COVID-19: Thêm hai bệnh nhân nặng đã hồi phục và được xuất viện

Hai bệnh nhân COVID-19 nguy kịch, phải thở máy, lọc máu..., trong đó có 1 bệnh nhân ở Lạng Sơn và một bệnh nhân 74 tuổi ở Hà Nam, đã hồi phục ngoạn mục và được xuất viện.
COVID-19: Thêm hai bệnh nhân nặng đã hồi phục và được xuất viện ảnh 1Điều trị cho bệnh nhân COVID-19. (Ảnh: TTXVN)

Chiều 2/7, thông tin từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết trong ngày đã có thêm hai bệnh nhân COVID-19 nguy kịch, phải thở máy, lọc máu... hồi phục ngoạn mục và được xuất viện.

Đó là bệnh nhân H.T.L. (nữ 53 tuổi), trú ở Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn.

Bệnh nhân có tiền sử khỏe mạnh, được phát hiện dương tính với SARS-CoV-2 vào ngày 28/5, sau đó bệnh nhân có sốt cao liên tục, ho khan, khó thở tăng dần.

Sau 4 ngày điều trị ở tuyến dưới, bệnh nhân tiến triển nặng và được chuyển đến Khoa Cấp cứu (Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương) vào ngày 1/6.

Dù đã được thở ôxy lưu lượng cao qua máy HFNC với dòng khí ôxy lên đến 50 lít/phút, nồng độ ôxy cung cấp lên đến 95% nhưng bệnh nhân ngày một yếu hơn.

Đến 21h ngày 3/6, bệnh nhân có mệt nhiều, co kéo toàn bộ cơ hô hấp, bệnh nhân đã được can thiệp đặt ống nội khí quản và chuyển vào khoa Hồi sức tích cực.

Tại khoa Hồi sức tích cực, các bác sỹ thăm khám, đánh giá bệnh nhân chi tiết, tổng thể, với chẩn đoán suy hô hấp cấp - viêm phổi ARDS-COVID-19.

Bệnh nhân được can thiệp thở máy thông số kỹ thuật cao ARDS, đặt catheter tĩnh mạch trung tâm tạo đường truyền lớn, đặt catheter động mạch quay theo dõi huyết động xâm lấn liên tục và lọc máu hấp phụ Cytokin lần thứ nhất ngày 3/6/21, sử dụng thuốc vận mạch nâng huyết áp, thuốc bổ trợ.

Qua lần lọc máu thứ nhất, bệnh nhân được can thiệp lọc máu tiếp tục các ngày từ ngày 5-9/6. Sau 5 lần lọc máu, chăm sóc tích cực, thở máy thông số kỹ thuật cao, dẫn lưu tư thế, bệnh nhân có dấu hiệu tốt hơn, đã giảm được nồng độ ôxy máy thở xuống 25%.

Bệnh nhân tiếp tục được chăm sóc, theo dõi sát sao, điều trị các dấu hiệu loạn thần, kết hợp thuốc bổ trợ, vitamin, vỗ rung, dẫn lưu tư thế giải phóng đờm ứ đọng sâu.

[Bệnh nhân COVID-19 nguy kịch "thoát cửa tử" nhờ áp dụng kỹ thuật cao]

Đến ngày 12/6, sau 12 ngày thở máy và chăm sóc tích cực và 5 lần lọc máu hấp phụ độc tố bằng màng lọc đặc biệt, sức khỏe bệnh nhân tiến triển tốt lên rõ rệt, có khả năng ho khạc, thể trạng tốt, các bác sĩ cho thôi thở máy, sau bỏ máy thở, bệnh nhân được rút nội khí quản thành công, chuyển sang thở ôxy kính.

Tuy nhiên, trong đêm 15/6, bệnh nhân có tình trạng mất máu tối cấp, chảy máu âm đạo, bang quang số lượng nhiều, các bác sỹ đã truyền 500ml khối hồng cầu cấp cho bệnh nhân, đồng thời áp dụng các biện pháp dùng thuốc, nội soi bàng quang lấy máu cục, rửa bàng quang liên tục trong nhiều ngày liên tiếp.

Sau 3 ngày được cấp cứu, tình trạng chảy máu bệnh nhân đã tạm thời an toàn, tuy nhiên bệnh nhân còn mệt nhiều, da niêm mạc nhợt Hb dưới 110g/l.

Ngày 25/6, sau 10 ngày theo dõi, điều trị tích cực, can thiệp kịp thời, bệnh nhân đã thoát hỏi tình trạng nguy hiểm do mất máu, siêu âm ổ bụng bình thường, bệnh nhân cũng được bỏ ôxy kính.

Ngày 2/7, sau 31 ngày nhập viện với tình trạng nguy kịch, bệnh nhân có sức khỏe tốt, tự đi lại bình thường, có xét nghiệm 3 lần âm tính liên tiếp với SARS-CoV-2, được ra viện, về tuyến cơ sở để tiếp tục dưỡng sức.

Bệnh nhân thứ hai là T.V.Đ. (74 tuổi, nam), trú ở Lý Nhân, tỉnh Hà Nam. Đây là bệnh nhân cao tuổi, nhiều bệnh lý nền, được chuyển tuyến cơ sở theo dõi điều trị tiếp sau 45 ngày được hồi sức tích cực và xét nghiệm SARS-CoV-2 nhiều lần có kết quả âm tính.

Tiến sỹ Vũ Đình Phú, Trưởng khoa Khoa Hồi sức tích cực, cho biết ngoài hai bệnh nhân khỏi bệnh, ra viện trên, đến ngày 2/7, Khoa Hồi sức tích cực còn 26 bệnh nhân, trong đó 8 ca phải can thiệp ECMO (phương pháp ôxy hóa qua màng ngoài cơ thể) trong tổng số 22 ca phải thở máy và 4 bệnh nhân thở ôxy./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục