Cuba chinh thuc ap dung cac quy dinh moi ve mua ban nha dat hinh anh 1(Nguồn: point2cuba)

Ngày 1/8, Hãng Thông tấn nhà nước Cuba (ACN) cho biết các quy định mới về việc hoán đổi, tặng, mua bán và xây dựng nhà ở tại “các khu vực đặc biệt dành cho du lịch” chính thức có hiêu lực, theo đó tất cả các thủ tục trên sẽ phải được Bộ Du lịch Cuba (Mintur) cấp phép trước khi chuyển qua các cơ quan phụ trách về nhà ở.

Các quy định mới trên, được công bố trên Công báo của nhà nước Cuba, được áp dụng đối với các khu vực, như khu nghỉ mát Varadero và các quận trung tâm La Habana và Habana Vieja (Havana cổ) - là các trung tâm du lịch chính của thủ đô La Habana.

Đồng thời, các quy định này cũng nhằm “duy trì sự cân bằng dân số cư trú và tránh gia tăng dân số” tại các khu vực đó.

[Quốc hội Cuba công bố toàn văn bản dự thảo Hiến pháp mới]

Bộ Du lịch Cuba sẽ là đơn vị đảm bảo các đề nghị về hoán đổi, mua bán và xây dựng nhà ở không ảnh hưởng tới việc gia tăng dân số hay các chủ sở hữu mới, cũng như tác động tới các chương trình phát triển du lịch của địa phương.

Bên cạnh việc bảo vệ các lợi ích của ngành du lịch, một trong những ngành đem lại nguồn thu chính của đảo quốc Caribe hiện nay, các quy định mới cũng có thể ngăn chặn việc đầu cơ bất động sản hay bán giá quá cao các ngôi nhà nằm trong các khu vực di sản như khu phố cổ Havana - hiện tượng đang gia tăng nhanh chóng cùng với mức tăng trưởng của ngành du lịch Cuba trong những năm gần đây.

Tháng 11/2011, sau 50 năm, lần đầu tiên Chính phủ Cuba cho phép việc mua bán nhà ở tư nhân, song vẫn giới hạn một bất động sản cho mỗi chủ sở hữu./.

Lê Hiền (TTXVN/Vietnam+)