Cuba tái khẳng định lập trường giải quyết vụ Alan Gross

Cuba sẵn sàng đối thoại với Mỹ để tìm kiếm giải pháp cho trường hợp của công dân Mỹ Alan Gross đang chịu án tù giam tại Cuba.

Chính phủ Cuba ngày 4/12 tái khẳng định thiện chí sẵn sàng đối thoại ngay lập tức với Mỹ để tìm kiếm giải pháp cho trường hợp của công dân Mỹ Alan Gross đang chịu án tù giam tại Cuba trên cơ sở “có đi có lại," bao gồm cả trường hợp của bốn chiến sỹ yêu nước Cuba đang bị giam giữ tại các nhà tù của Mỹ.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Cuba nhấn mạnh nước này hiểu rất rõ mối quan tâm của Washington trong trường hợp của ông Gross. Vì vậy, phía Mỹ cần làm việc trực tiếp với chính phủ Cuba để tìm giải pháp hợp lý nhất cho cả hai bên.

Bên cạnh đó, tuyên bố chính phủ Cuba cũng nhắc lại việc bốn chiến sỹ yêu nước Cuba đang phải chấp hành các án tù kéo dài và bất công ở Mỹ do bị cáo buộc những tội danh phi lý. Tuyên bố nhấn mạnh việc bốn chiến sỹ này bị bỏ tù đã gây ra những thiệt hại lớn về tinh thần cho họ và gia đình.

Tuyên bố được đưa ra sau khi chính phủ Mỹ kêu gọi Cuba phải trả tự do “ngay lập tức và vô điều kiện” cho Gross, người trước đó đã gửi thư cho Tổng thống Barack Obama đề nghị thực hiện “mọi bước đi cần thiết” cho phép ông sớm được trở về với gia đình.

Alan Gross là nhân viên hợp đồng của Cơ quan phát triển quốc tế Mỹ (USAID), bị cơ quan chức năng Cuba bắt giữ năm 2009 và xử phạt 15 năm tù với tội danh xâm phạm độc lập, chủ quyền lãnh thổ và hoạt động gián điệp tại Cuba. Vụ việc này sau đó đã trở thành rào cản lớn trong nỗ lực xích lại gần nhau giữa Havana và Washington./.

(TTXVN)

Tin cùng chuyên mục

Một chiếc thuyền được cho là do các băng đảng ma túy điều hành ở phía Đông Thái Bình Dương sau khi bị trúng đòn không kích của Mỹ. (Nguồn: Bộ Chiến tranh Mỹ)

Mỹ tiếp tục tấn công tàu nghi chở ma túy ở Caribe

Đây là cuộc tấn công thứ 22 của quân đội Mỹ vào các tàu thuyền tại biển Caribe và Đông Thái Bình Dương, trong chiến dịch mà Mỹ khẳng định là nhằm ngăn chặn hoạt động buôn bán ma túy quốc tế.

Người lao động xếp hàng chờ xin việc tại Hội chợ việc làm ở Uniondale, New York (Mỹ). (Ảnh: Reuters/TTXVN)

Mỹ: Số nhân sự bị cắt giảm cao nhất trong 5 năm

Số lao động bị thông báo sa thải trong tháng 11 là 71.321 người, tuy thấp hơn so với con số hơn 153.000 người trong tháng 10 nhưng đã nâng tổng số việc làm bị cắt giảm trong năm 2025 lên 1,17 triệu.

Các đại biểu chụp ảnh tại lễ kỷ niệm. (Ảnh: Việt Hùng/TTXVN)

Việt Nam-Cuba: Hai trái tim cùng chung nhịp đập

Quan hệ Việt Nam-Cuba không chỉ là quan hệ giữa hai quốc gia, mà là tình anh em, đồng chí thủy chung, son sắt đã vượt qua thử thách của thời gian, chiến tranh và bao biến động của thế giới.