Khác với những thiết kế đầy ồn ào và táo bạo của mình, Công Trí xuất hiện trầmvà lạnh nhưng ẩn sau đó là những kế hoạch mới đầy bất ngờ.
Mỗi năm hai bộ sưu tập, Công Trí vẫn chưa bao giờ khiến mọi người cảm thấy hụthẫng với những sáng tạo của anh cùng đội ngũ thiết kế của mình.
Anh có thể nói qua về công việc của anh sau khi tham gia Đẹp Fashion Show 10“Đam Mê” với bộ sưu tập “No.4-2011”?
Chương trình Đẹp Fashion Show 10 vừa qua chính thức đánh dấu sự trở lại của tôi,tham gia cùng những nhà thiết kế khác. Trong thời gian vừa qua tôi vẫn tập trungchính vào công việc kinh doanh của tôi song song với việc thực hiện bộ sưu tập“No.4-2011.”
Đồng thời tôi cũng đang gấp rút chuẩn bị cho những bộ sưu tập sắp được ra mắttrong năm 2012. Riêng bộ sưu tập KIN concept dành cho nam giới, có thêm sự thamgia của những nhà thiết kế trẻ tuổi.
Những nhà thiết kế trẻ họ tự tìm đến anh hay anh tìm đến họ?
Thực ra là cả hai. Tôi cộng tác cùng những nhà thiết kế trẻ tuổi có phong cáchphù hợp với định hướng của KIN concept được chắt lọc từ một số cuộc thi. Một sốnhà thiết kế khác tự ứng cử vào, dựa vào những gì các bạn đó trình bày mà mìnhsẽ sắp xếp thiết kế vào mùa nào.
Dòng sản phẩm KIN concept chủ yếu hướng đếnnhững thiết kế mang tính thoải mái, không trịnh trọng, cầu kỳ với giá thành phùhợp với những bạn trẻ.
Năm nay anh đã cho ra mắt hai bộ sưu tập là “No.3-2011” và “No.4-2011”, vậyanh đã cho ra mắt Bộ sưu tập No.1 và No.2 chưa?
Thực ra hai Bộ sưu tập No.1 và No.2 tôi đã giới thiệu trước đó tương đối lâu. Bộsưu tập No.1 được giới thiệu tại trung tâm thương mại Now Zone còn Bộ sưu tậpNo.2 được ra mắt tại KIN boutique trên đường Lê Thánh Tôn trong lễ khai trương.
Thực ra trong thời gian thực hiện những Bộ sưu tập trước khi tham gia DFS10 vừaqua, tôi tập trung hơn vào việc kinh doanh và hoàn thiện bộ máy bên trong vữngvàng hơn.
Thật ra tôi không phải là dân kinh doanh được đào tạo bài bản mà làmột người làm công việc thiết kế dấn thân vào con đường này nên gặp rất nhiềukhó khăn, thiếu đi chuyên môn về kinh doanh và điều hành.
Ngay cả khi có nhữngcông việc người khác làm thay mình nhưng mình vẫn phải có chút khái niệm về quátrình vận hành để mình gần với sản phẩm của mình hơn.
Từ đâu anh hình thành ý tưởng đặt tên các Bộ sưu tập của mình bằng cách đánh sốthứ tự?
Việc đặt tên các Bộ sưu tập của mình theo số thứ tự thực ra là một cách đơn giảnđể tôi đánh dấu những gì mình đã thực hiện được. Đôi khi mình đặt một cái têncho Bộ sưu tập thì cũng hay nhưng có nhiều người suy nghĩ theo nhiều hướng khácnhau. Cho nên tôi cứ đặt những cái tên thật đơn giản để mọi người tự cảm nhận vềnhững Bộ sưu tập của mình.
Cảm hứng để anh thực hiện các Bộ sưu tập thường bắt nguồn từ những điều gì?
Thực ra cảm hứng đến với tôi rất tự nhiên. Ví dụ như ý tưởng cho Bộ sưu tập No.4trình diễn tại DFS10 vừa qua được hình thành từ năm ngoái, sau khi tôi được thamquan triển lãm Bodies The Exhibition tại Mỹ. Triển lãm này đã thay đổi suy nghĩ,quan điểm của tôi rất nhiều, tôi được tận mắt chứng kiến những cơ quan bên trongcơ thể con người rất chân thực, khác với những mô hình thường thấy.
Cảm giác ban đầu của tôi là sợ, không dám vào xem nhưng rồi vẫn quyết định muavé vào xem, xem xong thì thấy thích. Tôi phát hiện thấy những cơ quan bên trongcơ thể con người đẹp vô cùng và điều đó đã thôi thúc tôi thực hiện Bộ sưu tập“No.4-2011.”
Chất liệu đóng vai trò thế nào trong những thiết kế của anh?
Trong hai Bộ sưu tập gần đây tôi sử dụng rất nhiều loại chất liệu. Không đơnthuần chỉ sử dụng những chất liệu vải mà còn rất nhiều chất liệu khác như nhữngsợi cước, nhựa,... Tôi lựa chọn những chất liệu có thể truyền tải những ý đồ củatôi vào những thiết kế.
Nói rằng: Những Bộ sưu tập này không mang lại nguồn lợi kinh tế nào cho anh màngược lại còn khiến anh tốn nhiều công sức và tiền bạc đầu tư, có đúng vậykhông?
Bắt đầu từ Bộ sưu tập No.3 tôi đã xác định tôi thực hiện những thiết kế này vìtôi thích chứ không nghĩ đến chuyện mang Bộ sưu tập này đi kinh doanh kiếm lời.Tiêu chí của những thiết kế này đơn giản là phi lợi nhuận. Ngay cả khi để thựchiện những Bộ sưu tập này rất là tốn và kỳ công, tốn kém hơn những Bộ sưu tậpkhác của tôi.
Những chất liệu sử dụng nhiều khi phải trải qua những quá trình xử lý khá tốnkém đồng thời yêu cầu người thợ phải làm hết sức tỉ mỉ, kỳ công. Bộ sưu tập No.4vừa qua tôi cùng mọi người thực hiện trong thời gian khá nhanh, hơn 3 tháng đểhoàn thiện xong 20 thiết kế hoàn chỉnh.
Vẻ đẹp của người phụ nữ trong các thiết kế của anh có vẻ khác so với nhữngchuẩn mực thông thường?
Trong thực tế, có những người thích phụ nữ truyền thống, có nhiều người khác cócảm tình với những phụ nữ cá tính, còn tôi thì tôi nhìn nhận vẻ đẹp của ngườiphụ nữ theo tinh thần. Dĩ nhiên những cái đẹp căn bản thì không thể phủ nhậnđược nhưng tinh thần ở phụ nữ mới là điều hấp dẫn tôi. Có lẽ vì vậy hình ảnh phụnữ trong những bộ sưu tập của tôi không mỹ miều như những chuẩn mực thường đượcnói đến mà quan trọng là tinh thần của người phụ nữ đó.
Khi thiết kế, điều gì tác động đến anh nhiều nhất?
Điều tác động nhiều nhất tới tôi đó là làm sao mình có thể giải quyết được hếtnhững ý tưởng hình thành trong mình. Ví dụ như khi có một ý tưởng được hìnhthành trong tôi nó sẽ tác động rất mạnh đến tôi, buộc tôi phải giải quyết tất cảnhững suy nghĩ hình thành trong tôi để truyền tải ý tưởng vào trong những thiếtkế.
Khi làm việc tôi rất hay bị stress, những người xung quanh (những cộng sự, nhânviên) cũng ảnh hưởng đến tôi. Tôi muốn tất cả mọi người phải cùng say mê với tôichứ không đơn giản là những người thợ làm công đơn thuần.
Anh đã bao giờ muốn bỏ nghề thiết kế thời trang chưa?
Từ lúc bắt đầu làm công việc thiết kế thời trang cho tới giờ tôi chưa bao giờnghĩ đến việc bỏ nghề cả. Có những lúc phải đối mặt với những luồng dư luận tráichiều, tôi cũng không thể giải thích hay thanh minh được. Giống như mình sinh ramột đứa con, con mình đẹp hay xấu người ta có quyền nhận xét, đánh giá.
Tất cả những điều này thuộc về dư luận và nhiều khi dư luận cũng gây áp lực đốivới tôi. Tuy nhiên áp lực đến mức bỏ nghề thì chưa. Bởi vì giờ đây tôi đã đếngiai đoạn làm thời trang cho bản thân mình chứ không còn phải làm để chiều theodư luận nữa rồi.
Đấy là dưới tác động của dư luận, còn bản thân anh đã bao giờ cảm thấy bế tắckhông thể tiếp tục thiết kế thời trang được nữa?
Có thể hiểu như thế này, mỗi buổi sáng thức dậy, suy nghĩ của con người chúng tasẽ khác đi, không có điều gì là bế tắc cả. Có nhiều cách để con người ta giảiquyết những vấn đề trong cuộc sống của mình mà không nhất thiết phải đặt bảnthân mình trong tình thế bế tắc.
Việc lấy lại năng lượng cho mình không khó như anh nghĩ đâu! Có nhiều người luônđặt mình vào tình thế: không biết nghĩ ra ý tưởng gì mới khi mà mọi người đã làmhết rồi, bây giờ mình phải làm cái gì. Tôi nghĩ điều đó không quan trọng. Cáichính là mình làm những gì mình thích và làm theo những suy nghĩ của mình./.