COP21: Cac nuoc phai hanh dong kien quyet de tranh tham hoa hinh anh 1Hồ Folsom ở Sacramento, Mỹ khô cạn và nứt nẻ do hạn hán. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trong ngày họp thứ nhất của Hội nghị lần thứ 21 Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP21) diễn ra ở Paris (Pháp) ngày 30/11, các nước dễ bị tác động tiêu cực nhất của biến đổi khí hậu kêu gọi thế giới phải hành động kiên quyết hơn nữa để tránh các thảm họa.

Tại cuộc họp Nhóm các nước dễ bị tổn thương vì khí hậu do Tổng thống Philippines chủ trì trong khuôn khổ COP21, nhóm bao gồm các quốc đảo thuộc vùng đất thấp ở Thái Bình Dương và khu vực khô hạn ở châu Phi này cho rằng tăng 2 độ C, như các nước phát triển đề nghị hiện nay, là mức không an toàn cho mình.

Bộ trưởng Môi trường Bangladesh Anwar Hossain Manju tuyên bố sẽ "không làm vật hy sinh" cho cộng đồng quốc tế tại Paris.

Nhóm kêu gọi nỗ lực hạn chế mức tăng nhiệt độ ở 1,5 độ C so với thời tiền công nghiệp. Tuy nhiên, một số nước đang phát triển khác, điển hình là Ấn Độ, cho rằng chưa thể từ bỏ ngay nhiên liệu rẻ như than trong công cuộc xóa nghèo.

Hơn 100 quốc gia khác cũng ủng hộ chỉ đặt mức tăng 1,5 độ C như một mục tiêu tương lai.

Tuần trước, Tổ chức Khí tượng thế giới (WMO) cho biết mốc tăng nhiệt độ 1 độ C nhiều khả năng bị vượt qua trong năm 2015.

Nhóm đã thông qua tuyên bố chung kêu gọi Liên hợp quốc phê chuẩn mục tiêu đến năm 2050 năng lượng tái tạo sẽ được sử dụng trên toàn cầu, một mục tiêu tham vọng nhất do một nhóm nước đưa ra.

Các biện pháp dài hạn nhằm chuyển từ nền kinh tế sử dụng nhiên liệu hóa thạch sang nền kinh tế thải lượng carbon thấp sẽ là một trong những nội dung thảo luận trọng tâm tại cuộc họp.

Các quốc gia vùng đất thấp và dân số đông, trong đó có những nước như Việt Nam và Bangladesh, thường dễ bị tổn thương do vấn đề nước biển dâng, trong khi nhiều nước ở tiểu vùng Sahara ở châu Phi lại thường xuyên phải đối phó với nạn hạn hán./.

(TTXVN/Vietnam+)