Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi xác nhận sẽ tham dự Hội nghị COP26

Ngày 24/10, Văn phòng Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi xác nhận ông sẽ đến Anh tham dự Hội nghị lần thứ 26 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP 26) vào tháng 11 tới.
Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi xác nhận sẽ tham dự Hội nghị COP26 ảnh 1Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 24/10, Văn phòng Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi xác nhận ông sẽ đến Anh tham dự Hội nghị lần thứ 26 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP 26) vào tháng 11 tới.

Hơn 120 lãnh đạo trên thế giới dự kiến sẽ tham gia hội nghị khí hội lớn nhất kể từ sau hội nghị tại Paris năm 2015. Sự tham gia của Ấn Độ được cho là sẽ tạo động lực lớn cho hội nghị trong bối cảnh nhiều khả năng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ không tham gia.

Hiện Ấn Độ là quốc gia phát thải khí gây hiệu ứng nhà kính thứ 3 thế giới, sau Mỹ và Trung Quốc. Trong những tuần gần đây, các đặc phái viên khí hậu của Mỹ, Liên minh châu Âu (EU) và đơn vị tổ chức hội nghị của nước chủ nhà Anh, đã nhiều lần đến New Delhi để thúc giục Chính phủ Ấn Độ tăng cường hành động nhằm cắt giảm khí thải CO2. 

Trong thông báo mới, Văn phòng Thủ tướng Ấn Độ nêu rõ ông Modi sẽ đến Glasgow tham dự hội nghị khí hậu sau khi đến Rome dự hội nghị thượng đỉnh của Nhóm Các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) diễn ra tại Rome vào tuần tới.

[Tổng thư ký LHQ cảnh báo thời gian không cho phép COP26 thất bại]

Tình trạng ấm lên toàn cầu cũng được cho sẽ là một vấn đề thảo luận chính trong hội nghị của G20. Thông báo cũng nêu rõ hội nghị khí hậu tại Anh sẽ là cơ hội quan trọng để vạch ra hướng đi tiếp theo cho thế giới.

Theo cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA), hiện Ấn Độ đang gây ra lượng khí thải CO2 tương đương với EU, dù so về lượng khí thải trên đầu người thì chỉ bằng 1/3. Bên cạnh đó, IEA dự đoán lượng khí thải CO2 mà Ấn Độ gây ra trong quá trình hồi phục hậu đại dịch COVID-19 cũng sẽ tăng lên trên các mức ghi nhận năm 2019.

Ấn Độ luôn kêu gọi các nước giàu có hưởng lợi từ cách mạng công nghiệp nên tăng hỗ trợ tài chính cho các các nước đang phát triển để thực hiện các biện pháp ứng phó với biến đổi khí hậu./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục