Ngày 25/10, Thủ tướng Anh Boris Johnson cảnh báo sẽ rất khó khăn trong việc đạt được các thỏa thuận cần thiết về ứng phó biến đổi khí hậu tại Hội nghị lần thứ 26 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP26), dự kiến diễn ra ở Glasgow (Scotland) vào cuối tháng này.

Chính phủ Anh hy vọng COP26 sẽ thông qua các kế hoạch giúp hạn chế mức tăng nhiệt độ trung bình toàn cầu dưới 1,5 độ C so với thời kỳ tiền công nghiệp và đưa mức phát thải ròng carbon về bằng 0 vào năm 2050.

[LHQ cảnh báo mật độ khí gây hiệu ứng nhà kính tăng lên mức cao mới]

Tuy nhiên, phát biểu họp báo, Thủ tướng Johnson nhận định COP26 sẽ "rất khó khăn" và có thể sẽ không đạt được những thỏa thuận cần thiết.

Ông nhấn mạnh hiện chưa rõ liệu sau hội nghị này thế giới có đạt được tiến độ cần thiết trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu hay không, nhưng hy vọng hội nghị có thể đạt được mục tiêu đề ra.

Với tư cách Thủ tướng nước chủ nhà của COP26, ông Boris Johnson cho rằng hội nghị là một trong những cơ hội lớn cuối cùng để làm chậm mức tăng nhiệt độ. Sự kiện này cũng là cơ hội để ông thể hiện nỗ lực trong vai trò lãnh đạo toàn cầu.

Hội nghị COP26 diễn ra từ ngày 31/10-12/11 tại Glasgow được coi là cơ hội tốt nhất cuối cùng của nhân loại để kiểm soát tình trạng biến đổi khí hậu đang tàn phá thế giới.

Đây là hội nghị thượng đỉnh về khí hậu lớn nhất kể từ hội nghị lịch sử ở Paris năm 2015 và được kỳ vọng sẽ tạo bước tiến quan trọng trong việc đặt ra các mục tiêu về khí thải trên toàn thế giới nhằm làm chậm lại quá trình Trái đất ấm lên.

Hơn 120 lãnh đạo trên thế giới dự kiến tham gia hội nghị./.

Phan An (TTXVN/Vietnam+)