Công ty Đức CureVac bắt đầu thử nghiệm vắcxin COVID-19 trên người

Viện Paul Ehrlich cho biết đã “bật đèn xanh” cho CureVac dựa trên “một sự đánh giá cẩn thận về những lợi ích và rủi ro của loại vắcxin ứng viên trên.”
Công ty Đức CureVac bắt đầu thử nghiệm vắcxin COVID-19 trên người ảnh 1CureVac là công ty thứ hai của Đức tiến hành thử nghiệm vắcxin COVID-19 ở người. (Nguồn: PA)

Giới chức quản lý Đức ngày 17/6 cho biết công ty công nghệ sinh học CureVac (Đức) đã giành được giấy phép để bắt đầu tiến hành thử nghiệm một loại vắcxin phòng dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 trên con người khi cuộc chạy đua tìm giải pháp ngăn chặn dịch COVID-19 lây lan đang tăng tốc trên toàn cầu.

Viện Paul Ehrlich (PEI), cơ quan chịu trách nhiệm đánh giá kết quả thử nghiệm lâm sàng và phê duyệt lưu hành đối với các loại vắcxin, nhận định rằng sự phê chuẩn trên là một “cột mốc quan trọng.”

PEI cho biết đã “bật đèn xanh” cho CureVac dựa trên “một sự đánh giá cẩn thận về những lợi ích và rủi ro của loại vắcxin ứng viên trên.”

[Chính phủ Đức đầu tư 300 triệu euro nghiên cứu vắcxin chống COVID-19]

Như vậy, CureVac là công ty thứ hai của Đức tiến hành thử nghiệm vắcxin COVID-19 ở người sau khi PEI hồi tháng 4/2020 đã cấp phép tương tự cho một loại vắcxin COVID-19 do Biontech (Đức) và Pfizer (Mỹ) hợp tác phát triển.

Kế hoạch thử nghiệm vắcxin COVID-19 trên con người của CureVac sẽ có sự tham gia của 168 tình nguyện viên khỏe mạnh, trong đó 144 người sẽ được tiêm vắcxin thử nghiệm bắt đầu từ tháng Sáu này.

PEI cho biết dự kiến sẽ có thêm nhiều vắcxin COVID-19 “ứng viên” bắt đầu được thử nghiệm lâm sàng ở Đức “trong một vài tháng tới.”

Theo PEI, “cuộc chiến chống COVID-19 sẽ cần nhiều hơn 1 loại vắcxin để đảm bảo nguồn cung đầy đủ để công tác phòng chống dịch đạt hiệu quả.”

Trong khi đó, theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), hiện có 11 loại vắcxin phòng COVID-19 đang được thử nghiệm trên con người.

Động thái trên của CureVac diễn ra chỉ hai ngày sau khi Chính phủ Đức thông báo chi 300 triệu euro để mua 23% cổ phần của CureVac, một nỗ lực rõ ràng nhằm ngăn chặn nguy cơ doanh nghiệp này rơi vào tay các công ty nước ngoài.

Theo các phương tiện truyền thông Đức, CureVac đang có kế hoạch niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán Nasdaq (Mỹ) trong tháng 7/2020./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục