Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 của Nga thông báo trong 24 giờ qua, nước này ghi nhận thêm 10.598 ca mắc COVID-19 tại 85 chủ thể liên bang, đưa tổng số người mắc bệnh lên 262.843 trường hợp.

Hiện đã có 2.418 người tử vong do mắc COVID-19 tại Nga. Thủ đô Moskva vẫn là địa phương có đông người mắc bệnh nhất, với 4.748 trường hợp. 

Nga cho biết số ca mắc COVID-19 tại nước này cao do quy mô xét nghiệm lớn. Tính đến nay, Nga đã tiến hành hơn 6 triệu xét nghiệm COVID-19.

Slovenia mở cửa biên giới

Ngày 15/5, Slovenia đã mở cửa biên giới sau khi công bố hết dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Trong tuyên bố, Thủ tướng Slovenia Janez Jansa nêu rõ tình hình dịch bệnh tại Slovenia được kiểm soát tốt nhất ở châu Âu, do đó, nước này có thể tuyên bố hết dịch.

Tính đến nay, quốc gia gồm 2 triệu dân này ghi nhận khoảng 1.500 ca mắc COVID-19, trong đó có 103 người tử vong.

[Khả năng gia tăng làn sóng lây nhiễm COVID-19 thứ 2, thứ 3 ở Nga]

Theo giới chức Slovenia, do tỷ lệ lây nhiễm mới giảm nên nước này đã mở cửa biên giới cho toàn bộ công dân Liên minh châu Âu (EU), tuy nhiên những ai không phải công dân EU sẽ phải cách ly.

Do nguy cơ lây lan virus SARS-CoV-2 vẫn còn, một số biện pháp khống chế dịch bệnh sẽ tiếp tục được duy trì, theo đó, chính quyền vẫn cấm tụ tập đông người, trong khi người dân vẫn phải tuân thủ các biện pháp giãn cách xã hội và đeo khẩu trang nơi công cộng.

Theo kế hoạch, các trung tâm thương mại và khách sạn tại Slovenia sẽ mở cửa trở lại vào tuần tới, trong khi các trận thi đấu bóng đá sẽ được nối lại từ ngày 23/5.

Dù tuyên bố hết dịch, song giới chuyên gia cho rằng dịch COVID-19 vẫn đang hiện hữu ở  Slovenia.

Theo Đài phát thanh Slovenia, việc tuyên bố hết dịch đồng nghĩa với việc Chính phủ Slovenia tránh việc tự động gia hạn cho tới cuối tháng 6 gói biện pháp cứu trợ kinh tế đầu tiên. Dự kiến, gói cứu trợ này sẽ hết hạn vào cuối tháng 5.

Uzbekistan gia hạn các biện pháp giãn cách xã hội

Cùng ngày, Chính phủ Uzbekistan đã gia hạn các biện pháp giãn cách xã hội cho đến ngày 1/6, song dỡ bỏ một số hạn chế trước đó.

Theo giới chức Uzbekistan, các tuyến đường hàng không và đường sắt nội địa sẽ được mở lại một phần, bắt đầu từ ngày 18/5. Người dân sẽ phải tuân thủ toàn bộ quy định cách ly, trong đó có việc hạn chế số hành khách.

Trước đó, quốc gia này đã chia các khu vực trong đất nước theo màu Đỏ, Vàng và Xanh dựa trên tình hình dịch tễ. Nhiều doanh nghiệp được phép làm việc và người dân được phép đi vào khu vực màu Xanh và Vàng từ ngày 18/5.

 
Duy Trinh-Ngọc Hà (TTXVN/Vietnam+)