảng 5.500 trường hợp mỗi ngày.

Báo cáo giám sát quốc gia Cyprus về COVID-19 được công bố hôm 7/1 cho thấy độ tuổi trung bình của những người bị nhiễm là 28 tuổi, cho thấy tốc độ lây lan nhanh chóng của virus trong giới trẻ./.

(Vietnam+)